Các bước làm chuồng gà chọi bằng thanh sắt V lỗ 2 tầng đơn giản

mất:8 phút, 16 giây để đọc.

Việc sử dụng chuồng gà chọi bằng sắt V lỗ 2 tầng sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích làm chuồng. Đồng thời, việc sử dụng chuồng này sẽ giúp bạn quản lý và chăm sóc gà chọi tốt hơn. Ngày nay, cách làm chuồng gà hai tầng chuồng gà nói chung và đặc biệt là chuồng cho gà chọi nói riêng có rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của mọi người. Vậy làm chuồng gà 2 tầng cho gà chọi như thế nào để tiết kiệm chi phí và hiệu quả? Cách làm dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hối hận vì sao mình không biết sớm hơn.

Ưu điểm của chuồng gà chọi bằng sắt

Ưu điểm của chuồng gà chọi bằng sắt

 • Sự chắc chắn cao độ tránh được trộm cắp, chuột hoặc các động vật hay bắt trộm gà chọi.
 • Độ bền cao khi sử dụng nhiều năm vẫn còn tốt và không bị gỉ sét.
 • Có thể kết hợp thành các kiểu chuồng gà chọi 2 tầng tiết kiệm diện tích.
 • Thích hợp nuôi các loại gà chọi thịt, gà chọi tre hoặc gà chọi cảnh. Nếu để nuôi gà chọi chọi thì hơi nhỏ nên tính tới tìm loại chuồng khác.

Nhược điểm chuồng gà chọi bằng sắt V lỗ

 • Trọng lượng nặng nên xác định di chuyển khó khăn hơn. Nên xác định vị trí cố định để làm ngay tại đó.
 • Chi phí cao hơn so với các loại chuồng gà chọi khác do phải mua vật liệu hầu như 100%.
 • Độ thông thoáng tốt nhưng không ổn định về nhiệt độ. Nếu trời lạnh hoặc nóng cần phải biết cách xử lý điều hoà nhiệt độ.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Sắt V lỗ cho mỗi chuồng là 12 thanh. Tuỳ kích thước dài hay ngắn mà mua cho phù hợp.
 • Lưới B40 hoặc lưới mắt cáo bằng nhựa hoặc lưới nhựa.
 • Dây thép, ốc bu lông, vít
 • Tấm tôn
 • Cát hoặc mùn cưa

Cách làm chuồng gà chọi bằng sắt V lỗ không khó. Bao gồm các thanh sắt V lỗ để làm chuồng gà chọi 2 tầng

Lắp khung chuồng gà chọi từ sắt V lỗ

Tiến hành dùng vít và ốc kết nối 12 thanh sắt V lỗ lại với nhau. Chúng ta lắp ráp với phần chữ V quay vào trong sao cho tạo thành hình hộp vuông hoặc chữ nhật. Lắp khung sắt cho chuồng gà chọi V lỗ 2 tầng. Chú ý bắt vít cho chặt để tránh chúng bị lỏng lẻo khi sử dụng. Nếu cần thì phủ thêm một lớp sơn chống rỉ sét lên vị trí các con ốc này.

Làm chân chuồng gà chọi

Để tránh mưa ướt ẩm thì có thể làm phần chân cao hơn 1 chút. Do các thanh sắt chữ V có khả năng kết nối với nhau rất tốt bằng những lỗ nên rất dễ. Chỉ cần dùng ốc vít bắt chặt vào thì chúng quá chắc chắn. Chiều cao tuỳ ý sở thích của chủ nhân. Chân chuồng gà chọi bằng sắt V lỗ giúp tạo khoảng cách với mặt đất.

Cách làm

Do xu hướng sử dụng thanh sắt V làm chuồng gà ngày càng tăng mạnh. Do đó, nên ở đây sẽ là những bước hướng dẫn cụ thể cách làm chuồng gà 2 tầng bằng thanh sắt V. Để chuồng gà thanh sắt V đạt độ chắc chắn cao nhất. Thì chủ nhân nên dùng dây thép nhỏ để buộc chắc hơn. Sẽ là chắc chắn hơn rất nhiều khi dùng các loại vật liệu khác. Ngoài ra, thanh sắt V được sản xuất với nhiều kích thước, trọng lượng khác nhau. Bạn nên lựa chọn loại kích thước thanh sắt V phù hợp nhất với thiết kế chuồng gà của mình

Bước 1: Định hình kiểu dáng chuồng

Việc xác định kiểu dáng chuồng là bước tiền đề vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến kích thước, hình dáng, diện tích của chuồng. Chính vì vậy, ở bước này, bạn cần sử dụng các thanh thép có độ cứng chắc chắn, độ bền tốt. Để dựng khung định hình kiểu dáng chuồng. Ở bước này, việc lựa chọn thép làm khung cũng là điều nhất định bạn không được chủ quan. Bởi khác với các loại chuồng gà khác. Chuồng gà 2 tầng sẽ đòi hỏi sự chắc chắn và độ cứng tốt hơn.

Do đó, bạn nên lựa chọn loại thép hộp chất lượng cao. Để dựng khung và có vai trò chịu lực cho chuồng gà của bạn. Cắt các thanh sắt thép theo diện tích đã định sẵn. Tính toán số lượng thép, sắt, inox phù hợp để làm khung. Số lượng khung sắt, inox bao gồm chiều cao, chiều dài, chiều rộng.

Tiếp đó chúng ta tiến hành buộc kết nối các thanh này lại với nhau. Nếu có máy hàn xì thì sẽ nhanh hơn và chắc chắn hơn. Còn nếu không có thì dùng dây thép buộc chắc chắn lại tại các mấu nối. Sử dụng kìm hoặc thanh sắt để siết chặt hơn dây buộc.

Bước 2: Buộc lưới b40 xung quanh

Bước 2: Buộc lưới b40 xung quanh

Tiến hành cắt lưới B40 theo diện tích chuồng gà. Tiếp đó quây chung quanh chuồng gà thật căng. Nếu có máy hàn xì thì sử dụng còn không thì dùng dây thép buộc chặt như bước bên trên. Chú ý thiết kế cửa ra vào sao cho hợp lý nhất. Chúng ta sẽ sử dụng thanh chắn để phân chia giữa 2 tầng cho chuồng.

Chúng ta tiến hành quây lưới B40 xung quanh theo kích thước của chuồng. Hoặc có thể mua trực tiếp các thanh nan sắt được bán tại các cửa hàng gia dụng. Tuỳ theo sở thích và điều kiện của chủ nhân mà lựa chọn cách phù hợp.

Phần cửa chuồng có thể để 2 bên hông hoặc để phía trên xuống. Nếu như là chuồng gà chọi 2 tầng nên để bên mặt trước của chuồng. Như vậy sẽ thuận tiện hơi cho việc chăm sóc và bắt gà chọi ra ngoài hơn. Sử dụng những chiếc dây thép đã chuẩn bị từ trước để buộc phần lưới và phần khung. Mua 10 nghìn thì có mà dùng tẹt không hết.

Bước 3: Phủ mái che

Dùng tôn hoặc bô lô xi măng đều được cả. Dùng cái nào cũng rất là tiện cho việc chăm sóc gà chọi và che nắng mưa cho chúng. Tuy nhiên đây chỉ là che phần bên trên mà thôi. Nếu có mưa gió thì nên dùng áo mưa để che 2 bên và mặt trước của chuồng để tránh nhiễm lạnh và mưa hắt.

Chi phí không quá đắt chỉ khoảng vài chục nghìn cho tới 100.000 -200.000 cho một tấm bô lô xi măng mà thôi. Ngoài ra, nếu bạn muốn đảm bảo tính thẩm mỹ và nhìn chuồng gà có vẻ sạch sẽ hơn. Thì lựa chọn tôn lợp cho mái che chuồng gà sẽ là giải pháp phù hợp

Như vậy, trên đây là cách làm chuồng gà 2 tầng vô cùng đơn giản và tiết kiệm mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Hy vọng các bước thực hiện này sẽ có ích cho bạn trong việc thi công, tiến hành làm chuồng gà chăn nuôi hiệu quả

Bước 4: Thiết kế khay hứng phân gà chọi

Có thể dùng 4 thanh sắt V lỗ với kích thước như chuồng gà chọi và tạo thành khay hứng. Tiếp đó lót tấm tôn vào bên trong để tạo thành bộ phận hứng. Nên gập chúng thành các góc vuông lên từ 3-5cm để tránh phân, nước thải chảy ra ngoài. Dùng mùn cư hoặc cát phủ vào đây để hứng chất thải phân gà chọi. Thay hàng ngà chọiy hoặc 2-3 ngà chọiy/lần nếu như số lượng lớn. Chuồng gà chọi sắt V lỗ 2 tầng có khay hứng chất thải.

Làm chuồng gà chọi bằng sắt chữ V cần chú ý điều gì?

Làm chuồng gà chọi bằng sắt chữ V cần chú ý điều gì?

Dưới đây là những chú ý khi sử dụng chuồng gà chọi bằng sắt chữ V mà các bác nên cẩn thận. Không chỉ là cách sử dụng, cách vệ sinh mà lựa chọn nuôi nhốt cũng cần để ý kỹ hơn.

Đối tượng dùng chuồng gà chọi bằng sắt chữ V

Loại chuồng này thích hợp nuôi nhốt nhất với gà chọi tre, gà chọi kích thước nhỏ hoặc gà chọi thịt. Nếu như bạn nuôi gà chọi chọi thì nên sử dụng các loại chuồng gà chọi rộng rãi. Vừa để gà chọi vận động vừa không ảnh hưởng tới lông gà chọi. Giúp lông gà chọi đẹp không bị xơ gãy trong quá trình nuôi.

Chú ý xử lý chất thải của gà chọi

Nếu diện tích nhỏ hoặc nuôi trên sân thượng thì nên chú ý cách xử lý mùi, xử lý phân. Sao cho không ô nhiễm môi trường và gây ra mùi khó chịu hoặc các mầm bệnh. Sử dụng cát hoặc mùn cưa đã trộn chất vi sinh để xử lý chất thải. Hoặc cũng có thể trộn vôi bột. Sau đó định kỳ từ 1-3 ngà chọiy mà thay một lần tuỳ số lượng gà chọi ít hay nhiều.

Tính toán vị trí đặt chuồng gà chọi

Do khi lắp ghép thì chuồng gà chọi trọng lượng khá nặng nên việc tính toán vị trí đặt ngay từ đầu là việc nên làm. Tránh việc khi làm xong cần phải di chuyển sẽ tốn nhiều công sức hơn. Nên chọn các vị trí góc khuất hoặc nơi kín gió để đặt chuồng. Tuy nhiên vẫn đảm bảo sự thông thoáng đáng kể của chuồng gà chọi.

Nguồn: Gadondatviet.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *