Bí kíp khắc phục hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

mất:3 phút, 32 giây để đọc.

Hiện tượng quá nhiệt thường xảy ra khi ấp trứng, ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nở của trứng, chất lượng con giống kém hoặc tỷ lệ chết cao ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế. Thực tế có rất nhiều người gặp phải tình trạng này nhưng không biết triệu chứng, nguyên nhân nên không đưa ra cách xử lý tốt nên bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần. Hiện tượng này xảy ra ở cả quá trình ấp tự nhiên và ấp bằng máy. Việc ủ bằng máy sẽ dễ xử lý hơn vì dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ ấp của máy. Trong bài viết này, Lao Động Ngày Mới sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết hiện tượng trên.

Nguyên nhân quá nhiệt khi ấp trứng

Nếu ấp bằng máy có thể do máy bạn đang sử dụng máy ấp trứng có chất lượng kém (cách điều nhiệt, điều chỉnh nhiệt độ không chính xác). Do đó nên lựa chọn các máy ấp trứng tự động có độ chính xác cao, được nhiều người sử dụng và đã cho kết quả tốt.

Một nguyên nhân khác cũng rất hay gặp đó là đặt sai nhiệt độ ấp cho từng loại trứng gia cầm dẫn đến quá nhiệt. Ví dụ ấp gà tre mà đặt nhiệt độ ấp trứng gà ta. Hoặc ấp chung ấp trứng gà tre và gà ta… Mỗi loại trứng gia cầm có một nhiệt độ ấp riêng, không nên ấp chung với nhau. 

Nguyên nhân quá nhiệt khi ấp trứng

Do nhiệt độ môi trường quá cao (cao hơn nhiệt độ đặt trong máy). Đối với trường hợp này không nên giảm nhiệt độ trong máy mà nên đưa máy ấp trứng vào chỗ mát, có thể hé cửa 1-2 cm để giảm nhiệt, cho 1 cục đá lạnh to vào khay nước tạo ẩm…

Do máy hỏng tăng nhiệt đột ngột. Gặp trường hợp này bạn tắt máy và liên hệ ngay với nhà sản xuất

Những biểu hiện cho thấy hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

Một số biểu hiện khi ấp trứng quá nhiệt, bà con có thể chú ý để theo dõi tình trạng trứng để đảm bảo quá trình ấp trứng được diễn ra thành công cũng như có những biện pháp bảo vệ trứng:

– Khi soi trứng ở thời điểm ngày 10 đến ngày 18 phát hiện trứng chết phôi và khoảng 30% số lượng trứng chết. Kết luận 80% là do trứng bị quá nhiệt, tuy nhiên biểu hiện cũng có thể do nguồn trứng.

– Cùng thời điểm tương tự, gà nở sớm và yếu ớt, có biểu hiện sùi bọt. Lông bị dịch vàng dính chặt vào vỏ nên gà mổ mỏ nhưng khó đạp vỏ ra ngoài; hoặc gà con nở ra thường bị khoèo chân, chân bấy, ngón chân cong, chân bị choãi. Chắc chắn là do hiện tượng quá nhiệt. 

Những biểu hiện cho thấy hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng

Cách khắc phục tự nhiên: Gà mẹ ấp phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết lạnh quá gà cũng không ấp được. Nếu nóng quá thì dễ gây hiện tượng quá nhiệt khi ấp gây ra hiện tượng nở sớm và sát vỏ. 

Nhiệt độ môi trường luôn luôn thay đổi dẫn đến thời tiết quá nóng. Nên dẫn đến hiện tượng quá nhiệt khi ấp gây ra trường hợp nở sớm và sát vỏ. Cách khắc phục là đến ngày 16 và 18 mang trứng ra nhúng nước 1-2 phút. Sau đó mang để nơi thoáng mát cho khô trứng. Và cho vào ấp tiếp, cách làm trên để giảm nhiệt độ của trứng. 

Cách khắc phục máy ấp trứng: Mỗi loại trứng gia cầm có một nhiệt độ ấp riêng, không nên ấp chung với nhau, chính thì thế khi đặt sai nhiệt độ ấp cho từng loại trứng gia cầm dẫn đến quá nhiệt. Ví dụ ấp gà tre mà đặt nhiệt độ ấp trứng gà ta. Hoặc ấp chung ấp trứng gà tre và gà ta…. Bà con có thể xem bài viết bảng nhiệt độ ấp trứng cho từng loại trứng.

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *