Cách làm chuồng gà chọi từ các nguyên vật liệu khác nhau

mất:5 phút, 16 giây để đọc.

Đối với người đam mê gà chọi thì ngoài việc chăm sóc, chuồng trại cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để gà sinh trưởng và phát triển tốt, nếu biết cách làm chuồng nuôi gà từ những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tiết kiệm chi phí, không tốn nhiều thời gian, đảm bảo cho sự phát triển của đàn gà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm chuồng gà bằng sắt cực đơn giản, cách làm chuồng gà tre và cách làm chuồng gà bằng gỗ ai cũng có thể làm được.

Các bước cần chuẩn bị cho việc làm chuồng gà

Các bước cần chuẩn bị cho việc làm chuồng gà

Chuồng gà tự làm khá đơn giản và giảm chi phí nếu bạn biết cách cân đối và biết cách làm. Để làm có thể tự làm chuồng gà đơn giản thì bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

B1: Xác định số lượng gà mà bạn định nuôi là bao nhiêu?

B2: Tham khảo kích thước chuồng gà tiêu chuẩn và thiết kế chuồng gà dự định làm.

B3: Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu(sắt, gỗ, tre, lưới b40, ông nước…) và các công cụ làm chuồng

B4: Làm chuồng gà đơn giản bằng nguyên liệu đã có.

Cách làm chuồng gà bằng sắt đơn giản

Cách làm chuồng gà bằng sắt là một trong những loại chuồng đang được sử dụng khá nhiều hiện nay để nuôi nhốt gà. Loại chuồng này có ưu điểm là thoáng mát, bền bỉ và không lo bị hôi hám vì làm chuồng gà bằng sắt khá là dễ dàng cho việc vệ sinh chuồng trại.

Về yêu cầu

Tùy vào số lượng gà mà bạn có thể thiết kế chuồng sao cho hợp lý nhất. Để làm chuồng gà bằng sắt thì bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Địa điểm làm chuồng phải thông thoáng, cao hơn 20m so với mực nước sông/biển
 • Diện tích đủ rộng, đảm bảo gà không bị chật quá. Mật độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của gà là 6 – 8 con/m2.
 • Diện tích chuồng gà có thể áp dụng theo công thức: Diện tích chuồng = Một độ gà x Tổng số gà

Ví dụ: Diện tích chuồng cho 1000 gà

Về cách làm

Về cách làm chuồng gà bằng sắt thì khi bạn đã chọn được địa điểm và diện tích làm chuồng thì bạn có thể thực hiện thao các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh địa điểm làm chuồng sao cho sạch sẽ và khô thoáng nhất

Bước 2: Lát nền và xây cao lên 2-3 viên gạch. Chuồng cách chuồng 50 cm.

Bước 4: Dùng các thanh sách có đường kính 1 cm hàn lại với nhau.

Bước 5: Dùng lưới để vây quanh chuồng. Nên ngăn bằng lưới sắt để gà không chui qua nhau được.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre cũng khá đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí, đảm bảo sạch sẽ và thoáng mát cho chuồng gà. Cụ thể thì bạn có thể làm theo cách sau:

 • Dùng 4 tấm đan bằng tre sau đó dùng thép buộc vào nhau tạo thành lồng úp.
 • Phần nền chuồng sẽ được xây cao hơn sau đó rải thêm cát hoặc đất dày lên khoảng 15-20cm để gà có độ bám và thuận lợi cho việc vệ sinh chuồng trại.

Với cách làm chuồng gà bằng tre này thì chỉ thích hợp với nuôi gà số lượng bé hoặc nuôi gà chọi ở giai đoạn nhỏ hơn 6 tháng tuổi.

Cách làm chuồng gà bằng gỗ

Đối với cách làm chuồng gà chọi bằng gỗ này thì bạn nên bố trí làm chuồng ở ngay tại sân vườn nhà bạn để tiện cho việc chăm sóc. Đối với loại chuồng này bạn nên đặt chuồng theo hướng đông nam hoặc hướng nam. Để thích hợp cho việc đón ánh sáng dễ dàng.

Thông thường làm chuồng gà bằng gỗ thì bạn có thể làm chuồng với chiều rộng khoảng 2,5-3m, chiều dài mỗi chuồng từ 4-4m. Về mái chuồng thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có như lá cọ hoặc rơm rạ để lợp ngói. Hoặc nếu không có sẵn thì bạn có thể sử dụng tre nứa già. Để làm khung đỡ cho chắc chắn.

Một số điều cần lưu ý

Một số điều cần lưu ý

Để tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất cho gà chọi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nếu nuôi nhiều gà chọi cùng một lúc và đặt các chuồng gà cạnh nhau theo kiểu trang trại. Tốt nhất, giữa các chuồng phải có tấm lưới ngăn để gà chọi không tấn công nhau. Thành chuồng xây cao khoảng 0.8 – 1 mét để gà không nhìn thấy nhau, hạn chế khả năng gây hấn.
 • Nền chuồng nên xây cao, lót thêm một lớp cát để làm sạch. Thường xuyên dọn dẹp chuồng sạch sẽ, đổ phân dơ để tránh nguy cơ gây bệnh cho gà.
 • Nếu chuồng nền đất nên đổ một lớp cát, dày khoảng 10 cm – 20 cm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho gà được tắm cát – một trong những thói quen yêu thích của chiến kê. Thêm vào đó, cát sẽ làm giảm nhiệt độ, giữ cho chuồng luôn khô, mát vào mùa hè nóng ẩm.
 • Trong chuồng gà, nên treo thêm một ít lá sầu đâu hoặc lá mần tưới. Vì hai loại này có khả năng trị bọ mạt cực kì tốt.
 • Khi đặt chuồng gà chọi, nên chọn phần đất tốt, có địa thế cao. Nên tránh hướng gió, vì mùa đông trời trở lạnh, gió lùa vào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của chúng.
 • Trước khi thả gà vào chuồng nuôi, nên để trống từ 5-7 ngày. Trong chuồng nên treo thêm lá tràm trà để phòng tránh dịch bọ cho gà. Nếu kĩ hơn một chút, bên ngoài chuồng gà bạn có thể treo một nhánh xương rồng. Vì theo kinh nghiệm ngày xưa, đây là cách trị ma tà, bảo vệ và giúp gà mau lớn.

Nguồn: Gadaviet.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *