Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà ta thả vườn đạt hiệu quả cao

mất:7 phút, 29 giây để đọc.

Mô hình nuôi gà ta thả vườn đã và đang được nhiều gia đình áp dụng, bởi mô hình cho kết quả nhanh, dễ nuôi, không cần đầu tư nhiều. Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi lãi chưa cao do các yếu tố: chi phí thức ăn cho gà còn cao, kiểm soát rủi ro chưa hiệu quả, dịch bệnh không tốt, sản xuất không ổn định hoặc thời tiết, khí hậu không ổn định …. Vậy giải pháp nào cho người chăn nuôi có thể thành công và thu được lợi nhuận cao nhờ mô hình nuôi gà thả rông?

Cách thiết kế chuồng nuôi gà đúng chuẩn

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng chuồng gà. Phần nền phải được xử lý kiên cố, chắc chắn, dễ triển khai các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại. Nền chuồng nên có độ hơi dốc để dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng ẩm ướt phát sinh bệnh tật. Nếu có điều kiện, bà con nên láng xi-cát hoặc lát gạch để chống chuột và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cách thiết kế chuồng nuôi gà đúng chuẩn

 • Kích thước chuồng cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m và phải có một cửa để gà ra vào trú mưa.
 • Diện tích chuồng càng rộng càng tốt, vì không gian thông thoáng giúp gà dễ dàng phát triển. Nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 –
 • 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.
 • Mái chuồng bà con có thể lợp bằng tole hoặc mái lá, lưu ý lợp phủ qua vách chuồng để tránh mưa hắt vào bên trong.
 • Về phần rèm che, bà con nên dùng vải bạt hoặc bao tải cắt ra… và che cách vách tường khoảng 20cm phía ngoài tránh mưa gió, đặc biệt là rét…
 • Chuồng nuôi gà phải có hệ thống cống rãnh để xử lý chất thải, nước thải. Có thể đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng.
 • Chuồng  phải được vệ sinh khử trùng  tiêu  độc  trước  khi  nuôi.

Thiết kế bãi chăn thả gà, chuồng trại hợp lý

Thông thường, tỉ lệ vàng trong chăn nuôi gà ta thả vườn là 1:2. Có nghĩa là cứ 1m2 đất nuôi sẽ nuôi được 2 con gà là mật độ hợp lý. Đối với những hộ chăn nuôi có diện tích đất nuôi rộng có thể lấy tỉ lệ 1:1 để giúp gà ta có thể tìm kiếm thức ăn và vận động thoải mái.

Ở những bãi chăn thả này, cần có bóng mát để tạo bóng râm cho gà khi thời tiết vào mùa nắng nóng. Bãi chăn thả cũng cần san lấp cho bằng phẳng để không tạo nên những vũng nước đọng, dễ phát sinh và lây lan mầm bệnh. Người chăn nuôi nên có kế hoạch vệ sinh bãi chăn thả định kỳ, để tạo môi trường thông thoáng và sạch sẽ cho gà thả vườn.

Đặc biệt lưu ý, các hộ chăn nuôi nên rào lại bằng lưới mắt cáo hoặc lưới thép B40 xung quanh bãi chăn thả, đảm bảo chắc chắn, tránh thú hoang xâm nhập hoặc gà đi lạc.

Cách chọn gà giống phù hợp cho mô hình chăn thả

 • Khối lượng cơ thể lớn (35 – 36g/con)
 • Thể chất khỏe mạnh, hoạt bát, thân hình cân đối.
 • Mắt gà mở to, láu lia.
 • Chân cao, siêng chạy nhảy, không có khuyết tật…
 • Đuôi và cánh gà áp sát vào thân
 • Đầu gà nên chọn con có đầu to cân đối, cổ dài và chắc
 • Mỏ to và chắc chắn, siêng ăn và xới đất.

Cách chọn gà giống phù hợp cho mô hình chăn thả

Chế độ dinh dưỡng để nuôi gà ta

Mỗi giai đoạn tăng trưởng của gà cần có những loại thức ăn riêng biệt, cung cấp đủ dinh dưỡng một cách hợp lí để hỗ trợ gà phát triển tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Từ 1 – 21 ngày tuổi

Dùng thức ăn dành cho gà con giai đoạn 1 – 21 ngày (có bán tại các đại lý thức ăn gia súc). Vì gà con ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên người chăn nuôi cần rải mỏng. Và đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt có độ dầy 1cm. Lặp lại việc cho ăn từ 3 – 4 giờ/lần. Lưu ý khi cho ăn lần tiếp theo, người nuôi cần dùng xẻng cạo sạch lượng thức ăn thừa có trên khay ăn để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.

Dùng máng uống chứa nước cho gà uống, trong giai đoạn 2 tuần đầu bà con dùng máng cỡ 1,5-2,0 lít. Ở các tuần sau thì có thể dùng dùng máng cỡ 4,0 lít. Máng uống phải kê cao hơn mặt nền chuồng từ 1 – 3cm. Nên đặt xen kẽ với khay ăn, rửa sạch hàng ngày và thay nước từ 2 – 3 lần / ngày.

Từ 21 – 42 ngày tuổi

Dùng thức ăn cho gà ta giai đoạn 21 – 42 ngày (có bán tại các cửa hàng thức ăn gia súc), hoặc phối trộn thêm các loại thức ăn như lúa, gạo và rau trong thức ăn để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà.

Trong giai đoạn này, máng ăn sử dụng là loại máng trung P30. Nếu gà lớn dần có thể thay thế bằng máng đại P50. Máng ăn được treo bằng dây sao cho miệng máng cao ngang  lưng  gà. Mật độ máng ăn khoảng từ 30 – 40 con/máng. Cho gà ăn khoảng 3 – 4 lần/ngày.

Đối với máng uống trong giai đoạn này nên dùng loại từ 4 – 8 lít. Để máng uống cao hơn mặt nền  từ 4 – 5 cm. Máng uống đặt với số lượng 100 con/máng. Máng uống được rửa sạch hàng ngày theo quy định của thú y.

Giai đoạn gà thịt

Lượng thức ăn tăng gấp đôi so với trước đó, bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương, nặng ký.

Lượng nước trong giai đoạn này cũng tăng cao. Luôn luôn đảm bảo máng uống có nước đầy đủ. Lượng nước uống hàng ngày của gà có thể khác nhau tùy theo mùa. Cần theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nóng cho gà; bổ sung nước để gà không chịu chậm lớn.

Chế độ dinh dưỡng để nuôi gà ta 

Cách chăm sóc

– Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày.Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.

– Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ.

– Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi.

– Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt. Tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng; hoặc hạ độ cao của bóng đèn.

– Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng. Nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo; và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.

– Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra.

– Đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau; để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Vài điều chú ý vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi khi nuôi gà ta

 • Chuồng trại phải luôn được đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp phát quang bụi rậm. Không được để chuồng bị ướt, ẩm mốc hoặc đọng nước.
 • Sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 • Định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp
 • Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.

Nguồn: deheus.com.vn

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *