Bí quyết nuôi gà chọi chiến chi tiết từ a đến z

mất:4 phút, 55 giây để đọc.

Có thể khẳng định rằng, việc nuôi gà chọi sẽ khó khăn hơn, yêu cầu nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn so với việc nuôi gà ăn thịt thông thường. Để có được những chú gà chiến khỏe mạnh, sung sức đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc kỹ lưỡng. Bên cạnh đó người nuôi cũng cần am hiểu về đặc điểm sinh trưởng của gà chọi để có hướng chăm sóc phù hợp nhất. Ngay sau đây là chia sẻ của chúng tôi về một số bí quyết nuôi gà chọi chiến khoa học. Nếu bạn cũng đang có ý định nuôi gà chiến thì nhất định đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Lựa chọn giống gà chọi

Người nuôi nên lựa chọn những con gà chiến khỏe mạnh

Điều đầu tiên trước khi nuôi gà chọi chiến là bạn phải chọn được giống gà chọi tốt và phù hợp với mình. Người ta cho rằng “Chó giống cha, gà giống mẹ” Nếu gà mẹ có nhiều đặc điểm ưu tú gà con do nó sinh ra sẽ được đánh giá cao hơn.

Trên thực tế, chúng ta cần kiểm chứng gen của bố và mẹ qua vài thế hệ nếu như gà bố ở thế hệ này là gen trội của đặc tính trạng đòn lối thì mẹ phải có bộ gen quy định về khung bệ tốt, tải đòn tốt là giống gà chọi con sẽ rất tốt.

Giống con được nhân giống từ những cặp bố mẹ có gen tương hỗ về các đặc tính tốt của một chú gà chọi thì đấy chính là chú gà chọi tơ đáng được chọn để đào tạo và chăm sóc.

Giống gà chọi rất thông minh và mỗi con có tính cách riêng. Điều căn bản của việc nuôi gà chiến tốt là bạn phải hiểu được con gà của mình. Bạn phải biết nó thích và ghét gì. Từ đó bạn tìm cách tác động để hướng con gà luyện tập theo mong muốn của mình.

Chế độ ăn khoa học dành cho gà chọi

Chế độ ăn dành cho gà chọi phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng

Tuyệt đối không cho gà chọi ăn uống linh tinh. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc (thóc, ngô), cho ăn thóc tẻ sẽ tốt hơn vì ngô có thành phần chất béo cao hơn thóc sẽ làm cho gà tích mỡ.

Mỗi lần cho ăn chừng 3/4 diều, cách 2 ngày ta bổ sung thêm mồi hoặc rau quả vào buổi trưa. Tùy vào thể trạng con gà, cho ăn làm sao tới bữa kế tiếp sờ tay vào bầu diều ta thấy gà đã tiêu hóa hết.

Nhờ chế độ cho ăn hợp lý, gà phát triển bình thường, không gầy, không béo tích mỡ để có thể lực tốt nhất. Muốn có một chú gà chọi hay đòi hỏi người nuôi phải đầu tư thời gian. Lý do bởi việc cho gà ăn đúng chế độ tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ chút nào.

Đối với gà vào chế độ chiến, bạn cần cho ăn đúng kỹ thuật. Ngoài ra bạn còn phải tiến hành vần vỗ, om bóp thường xuyên. Mục đích sẽ giúp gà đạt thể lực và sức chịu đòn tốt nhất.

Hướng dẫn cách tỉa lông gà chọi chiến

Lông ngực của gà chọi thường được giữ nguyên không cắt tỉa

Đối với những loại gà có nhiều lông và cần tỉa thì các bạn có thể tỉa như sau:

Lông đầu thường được tỉa và hớt sát để các sư kê dễ bề mổ xẻ hút máu bầm và khâu vá. Ngoài ra, sự tỉa hớt cũng giúp cho gà không bị gà đối phương núm lông để đá.

Lông ở cổ và đùi gà nòi thường được hớt để vô nghệ và thuốc cho da gà dày dạn. Điều này giúp gà chịu được những cú đá hay cào (bằng móng) của gà đối phương vào những phần dễ bị trúng đòn như cổ, đầu, đùi và ngực. Gà còn được tắm nghệ để teo mỡ.

Lông tơ mọc dưới cánh bên trong nách gà và hai phía bên hông cũng như dưới bụng gà cũng cần tỉa hớt. Khi ra trận gà được hớt lông tơ mềm để sư kê dễ dàng trong lúc lau rửa làm gà mát gà. Hơn nữa sẽ không làm gà thấm nước vào lông khó bay nhảy trong lúc thi đấu.

Chế độ vần cho gà chọi mang lại hiệu quả cao

Chế độ vần cho gà chọi mang lại hiệu quả cao

Để nuôi được một con gà chọi chiến hay cần rất nhiều công phu. Bạn phải đảm bảo cho con gà nòi của mình luôn khỏe mạnh và có kế hoạch vần vỗ riêng.

Lần đầu bạn nên cho gà đá đòn khoảng 2 – 3 phút. Lần 2 nâng lên 5 phút. Lần 3 bạn nên bịt mỏ đẩy hơi (sổ gà); bạn nên cho gà vần hơi khoảng 15 phút và 2 phút mở mỏ. Tại lần 3 bạn tăng lên khoảng 40 phút và cũng cho 2 – 3 phút đòn. Cứ như vậy tăng dần tùy thuộc vào sức khỏe và gân cốt của gà mà cho gà đánh.

Nhưng bạn chú ý khi đá gà song nên lau rửa sạch sẽ. Bạn cũng nên xoa bóp cho gà mọi lúc bạn rảnh. Vị trí cần xoa là hông, đùi gà, phần đầu cánh. Nhớ là phun nước chè rồi xoa, có thể xoa cả rượu trắng cũng được rồi cho gà phơi nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Mỗi lần gà chọi đi chọi về nên cho nghỉ 10 ngày cho lần 1, 2. 15 ngày cho lần 3, 4. Càng vần khuya càng cho gà nghỉ nhiều. Thời gian kỳ vần trước cách kỳ vần sau cũng dựa vào sức khỏe của gà.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn sớm có cho mình những chú gà chọi chiến mạnh khỏe, sung sức nhé.

Nguồn: Backhoa.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *