Cách làm chuồng nuôi gà Tây đúng chuẩn

mất:9 phút, 25 giây để đọc.

Gà tây hay còn gọi là gà lôi là giống gà mang lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả kinh tế khi nuôi gà lôi, bạn cần nắm được kỹ thuật chăn nuôi loại gà này từ khâu làm chuồng nuôi đến khi xuất bán hay chăm sóc cho loại gà này. Ngoài ra, chuồng gà là nơi bảo vệ sức khỏe của gà nên việc xây dựng chuồng gà có thể thô sơ, tạm bợ nhưng phải đúng kỹ thuật thì việc chăn nuôi mới thật sự hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cách làm chuồng nuôi gà tây cho hiệu quả cao theo đúng kỹ thuật để các bạn tham khảo.

Chuẩn bị làm chuồng nuôi gà tây

Trong đời sống hoang dã, gà tây rừng ở vùng Bắc Mỹ và Mexico cũng có lối sống giống như loại gà rừng của ta (Gallus Gallus Bankvia). Ban ngày gà xuống đất kiếm mồi. Nhưng ban đêm chúng bay lên đầu trên các cành cây trong rừng để ngủ. Đó lá cách bảo toàn tính mạng, tránh sự lùng sục giết hại của hàng trăm loài mãnh thú như cọp béo, chồn cáo mà gà rừng là mồi ngon của chúng.

Nuôi gà tây gia cầm ta phải làm chuồng cho chúng ngủ. Như vậy mới giúp chúng được yên tĩnh và ngủ ấm áp cho no giấc. Nuôi gà tây tại nước ta và nhiều nước khác cũng vậy. Thường nuôi theo cách chăn thả như cách nuôi có tính truyền thống là thả vườn. Vậy nên chuồng chỉ là nơi để chúng ngủ vào ban đêm, hoặc trú ẩn trong những ngày mưa bão, lạnh giá.

Nuôi gà tây gia cầm ta phải làm chuồng cho chúng ngủ

Đất để làm chuồng nuôi

Bản tính của gà tây cũng như gà ta là chỉ thích ở nơi cao ráo. Sống ở môi trường đất không bị úng ngập và quanh khu vực nuôi càng ít ao hồ càng tốt. Vì vậy, đất làm chuồng gà phải là đất cao ráo. Chung quanh đất làm chuồng nếu có sẵn cây có nhiều bóng râm mát mẻ. Nên có bãi cỏ rộng để làm nơi chăn thả lại càng thích hợp với giống gà thích ăn cỏ này.

Vì vậy, nếu gặp được mảnh đất màu mỡ lại càng hay. Vì nhờ đó cỏ mới mọc được tươi tốt quanh năm. Đó lại là nơi sinh sống tốt của các loại côn trùng. Chẳng hạn như là trùn, dế, cào cào, mối gián cùng nhiều thứ sâu bọ khác. Nơi cung cấp nhiều thức ăn nhiều đạm nuôi gà Tây. Nếu thả ra vườn, kiếm được thức ăn no đủ thì tối về dù có bữa ăn bổ sung, gà tây cũng chỉ ăn được một ít mà thôi.

Chọn hướng làm chuồng hợp lý

Chọn hướng chuồng là điều cần thiết

Trước khi làm chuồng nên tính kỹ đến việc chọn hướng chuồng sao cho thích hợp. Điều này giúp gà tây sống khoẻ mạnh. Trước đây, nhiều người cho rằng chọn hướng chuồng là điều không cần thiết. Vì họ tin rằng dù có hại đi nữa; thì sức chịu đựng của loài vật cũng mạnh hơn người. Vậy nên chúng “lướt” qua được hết, không chút ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của chúng. Lập luận như vậy là sai. Vì nếu hướng chuồng không quay về hướng thích hợp; sẽ không bảo vệ được sức khoẻ cho gà. Do khí hậu không thích hợp gây ra ảnh hưởng đến gà. Nếu trong chuồng lúc nào cũng bị bao trùm với không khí oi bức ngột ngạt; hoặc do mưa gió lạnh thường xuyên thổi thốc vào thì gà dễ bị bệnh, bị chết.

Nên chọn hướng Đông làm chuồng

Chuồng gà nên quay về hướng Đông, để mỗi ngày được đón nhận ánh nắng ban mai, ấm áp và mát mẻ chiếu thẳng vào, nhờ đó mà chuồng được thông thoáng. Và nhờ ánh ban mai chứa nhiều tia cực tím giúp tiêu diệt các loại vi trùng, vi khuẩn ẩn nấp trong chuồng mà giúp cơ thể gà nhận được một lượng vitamin D3 giúp khung xương chắc chắn hơn, giúp gà tây sống mạnh khoẻ và sinh trưởng tốt.

Nên chọn hướng Đông làm chuồng

Nếu chuồng gà quay về hướng Nam, trong ngày sẽ đón nhận được luồng gió mát mẻ từ hướng Nam thổi dến, dù trong những ngày hè nóng nực không khí trong chuồng cũng không bị oi, có lợi cho sức khoẻ của gà.

Cửa chuồng nuôi gà Tây không nên quay về các hướng Tây và Bắc. Nếu cửa chuồng quay về hướng Tây thì chiều nào cũng bị nắng quái chiếu thẳng vào. Nắng chiều được coi là nắng độc, chỉ làm cho chuồng nóng hầm hập. Và đây cũng là hướng bị mưa to gió lớn tạt thẳng vào khiến chuồng bị ướt át, lạnh lẽo. Những điều này đều bất lợi cho sức khoẻ của vật nuôi. Chuồng gà quay sang hướng Bắc lại càng nguy hại hơn. Vì như vậy sẽ hứng trọn luồng gió lạnh từ phương Bắc thổi vào. Khi đó gà sẽ bị nhiễm lạnh, dễ bị đường hô hấp khó chữa trị.

Nền chuồng

Nuôi gà tây ít ai nuôi chúng dưới nền đất mà là nuôi sàn. Vì bản tính của gà tây là thích ngủ nơi cao ráo. Mà dù nuôi theo cách nào thì nền chuồng cũng phải cao; không bị úng ngập và cũng không nên để nước tù đọng trong mùa mưa mới tốt. Dù vậy, quanh nền chuồng cũng nên tạo nhiều mương rãnh. Điều này để việc thoát nước được dễ dàng.

Nền chuồng mà ẩm thấp quá sẽ có hại nhiều đến sức khoẻ của gà. Vì đây là nơi sinh sống lý tưởng của các loại địch hại như vi trùng, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cho gà. Lại gây trở ngại cho việc giữ vệ sinh khu vực nuôi.

Nếu nuôi gà tây trên nền đất thì tốt nhất nên tráng nền bằng xi măng, hay lót đan, hoặc lót gạch tàu vừa sạch sẽ lại vừa dễ quét dọn. Để tránh cho gà khỏi bị lạnh khi nằm ngủ trên đất; ta nên dùng rơm khô sạch lót trên nền chuồng một lớp dày chừng mười lăm phân. Làm như vậy để gà nằm được êm và ấp áp. Lớp rơm lót chuồng này ít ra mỗi tuần nên thay mới một lần. Rơm đã dùng rồi nên gom lại đốt bỏ để trừ khử hết mầm mống rận mạt sinh sôi nẩy nở trong đó.

Còn nếu nuôi gà tây trên sàn thì nền chuồng nếu không tráng xi măng, lót đan hay lót gạch, cũng nên nện đất cho kỹ, bên trên trải lớp trấu mỏng để phân nước thải của gà không thấm xuống nền chuồng. Lớp trấu này vài ba ngày nên thay mới một lần mới hợp vệ sinh.

Nếu nuôi gà tây trên nền đất thì tốt nhất nên tráng nền bằng xi măng

Kiểu chuồng

Kiểu chuồng nuôi gà tây cũng giống như kiểu chuồng nuôi các loại gà khác. Có khác chăng là nên làm chuồng cao hơn, rộng hơi. Như vậy để phù hợp với thân xác to cao của gà tây. Điều yêu cầu phải đạt được là chuồng phải rộng rãi, chắc chắn và mát mẻ. Nếu chuồng thông thoáng và sạch sẽ lại càng tốt. Một con gà tây trưởng thành chỉ cần một khoảng diện tích sàn chuồng độ 6 tấc vuông để ngủ qua đêm là tốt rồi.

Vật liệu dùng vào việc làm chuồng gà tây tốt xấu đắt rẻ ra sao là tuỳ thuộc vào khả năng tài chính, vào ý thích và sự tính toán khôn khéo của người nuôi. Nếu tính chuyện chăn nuôi quy mô lâu dài thì nên đầu tư vốn liếng nhiều vào việc làm chuồng, bằng loại vật liệu đắt tiền như gạch, tôn ngói, xi măng. Ngược lại, nếu chỉ nuôi số lượng ít và nuôi trong thời gian ngắn thì nên làm chuồng với vật liệu nhẹ lại rẻ tiền như tre lá, cây tạp cho đỡ tốn phí.

Vật liệu làm chuồng

Tất nhiên, điều mà ai cũng biết là nếu chuồng làm bằng vật liệu đắt tiền thì chuồng vừa đẹp, vừa bền chắc lại hợp vệ sinh vì dễ quét dọn, dễ khử trùng. Còn loại chuồng làm bằng vật liệu rẻ tiền như tre lá tuy có ưu điểm là mát mẻ. Nhưng mau hư hỏng, khó khăn trong việc xịt rửa quét dọn khi cần làm vệ sinh chuồng nuôi. Đó là chưa nói đến nhược điểm: mái tranh, vách lá vốn là nơi ẩn nấp lý tưởng của các loại chuột bọ, các vật ký sinh gây hại cho gà.

chuồng gà tây càng được thông thoáng mát mẻ

Như trên đã nói, chuồng gà tây càng được thông thoáng mát mẻ, và đồng thời giữ được sự ấm áp tránh được mưa hắt, gió lạnh tạt vào là nơi ở lý tưởng của gà. Muốn được vậy, sàn chuồng phải đủ rộng, mật độ gà nuôi không quá dày khiến chúng không có không khí để thở. Mái chuồng cũng nên cơi cao lên. Chung quanh chuồng cần có vách bao che kín đáo để ngăn ngừa gió lạnh lọt vào mới tốt. Hai bên vách chuồng nên trổ nhiều cửa sổ để ban ngày mở ra cho thông thoáng, ban đêm đóng kín lại để che chắn gió.

Mặt khác, cần có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu sự xâm nhập của chó mèo, chồn cáo, rắn chuột. Những loài địch hại này sẽ giết hại gà tây cao. chúng sẽ gành phần thức ăn của gà lớn, và truyền nhiễm nhiều thứ bệnh cho gà.

Vệ sinh chuồng nuôi gà tây

Gà tây thường ngủ trên sàn, nếu nẹp sàn không đóng thưa ra đủ có kẽ hở cho phân gà lọt xuống dưới nền chuồng, thì mặt sàn dễ lấm bẩn phân gà. Gà mà ăn phân của nhau dễ nhiễm bệnh cầu trùng, là loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hại cho mạng sống của gà. Một khi sàn chuồng dơ bẩn thì gà nằm lên đó, bộ lông cũng sẽ dơ bẩn.

Vì vậy, việc quét dọn sàn chuồng là việc nên làm thường xuyên, không dây dưa được. Ngay phân gà dưới nền chuồng, dù đã cẩn thận lót trấu cũng nên vài ba ngày quét dọn hết, thu gom lại đốt bỏ để làm phân bón. Nếu để lâu, không những bốc mùi xú uế làm ô nhiễm môi trường mà còn gây cho vật nuôi bị bệnh đường hô hấp, cũng dễ chết.

Vệ sinh chuồng nuôi cũng có nghĩa gìn giữ vệ sinh cả khu vực chung quanh chuồng gà tây. Nếu trong chuồng được quét dọn tẩy rửa sạch sẽ mà chung quanh khu vực chuồng nuôi lại um tùm với nhiều cây tạp, với cỏ dại mọc lút đầu, lại nhiều rác dơ bẩn, nhất là có nhiều vũng nước tù đọng … là nơi sống lý tưởng của các loài chuột bọ, rắn rít và các vi trùng, vi khẩn chỉ chực làm hại sức khoẻ của vật nuôi. Cần phải dọn dẹp hết cho quang đãng, sạch sẽ.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *