Cách làm cho gà chọi sung sức trước khi bước vào trận đấu

mất:6 phút, 31 giây để đọc.

Bất cứ chú gà chọi nào trước khi chuẩn bị lâm trận đấu cũng cần phải được chủ của nó chăm sóc kỹ lưỡng theo đúng kỹ thuật. Nếu không, chú gà chọi sẽ không đạt được các phong độ tốt nhất của nó và theo như chủ mong muốn. Để chú chiến kê của bạn lúc vào trận chiến luôn sung sức và dẻo dai nhất có thể. Để chúng sẵn sàng chiến đấu trong mỗi trận thì bạn cần biết cách chăm sóc gà chọi đúng cách trước khi đá một chế độ khoa học nhất. Sau đây, hãy cùng Lao động ngày mới học hỏi thêm một vài kinh nghiệm của những người đã có rất nhiều kinh nghiệm chơi gà chọi tới chăm sóc loại vật nuôi kinh tế này nhé.

Thời gian biểu chăm sóc gà chọi trước khi đá

Chăm sóc gà chọi trước khi đá đúng khoa học

Thời gian nuôi và chăm sóc gà chọi trước khi bắt đầu vào trận đá phải kéo dài tối thiểu là 10 ngày; sau khi  chúng ta đã trải qua một quá trình dài nuôi dưỡng gà chọi khá dài.

Buổi sáng

Vào sáng sớm khoảng từ 3-4 giờ sáng thì bạn hãy cho gà uống nước, uống thật điều vào nhé. Sử dụng chén có kích cỡ cụ thể để đong nước cho cẩn thận chứ đừng để chúng uống tự do. Cách làm này sẽ giúp gà không bị hốc nước khi tham gia đá và tăng cường sức bền cho gà.

Tầm 5 giờ sáng, bạn hãy cho gà chọi ra tắm sương. Bạn lấy một chiếc khăn lông phơi ngoài trời, từ chấp tối đến 5 giờ sáng thì chiếc khăn sẽ ướt vì thấm sương trời. Trước khi thả gà ra tắm, bạn dùng khăn vắt lấy nước sương ấy cho gà uống ít giọt đồng thời cũng lấy khăn này lau khắp thân thể chú gà trước khi thả quần sương (kỵ đạp mái, gà dễ mất sức). Bạn đừng quên phun vào gà một chút rượu trắng để máu trong cơ thể gà lưu thông đều nhé.

Buổi chiều

Vào buổi chiều, khi mặt trời xuống, nắng dịu nhẹ, bạn cũng cho gà ra phơi một lúc cho quen, nhớ đừng quên phun rượu nhé. 5 giờ thả gà thì 6 giờ bạn bắt gà nhốt lại.

Chế độ ăn của gà chọi trong cách chăm sóc gà trước khi đá phải tuyệt đối đúng bữa. Bữa sáng từ 8 giờ đến 9 giờ, bữa chiều từ 6 giờ đến 7 giờ. Bạn phải cho gà ăn vào khung giờ nhất định nhưng cũng có thể dao động một chút. Ví dụ: sáng từ 9 đến 10 giờ, chiều từ 5 giờ đến 6 giờ.

Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc gà chọi trước khi đá

Thức ăn cho gà chọi trong cách chăm sóc gà trước khi đá bao gồm 2 loại: thức ăn thường và thức ăn bổ dưỡng.

Thức ăn thường

Thức ăn thường trong cách chăm sóc gà chọi trước khi đá này là lúa đãi sạch trấu, được ngâm nước cho tới khi mọc mộng hoặc lúa nấu chín, đem đi phơi nắng cho khô thì chất lượng hơn. Nhiều người chăm gà còn công phu khi dùng lúa nấu chín, rắn men, phơi sương một đêm, phơi khô rồi mới dùng cho gà ăn thì gà sẽ nặng, chắc hơn và sung hơn. Khi tới bữa cho gà ăn, nếu gà đang ăn rồi thôi bỏ đi chỗ khác thì bạn lập tức cất lúa ngay kể cả gà mới ăn ít.

Tuyệt đối không cho gà ăn dầm dề và sang bữa khác thì mới cho ăn tiếp. Nếu bạn có thuốc tiêu thì nên cho gà uống một chút sau bữa ăn.

Luôn luôn phải để nước uống cho gà chọi. Dùng nước mưa làm nước uống là tốt nhất. Nếu thấy nước uống của gà có cát bụi, dơ bẩn thì lập tức thay ngay.

Thức ăn bổ dưỡng

Ngoài hai bữa ăn chính thì bạn cũng phải cho gà ăn thêm những thức ăn bổ dưỡng theo chế độ khoa học. Cứ khoảng 2-3 ngày, bạn lại cho gà chọi ăn một quả trứng gà (chỉ cho ăn lòng đỏ); thịt, cá sống và lươn chặt khúc nhỏ (đừng để máu tươi), bạn cho gà ăn sống. Trong thời gian chăm sóc gà chọi trước khi đá; bạn nên cho gà ăn thêm cả các loại rau như cà chua, các loại đậu ( đậu nành, đậu phộng, đậu xanh…).

Các thức ăn bổ dưỡng kể trên, bạn có thể cho gà ăn tùy ý mà không theo thời gian nhất định những cũng không nên cho ăn no khi gần đến bữa chính. Chú ý: bạn đừng quên vài ngày lại cho gà ăn sắt vụn một lần; mỗi lần ăn khoảng vài cục nhỏ bằng hạt đậu, sắt không được có cạnh bén nhé.
Vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn không nên ép gà chọi uống nước một lần nữa. Vì khi uống nước gà sẽ nở cần cần to hơn.

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá với thức ăn bổ dưỡng

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá với thức ăn bổ dưỡng

Ngoài việc ăn thức ăn chính là lúa, bạn cũng cần bổ sung thêm dưỡng chất cho gà chọi; bằng những loại thức ăn bổ dưỡng hơn. Theo chế độ khoa học thì cứ chu kỳ khoảng 2 – 3 ngày; bạn cho gà chọi ăn thêm lòng đỏ trứng gà, thịt bò hay cá sống không để máu tươi… và các loại rau như cà chua, các loại đậu (đậu xanh, đậu nành)… Với các loại thức ăn dinh dưỡng này; bạn có thể cho gà ăn bất cứ lúc nào nhưng tránh việc ăn no khi gần đến bữa chính nhé; vì như thế thì gà sẽ không có hứng thú ăn lúa nữa.

Trong quá trình chăm sóc gà chọi trước khi đá; để biết được gà có đang khỏe mạnh hay không; bạn phải luôn theo dõi tình trạng phân gà. Nếu phân khô và tròn cục thì nghĩa là gà đang rất sung sức. Còn nếu phân gà lỏng hoặc sệt thì có nghĩa là hệ tiêu hóa của nó đang gặp vấn đề, khi đó bạn cần tìm hiểu và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp nhé.

Theo dõi sức khỏe chăm sóc gà chọi hàng ngày

Theo dõi tình trạng phân gà. Nếu phân khô và tròn cục thì nghĩa là gà đang rất sung sức. Còn nếu phân gà lỏng hoặc sệt thì có nghĩa là hệ tiêu hóa của nó đang gặp vấn đề; khi đó, bạn cần tìm hiểu và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Mỗi tối vào chuồng gà, hay ngồi ngoài bội xem gà ngủ có ngon giấc không. Nếu gà ngủ mê mệt thì hôm sau bớt tập luyện lại. Nếu tiếng ngáy của gà khò khè thì hôm sau phải cho gà uống nước cam thảo để “thông cổ hạ đàm”. Ngoài ra, ta còn phải quan sát xem phân gà có tốt hay không. Phân tốt là phân vón cục, khô. Nếu cận ngày đá mà gà tiêu phân không tốt như phân lỏng, phân cò (màu trắng như vôi) hoặc phân xanh; phân có lẫn máu thì dứt khoát không ôm ra trường đấu.

Với cách chăm sóc gà chọi hợp lý trước khi đá trên đây; chắc chắn rằng chú gà của bạn sẽ vô cùng chắc thịt, bền bỉ; và đã sẵn sàng cho những trận chiến sinh tử rồi đấy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức về gà chọi khác như cách chọn gà chọi đá hay…

Nguồn: tinybook.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *