Bệnh mốc ở gà chọi – Nguyên nhân và cách điều trị

mất:4 phút, 38 giây để đọc.

Bệnh mốc được xem là một trong những vấn đề về sức khỏe mà rất nhiều chú gà chọi mắc phải. Đặc biệt đối với những chú gà ở độ tuổi trưởng thành, đã và đang tham gia nhiều trận đấu thì khả năng bị bệnh mốc là khá cao. Nguyên nhân dẫn đến bệnh mốc ở gà chọi khá đa dạng. Điều này đôi khi khiến cho những người nuôi gà non kinh nghiệm cảm thấy khá băn khoăn và không biết cách xử lý.

Thấu hiểu được những băn khoăn trên ngay sau đây đội ngũ tác giả của chúng tôi xin tổng hợp lại một số thông tin xoay quanh căn bệnh này ở gà. Từ nguyên nhân cho đến cách điều trị, tất cả có ngay sau đây xin mời mọi người cùng theo dõi.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mốc ở gà chọi

Bệnh mốc ở gà chọi xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Theo kinh nghiệm của những người nuôi và thường xuyên mua bán gà chọi cho biết rằng đây là một căn bệnh thường gặp ở lứa gà trưởng thành. Đặc biệt là đối với những con gà đã từng tham gia các trận đấu. Lý do là vì gà không được vệ sinh kĩ càng bởi chủ nhân sau khi chọi.

Như mọi người đã biết thì đối với gà chọi khi tham gia một đá gà về thì dù ít hay nhiều đều có những vết thương khác nhau. Nhất là những phần thuộc bộ phần đầu hoặc cổ. Đây là những bộ phận gà bị cắt lông và để trần trụi. Vì vậy nó sẽ là mục tiêu để đối thủ tấn công. Lúc này việc thấm máu là không thể tránh khỏi. Nếu việc vệ sinh các vết máu này không sạch sẽ và hợp vệ sinh thì sẽ dẫn đến bệnh nấm ở gà.

Ngoài ra khi thường xuyên để gà sống ở môi trường ẩm thấp cũng có thể khiến gà dễ gặp phải căn bệnh này. Vì vậy mọi người cần chú ý.

Cách điều trị bệnh mốc cho gà

Có thể dùng kháng sinh để điều trị bệnh mốc cho gà

Vậy nếu trường hợp đã mắc phải bệnh mốc rồi thì làm cách nào để có thể chữa trị bệnh cho gà triệt để và hoàn toàn là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Khi nhắc đến thuốc chữa bệnh nấm mốc ở gà; thường ta sẽ nghĩ ngay đến những loại thuốc như tuýp Calcrem, thuốc thái, đất đèn. Hoặc nếu trường hợp bệnh có dấu hiệu nặng được bán tại các tiệm thuốc cho gia cầm. Tuy nhiên theo kinh nghiệm nuôi gà thì những loại thuốc này thường khá là nguy hiểm.

Dùng rễ cây bạc hà

Có một phương pháp hiệu quả hơn hay được các sư kê lâu năm sử dụng để chữa bệnh cho gà của mình mà đem lại hiệu quả khá là cao đó là dùng dễ của một loại cây mọc dại rất nhiều trong tự nhiên đó là cây Bạc Hạc.

Loại cây này trước đây vẫn luôn được dân gian sử dụng ngâm rượu thuốc để chữa bệnh nấm, hắc lào ở trên cơ thể con người. Tuy nhiên khi sử dụng chữa nấm cho gà chọi cũng mang lại hiệu quả không cần phải tranh cãi.

Cách trị mốc cho gà bằng “Rượu + nghệ + quế + măng cụt”

Cho tất cả các nguyên liệu được kể trên vào bình ngâm trong khoảng 1 tháng. Dùng hỗn hợp lau lên các vết mốc lác trên cơ thể gà. Công thức này được coi là cách chữa mốc cho gà chọi hiệu quả nhất. Ngoài ra còn mang đến tác dụng diệt khuẩn. Bên cạnh đó hỗn hợp còn làm đỏ da và chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Bôi hỗn hợp thuốc trị mốc cho gà 1 lần/ ngày trong vòng 1 tuần thì sẽ khỏi hẳn.

Nên kết hợp cách trị mốc cho gà chọi với việc om bóp bằng nghệ +chè + ngải cứu thì sẽ nhanh bong tróc các vết mốc hơn. Chúng còn giúp cho gà khỏe mạnh và nhanh đỏ da hơn bình thường.

Cách phòng bệnh mốc ở gà chọi

Để phòng bệnh mốc ở gà chọi, người nuôi cần vệ sinh chuồng trại, chăm sóc gà kỹ lưỡng

Sau mỗi trận gà tham gia đá về chúng ta cần dùng khăn khô và nước ấm để rửa sạch sẽ toàn thân cho gà. Đặc biệt là khu vực vết thương cần được lau kỹ. Sau đó nên cho gà chọi vào úm và thả gà ra phơi nắng để gà nhanh khô. Tuy nhiên không nên cho gà phơi dưới ánh nắng gắt dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chuồng gà luôn phải ở trong trạng thái khô ráo sạch sẽ. Lý do bởi vì khi mới tham gia chọi về những vết thương của gà thường không thể lành ngay được . Chúng rất dễ dễ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng da, các bệnh mốc ở gà.

Những cách chữa mốc cho gà chọi kể trên được nhiều sư kê lựa chọn. Chúng khá an toàn và có hiệu quả nhanh. Hy vọng phương pháp trên sẽ giúp các sư kê trị mốc cho gà hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cần áp dụng một số phương pháp phòng bệnh và kỹ năng chăm sóc gà; đặc biệt là gà đá để tránh bệnh mốc lác tái phát trên cơ thể gà.

Nguồn: Gachoi.net.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *