Bí quyết làm chuồng nuôi gà công nghiệp đạt hiệu quả cao

mất:5 phút, 6 giây để đọc.

Gà công nghiệp được nuôi theo cách thức nhốt suốt quá trình phát triển của mình. Do đó, sự thành công của hoạt động chăn nuôi sẽ phụ thuộc phần lớn vào thiết kế của chuồng trại. Chuồng nuôi gà công nghiệp cần được tính toán thật tỉ mỉ và đòi hỏi độ đạt chuẩn cao để đảm bảo thông gió, đủ ánh nắng giúp gà mau lớn, hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra thiết kế chuồng nuôi gà công nghiệp cần phải đỏi hỏi nhiều yêu cầu chẳng hạn như nền chuồng, hướng chuồng hay quy trình vệ sinh chuồng trại được dễ dàng dành cho người thiết kế chuồng trại.

Vị trí và cách chọn hướng làm chuồng

Chuồng nên được xây dựng trên vùng đất cao ráo, thoáng mát. Tránh gần nơi ao hồ, ẩm thấp, dễ gây dịch bệnh cho gà. Hướng làm chuồng tốt nhất là hướng đông nam hoặc hướng nam. Giúp đón ánh sáng chiếu vào sàn, đảm bảo sàn luôn khô, thoáng. Đồng thời ánh nắng giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho gà. Người chăn nuôi cần đảm bảo chuồng trại khô thoáng vào mùa hè và ấm vào mùa đồng. Chuồng trại nên tránh xa các khu dân cư để hạn chế dịch bệnh.

Chuồng nên được xây dựng trên vùng đất cao ráo, thoáng mát

Nguyên vật liệu cho việc làm chuồng

Nuôi gà công nghiệp với số lượng lớn thường đòi hỏi chuồng trại xây dựng quy mô lớn. Mái chuồng gà cần được làm bằng vật liệu thích hợp. Được xử lý chống nóng, tránh làm gà bị ức chế. Có 2 cách để giảm nhiệt cho mái che gồm trồng cây leo và làm dàn mưa nhân tạo. Để tiết kiệm chi phí, các hộ chăn nuôi có thể trông sắn dây che phủ mái vì cây tươi tốt quanh năm, tán lá dày, độ che phủ tốt.

Nền chuồng gà công nghiệp

Nền chuồng gà có thể là nền đất, nền xi măng hoặc nền gạch. Chi phí làm nền xi măng và nền gạch tốn kém hơn, song nền sử dụng được lâu và dễ dàng quét dọn. Để đảm bảo cho chuồng trại được khô ráo, hạn chế mùi hôi, mặt nền chuồng thường cần được lót một lớp vỏ trấu dày 20 cm hoặc một lớp rơm rạ dày từ 5-10 cm. Lớp lóp nền cần được thay thế định kỳ.

Quy trình xử lý mùi hôi

Bà con nên thiết kế, đảm bảo chuồng trại được thoáng khí, mùa hè mát, mùa đông ấm. Để không khí luôn lưu thông, nhất là những ngày ít gió, oi bức bà con nên lắp đặt, thiết kế quạt hút khí CO2 ra ngoài. Lưu ý không nên dùng quạt thẳng vào mặt gà, chỉ nên đặt ở trên cao, tạo ra một dòng khí lưu chuyển, một đầu hút khí bên ngoài vào, một đầu thải khí CO2 ra bên ngoài.

Sân phơi nắng

Nên tạo sân phơi nắng cho gà để gà có chỗ vận động, giúp gà mập mạp, sinh trưởng tốt. Sân phơi nắng nên được bao phủ bằng lưới hoặc bằng tôn, tránh việc gà thoát ra ngoài hoặc chuột bọ xâm nhập. Sân phơi nắng cần được giữ khô ráo, thoáng mát, tránh ngập úng. Trong sân, nên có hố cát để gà tắm cát, làm sạch rận mạt. Đồng thời, người chăn nuôi cần trồng cây, hoặc tạo bóng râm để lấy chỗ cho gà tránh nắng.

Nên tạo sân phơi nắng cho gà để gà có chỗ vận động

Kiểu chuồng nuôi gà công nghiệp

Chuồng nuôi gà công nghiệp có nhiều kiểu, như kiểu “Chuồng úm gà con”, “Chuồng nuôi gà già”, “Chuồng nuôi gà đẻ” và “Chuồng nuôi gà thịt” … Mỗi chuồng như vậy thường có kiểu dáng khác nhau, kích thước khác nhau.

Chuồng úm gà con

Gà con mới nở (trong máy ấp) được bắt ra nuôi trong chuồng úm suốt ba tuần lễ. Với người khéo tay, họ có thể ụự đóng được loại chuồng này.

Chuồng được đóng theo kiểu hình hộp chữ nhật, hoặc vuông, diện tích chuồng rộng hay hẹp bao nhiêu là tùy theo nhu cầu của mình. Nếu chuồng úm nhỏ thì cạnh dài độ 50cm, còn chuồng úm lớn thì cạnh dài 80cm hoặc 1 mét. Bốn vách chung quanh chuồng úm chỉ cần độ cao 40cm và nên đóng bằng ván hay các tông để chi kín gió. Đáy chuồng úm nên đóng bằng lưới kẽm mắt nhỏ 1cm đủ chỗ cho phân gà lọt hết xuống máng phân bên dưới. Trên chuồng úm có nắp đậy cũng làm bằng ván hoặc các tông. Có điều nắp đậy này cần được khoan một số lỗ nhỏ để giúp chuồng úm được thoáng khí.

Chuồng úm gà con

Chuồng úm gà con có máng hứng phân bên dưới. Chuồng có bốn chân cao (hoặc kê cao lên) đặt trên bốn dĩa nước để ngăn ngừa kiến xâm nhập vào chuồng.

Chuồng nuôi gà giò

Gà giò là loại gà từ ba tuần tuổi đến tám tuần tuổi. Nuôi sau thời kỳ chúng rời khỏi chuồng úm. Chuồng nuôi gà giò tốt nhất là nuôi trên sàn lưới kẽm, hoặc sàn làm bằng vạt tre, vạt gỗ. Chuồng có diện tích rộng. Tính sao cho đủ chỗ nuôi 15 con trong một mét vuông (trong ba tuần đầu); 10 con/m2 trong hai tuần sau (tức gà tháng rưỡi tuổi).

Nếu nuôi với mật độ dày hơn thì gà giò không những thiếu chỗ để vận động cho mau lớn, mà còn sinh tật cắn mổ nhau, và tranh giành thức ăn nước uống của nhau. Vì vậy, gà giò lớn tuần tuổi (khoảng 6 tuần tuổi) là nên san bớt ra nuôi chuồng khác để có chỗ đủ rộng cho chúng vận động.

Trong chuồng nuôi gà giò chỉ đặt máng ăn, máng nước, không cần đến bóng đèn sưởi ấm cho gà. Đêm khuya trời lạnh, chúng nằm gần nhau và dùng thân nhiệt sưởi ấm cho nhau. Đèn điện nếu chỉ thắp sáng trong vài giờ đầu hôm để gà ăn thêm bữa tối cho mau tăng trọng.

Nguồn: Honghafeed.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *