Bí quyết nuôi gà ri công nghiệp đem lại lợi ích kinh tế cao

mất:7 phút, 30 giây để đọc.

Gà ri là loại gà có chất lượng khá tốt, thơm ngon, dai nên rất được thị trường ưa chuộng. Vì lý do đó mà 1-2 năm trở lại đây, những vấn đề liên quan đến chăn nuôi gà ri công nghiệp bắt đầu xuất hiện thường xuyên. Nuôi gà ri theo kiểu truyền thống không mang lại hiệu quả kinh tế nên người dân muốn làm giàu từ nghề nuôi gà ri phải từ mô hình nuôi gà ri công nghiệp. Vì vậy, Lao Động Ngày Mới mời bạn đọc tham khảo bài viết hướng dẫn cách nuôi gà ri công nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao sau đây.

Có nên nuôi gà ri công nghiệp để làm giàu?

Nuôi gà ri công nghiệp hiện nay đang là một mô hình phổ khá phổ biến; và cho giá trị kinh tế cao. Gà ri là giống gà có thịt trắng, dai, ngọt chứ không bở như gà công nghiệp. Màu da của gà ri rất vàng trông vô cùng bắt mắt. Dù nuôi thả hay nuôi nhốt thì tỷ lệ mỡ của gà ri cũng rất thấp. Vì những đặc tính đó mà những người sành ăn; họ luôn chọn gà ri trong bàn ăn hoặc cúng, biếu nhất là trong dịp lễ tết. Gà cúng gần như thị trường chọn gà ri. Bởi trọng lượng vừa phải, màu da vàng đẹp.

Có nên nuôi gà ri công nghiệp để làm giàu?

Do vậy có thể nói thị trường tiêu thụ của gà ri là rất rộng và đó cũng chính là lý do mà các hộ chăn nuôi rất quan tâm về cách nuôi gà ri công nghiệp. Gà ri là giống gà có sức đề kháng cao, chống chịu bệnh tốt nhất là với điều kiện khí hậu nóng ẩm của việt Nam vì vậy mà nuôi thả vườn hay nuôi nhốt đều được.

Thị trường và giá gà ri ở Việt Nam hiện nay

Trong vòng 15 năm trở lại đây, hàng loạt giống gà mới được đưa vào nuôi thương phẩm. Đã có lúc những giống vật nuôi bản địa như gà ri; tưởng chừng như bị đánh bật khỏi thị trường. Tuy nhiên, sau một thời gian bị áp đảo. Thị trường gà ri đang dần khởi sắc trở lại với những dấu hiệu hết sức tích cực.

Giá hiện nay có thể nói đã hồi phục và đang ở mức khá cao. Sau khoảng 4 tháng nuôi, gà có thể xuất chuồng với giá thịt khoảng 140.000 – 170.000đ/kg. Rất cao so với các giống gia cầm khác. Giá gà ri giống hiện có giá khoảng 15.000 – 20.000đ/gà con. Còn giá trứng vào khoảng 2.500 – 3.000/quả.

Có thể thấy rằng giá trị kinh tế của gà ri cao hơn hẳn; so với các giống gà thương phẩm phổ biến khác. Bên cạnh đó, sức mua gà ri đang dần tăng lên. Sau khi người tiêu dùng đã quá nhàm chán với những giống gà lạ. Gà lai ngoại nhập chỉ thu hút trong thời gian đầu.
Gà ri là một trong những giống gà bản địa được ưa chuộng nhất trên thị trường xuyên suốt lịch sử.

Bên cạnh những giống gà ngoại nhập đầy ưu thế. Nhưng gà ri luôn có chỗ đứng nhất định trong lựa chọn của người tiêu dùng. Do đó, mặc dù có thời gian suy thoái. Nhưng giá gà ri chưa bao giờ giảm quá sâu đến mức khiến người chăn nuôi chịu lỗ.

Chia sẻ kinh nghiệm cách nuôi gà ri công nghiệp

Chuồng nuôi gà ri

Chuồng nuôi nuôi gà ri công nghiệp phải khô ráo, thoáng mát. Có hệ thống điều hòa không khí nếu nhốt kín. Chuồng phải che chắn cẩn thận nhất là vào mùa mưa; và làm mát vào mùa nắng nóng. Nếu nuôi thả thì ngoài chuồng ở bà con phải vây lưới xung quanh khu thả để gà không lọt ra ngoài. Khâu vệ sinh chuồng trại cũng phải được lưu ý để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Chuồng nuôi gà ri

Chọn giống gà ri

Để chọn giống tốt khi tiến hành mô hình nuôi gà ri công nghiệp thì bà con cần phải cẩn trọng bởi vì nó quyết định đến chất lượng thương phẩm, độ sinh trưởng của gà.

Chọn gà con có mắt sáng, nhanh nhẹn, lông vàng mượt, da chân săn chắc, chân mập, không bị hở bụng và đều nhau. Trong những ngày đầu mới nuôi không nên nhốt quá đông gà với nhau vì giống gà ri thường lạ đàn, nếu nhốt quá đông gà sẽ kêu nhiều, ăn kém.

Không để thức ăn chung mà nên dàn đều để tránh gà mổ nhau. Bà con cũng có thể bấm mỏ gà để tránh mổ nhau nhưng phai bôi sát trùng sau khi bấm để tránh nhiễm trùng.

Khi gà mới nuôi đến lúc có lông đuôi không nên nuôi thả vì lúc này gà còn yêu nếu thả thì tỷ lệ sống thấp. chờ gà cúng cáp, có lông đuôi, lông cánh thì mới thả ra ngoài.

Cách cho gà ri ăn uống

Trong khoảng 2 ngày đầu tiên đưa về ( gà mới nở) gà chưa ăn được thức ăn cứng nên bà con chỉ cho gà uống nước. Sang ngày thứ 3 thì cho gà ăn thức ăn nghiền nhỏ như cám ngô, cám gạo, tấm. Đến ngày thứ 4 gà đã có thể ăn thức ăn hỗn hợp nhưng cũng phải là loại nhỏ.
Để tăng sức đề kháng cũng như phòng bệnh cho gà.

Ngay từ khi 2-3 ngày tuổi bà con nên hòa thêm các kháng sinh như Amoxipen, Tylanvic C, Ampicolifort vào nước uống đồng thời máng nước cũng như máng thức ăn phải vệ sinh thường xuyên. Gà ri nên chăn thả tự nhiên ở vườn, đồi để gà tự tìm thức ăn, đi lại thoải mái, bà con bổ sung thêm thức ăn tự nhiên như ngô, lúa, sắn, rau xanh…

Gà khoảng 4 tuần tuổi là bà con có thể thả ra tự nhiên tuy nhiên cần thả từ từ, ngày đầu khoảng 3-4 giờ rồi tăng dần để gà thích nghi với môi trường bên ngoài. Đến khoảng 5 tuần tuổi bà con có thể thả ra ngoài cả ngày. Lúc này nên bổ sung các máng ăn, uống dưới các bóng râm cho gà và bổ sung thức ăn theo lượng 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá và 1% Premix vitamin hoặc cho gà ăn thức ăn tổng họp bổ sung thêm 20-30% ngô và thóc.

Đến khoảng 2 tháng tuổi thức ăn của gà là 42,5% ngô, 20% tấm, 18% khô lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau xanh, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối. Lúc này không nên cho gà ăn thức ăn tổng hợp nữa vì sẽ mất vị dai ngon của gà ri, chân và da bớt vàng.

Cách cho gà ri ăn uống

Chiếu sáng nơi ở cho gà ri

Gà mới bắt về nuôi bà con cần chiếu sáng 24/24 và sưởi ấm cho gà. Nhưng lưu ý phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để gà không bị lạnh; và cũng không bị nóng.

Khi gà đã thả ra ngoài vườn hay đồi thì chuồng gà cũng phải chiếu sáng. Và có nhiệt độ phù hợp nhất là vào những ngày mưa gió; để gà không bị nhiễm lạnh. Chiếu sáng ban đêm giúp gà ăn thêm và tăng trọng lượng.

Cách phòng bệnh khi nuôi gà ri công nghiệp

Bà con nên nhờ thú ý địa phương hoặc bác sĩ thú y có tay nghề tư vấn phòng và chữa bệnh cho gà trong quá trình nuôi. Nhưng lưu ý khi gà đã trên 2 tháng tuổi. Thì không dùng kháng sinh cho gà nữa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà.

Mô hình trại chăn nuôi gà ri công nghiệp cho bà con

Với mô hình nuôi gà ri công nghiệp thì chuồng trại không phải đầu tư nhiều như gà công nghiệp vì đặc tính tự nhiên của nó. Tuy nhiên chuồng trại vẫn phải thiết kế khô ráo, thoáng mát về mùa nóng và che chắn mưa gió về mùa lạnh.

Đặc điểm gà ri ngủ trên cao nên chuồng cần thiết kế các cành đậu cho gà. Nếu có thể bà con có thể tạo hình những cành cây trong chuồn để gà đậu. Cần có không gian vườn đồi rộng để gà được chăn nuôi như ngoài tự nhiên. Gà ri thả vườn hay đồi là ngon nhất; và được thị trường ưa chuộng nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp nuôi gà ri công nghiệp. Thực chất nuôi gà ri công nghiệp không khó chỉ cần bà con chịu đầu tư. Chịu khó tìm hiểu thì hoàn toàn có thể làm giàu từ mô hình này.

Nguồn: biospring.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *