“Bật mí” kỹ thuật chống rét cho cá từ A-Z

mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Các đối tượng con nuôi thuỷ sản là một trong những loài động vật biến nhiệt. Chúng thường có nhiệt độ cơ thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Vì vậy, cứ mỗi mùa rét đậm kéo dài, các loại động vật thuỷ sản sẽ bị ảnh hưởn đáng kể, đặc biệt là một số đối tượng chịu rét kém như: cá diêu hồng, chim trắng, cá rô phi, tôm càng xanh, ếch. Những loài thủy sản này khi gặp thời tiết lạnh thường dễ bị chết. Điều này gây tác động tiêu cực đến kinh tế cho người nuôi thủy sản. Vậy câu để chủ động trong công tác chống rét cho con nuôi thủy sản một cách hiệu quả cho, nhất là đối với các loại cá, người nuôi cần tìm hiểu biện pháp chống rét qua bài viết bên dưới của chúng tôi.

Các bước chọn và chuẩn bị ao nuôi

Chọn và chuẩn bị ao nuôi

– Ao chống rét cho cá tôm những tháng mùa đông cần chọn ao kín gió, có diện tích từ 1 –2 sào, nằm ngang với hướng gió bắc, đất pha cát ao sâu từ 1,3 – 1,4m đáy ít bùn. Có nguồn nước sông ngòi sạch, cấp và thoát nước dễ dàng.

– Tháng 10, tháng 11 hàng năm tát hết nước, bắt hết cá tạp: Cá rô, cá quả, dọn sạch cây cỏ ven bờ, bốc bùn lấp hết hang hốc, dùng 50 – 60kg vôi bột/sào, rắc khắp ao để phơi nắng 1 –2 ngày, diệt hết côn trùng gây bệnh cho cá, bón lót 150–200kg phân/sào ao. Tháo nước vào sâu 1,2 – 1,3m để sau 7 – 10 ngày thả cá giống vào nuôi.

Thả giống và nuôi chống rét

– Cá tôm phải chống rét là các giống cá rô phi đơn tính. Cá chim trắng, tôm càng xanh là những giống mới nhập về nuôi ở Việt Nam. Khả năng chịu rét còn kém khi nhiệt độ xuống 8 – 120C kéo dài, cá không chịu nổi sẽ chết.

– Các loại cá, tôm trên một số nhập về chậm nuôi ương còn nhỏ, một số cho đẻ vụ thu cá mới ương, một số loài cá nuôi thịt chưa đạt yêu cầu xuất khẩu đều được chọn đưa vào ao nuôi chống rét.

– Cá đưa vào ao nuôi phải được tuyển chọn những con khỏe mạnh, đều con không xây sát, bệnh tật để tránh cá mắc bệnh trước khi thả. Cá được tắm nước muối 3 phần nghìn trong 2 – 3 phút.

– Đối tượng nuôi: Chủ yếu là cá rô phi đơn tính, cá chim trắng. Mật độ thả với cỡ cá 300 – 400 con/kg thì thả 5.000 – 10.000 con/sào bắc bộ. Thời gian thả vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Thả chủ yếu là cá rô phi đơn tính 70%, còn 30% cá chim trắng. Nếu cá to thì mật độ thả thưa hơn.

Chống rét và chăm sóc cá hiệu quả

Chống rét và chăm sóc cá

– Để chống rét cho cá có thể áp dụng 2 phương pháp:

+ Che ao bằng nilon. Cá đưa vào ao chống rét vẫn chăm sóc cho ăn bình thường bằng cám Con cò theo định kỳ vào sáng và chiều theo quy trình nuôi cho cá béo khỏe tăng khả năng chống rét. Sang tháng 12, tháng 1 trời rét đậm dùng tre làm giàn trên mặt ao che phủ nilon kín để tăng khả năng giữ nhiệt độ cho ao. Dưới ao bơm nước sâu từ 1,4 – 1,5m. Mặt ao thả bèo tây 2/3 sao về phía bắc chắn gió bắc.

+ Làm sọt cho cá tránh rét. Các ao chống rét cho cá tạo một góc ao về phía bắc sâu. Dùng các sọt đan bằng tre lấy rơm rạ dùng nước vôi phun vào sát trùng. Phơi thật khô ấn đầy vào sọt cắm cọc dìm xuống đáy ao. Lúc trời rét cá chui vào tránh rét trên mặt ao thả 2/3 bèo tây về phía bắc. Thường xuyên bơm nước giữ cao 1,4–1,5m.

+ Cá nuôi những ngày ấm hoặc buổi trưa trời nắng cần cho cá ăn. Lượng cho ăn phải tùy thuộc vào sức ăn mà tăng hoặc giảm để cá khỏe mạnh; có khả năng chống rét.

Phương pháp thu hoạch cá đưa ra nuôi thành cá thịt

Phương pháp thu hoạch cá đưa ra nuôi thành cá thịt

Để tranh thủ thời gian nuôi sớm thời vụ, mùa xuân có nhiều thức ăn, cá lớn nhanh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trước vụ rét năm sau. Vào cuối tháng 2 chuẩn bị sang mùa ấm cần thu hoạch cá tôm giống này bằng cách kéo lưới hoặc tát cạn thu hoạch cá tôm giống này đưa ra ao hồ đã chuẩn bị nuôi thành cá thịt.

Kết luận

Hiện nay, phong trào nuôi cá rô phi, cá chim trắng, tôm càng xanh hàng hóa phục vụ xuất khẩu ở miền bắc đang ngày một tăng mạnh. Tuy nhiên vấn đề giữ giống và chống rét cho các loại cá, tôm chịu rét kém này lại rất nan giải. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp chống rét như trên sẽ giúp nông dân an tâm trong việc giữ giống; và chuẩn bị tốt cho vụ nuôi trồng đầu năm đạt năng suất cao.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *