Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản, tiết kiệm chi phí

mất:6 phút, 34 giây để đọc.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo cho gà nuôi thả vườn sinh trưởng và phát triển tốt chính là có chuồng nuôi ổn định và an toàn vệ sinh. Chuồng gà cần được thiết kế và xây dựng phù hợp để tạo nơi trú ẩn thoải mái và phòng bệnh cho gà. Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn không đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ như phương pháp làm chuồng gà công nghiệp. Chúng chỉ có tác dụng che mưa, nắng và qua đêm cho gà. Thời gian sinh hoạt của gà trong mô hình này chủ yếu là diện tích sân vườn rộng. Vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mô hình xây dựng chuồng nuôi gà đơn giản này nhé!

Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà thả vườn

Có hai mẫu thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn là chuồng nuôi nhốt hoàn toàn khép kín và chuồng kết hợp với một khoảnh vườn để vừa thả vừa nhốt. Bài viết này sẽ đề cập đến việc thiết kế chuồng theo hướng vừa nhốt vừa thả, đây là mô hình có chi phí thấp và có thể áp dụng với những hộ có quy mô đàn không quá lớn.

Hướng để xây dựng chuồng gà

làm chuồng cho gà thả vườn phải xoay về hướng Đông

Điều kiện tiên quyết trước khi tiến hành thiết kế chuồng gà thả vườn là chọn hướng. Vậy hướng nào là phù hợp nhất? Theo các chuyên gia trong ngành, làm chuồng cho gà thả vườn phải xoay về hướng Đông hoặc Đông Nam, hướng có thể đón ánh nắng khi mặt trời mọc và tránh được những luồng gió không tốt. Trường hợp địa hình không thể xoay theo 2 hướng trên, có thể chọn hướng Nam để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu từ mưa, gió, nắng nóng.

Kích thước của chuồng

Tuy vào số lượng gà hộ muốn nuôi mà thiết kế kích thước chuồng trại cho phù hợp. Đối với quy mô 1.000 con, có thể xây chuồng theo kích thước 6 x 20 x 3 m (rxdxc) (tùy vào địa hình của từng hộ mà thay đổi thông số cho phù hợp). Chuồng nuôi khi xây dựng phải đảm bảo tính thông thoáng, không ẩm thấp sẽ rất dễ gây bệnh cho vật nuôi.

Nền chuồng nên được tráng xi măng để dễ dàng vệ sinh cho gà. Thiết kế kết hợp với hệ thống thoát nước. Mái nên lợp theo 2 hướng để có thể làm mát khi thời tiết nóng. Quây chuồng bằng lưới (hoặc vật liệu khác như gỗ) để thoáng gió. Thiết kế hố dùng để sát trùng ngay trước cửa chuồng. Chi phí ước tính cho việc xây dựng một chuồng nuôi gà thả vườn vào khoảng 20 – 25 triệu đồng.

Khu vực vườn thả

Có thể tận dụng khoảnh đất có sẵn. Làm tường bao quanh vườn bằng lưới để tránh việc gà bay nhảy làm thất thoát số lượng nuôi. Mật độ phù hợp là từ 1 – 2m2/con, có thể làm rộng hơn nếu vẫn còn đất. Nên chú ý san lấp mặt vườn bằng phẳng, không để xuất hiện những chỗ lồi lõm sẽ đọng lại nước sau mỗi trận mưa, như thế không tốt cho sức khỏe của gà. Thiết kế hệ thống thoát nước cho khoảnh sân chơi phải được đặc biệt chú trọng, đảm bảo thoát được hết nước khi trời mưa. Thiết kế thêm khu vực tắm cát cho gà, kích thước tham khảo 13x3x0,4m (dxrxs).

Khu vực vườn thả

Sàn đậu cho gà

Vì gà thả vườn có tập tính thích ngủ trên cao, do đó cần thiết kế 1 sàn đơn giản bằng tre hoặc gỗ hình chữ thập đan vào nhau. Hoạt động này giúp các chú gà ít lấn chiếm lãnh địa của nhau, tránh được những “xung đột” trong chuồng và tạo được không gian sống thoải mái hơn cho chúng.

Dụng cụ cần thiết khác

Máng ăn cho gà thả vườn: Dụng cụ này có thể tự chế hoặc mua loại có sẵn, không cần phải dùng loại nhiều tiền, chỉ cần nó đảm bảo những yếu tố sau: dễ dàng vệ sinh, tẩy rửa, phù hợp với độ tuổi của gà, vị trí đặt máng ăn phải đảm bảo khô ráo, không bị dính nước mưa sẽ dễ gây ẩm mốc.

Máng uống cho gà thả vườn: Dụng cụ này được bán rất nhiều trên thị trường. Có thể lựa chọn loại phù hợp với lứa tuổi gà mình đang nuôi. Đặt gần với vị trí máng ăn (không quá gần để tránh nước rơi vào máng ăn).
Hệ thống sưởi ấm, lồng úm, dụng cụ sát trùng … cần trang bị đầy đủ. Nên xây thêm một chuồng nhỏ để trường hợp những chú gà bị bệnh sẽ được chuyển sang khu vực chuồng này để cách ly và điều trị.

Làm chuồng nuôi gà thả vườn cần chú ý điều gì?

Cách làm chuồng nuôi gà là những chú ý cho việc nuôi gà thả vườn. Chúng cũng có đôi chút khác biệt so với những loại chuồng gà khác. Một số điểm khác biệt so với nuôi gà công nghiệp đã được loại bỏ. Nhằm đạt được tiêu chí tiết kiệm tối đa nhất có thể.

Tiết kiệm chi phí

Làm sao để chi phí xây dựng chuồng trại không quá lớn. Đảm bảo các hạng mục cần thiết mà vẫn giúp gà sinh sống tốt. Đây là tiêu chí đầu tiên mà nuôi bất cứ hệ thống chuồng trại nào cũng phải quan tâm đầu tiên. Nên tận dụng những vật liệu có sẵn và phù hợp với mục đích sử dụng nhất có thể. Ví dụ có thể làm khung chuồng bằng tre, nứa hoặc gỗ thay vì xây hệ thống tường xi măng. Hoặc dùng các loại lá lợp mái nhà để thay cho ngói hoặc bolo xi măng.

Cách làm chuồng nuôi gà là những chú ý cho việc nuôi gà thả vườn

Đảm bảo sự thông thoáng

Không khí thông thoáng nhưng nhiệt độ cần ổn định cho gà. Đối với chuồng gà thả vườn nói riêng và các loại chuồng gà khác nói chung đều cần chú ý tiêu chí này. Thông thoáng dành cho mùa hè và đảm bảo nhiệt độ cho mùa đông.

Thông thoáng sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt. Nhờ đó nhiệt độ trong chuồng gà sẽ giảm xuống tạo sự mát mẻ cho ngày hè. Hơn nữa cũng sẽ loại bỏ những loại khí độc sinh ra từ phân và chất độn chuồng gà. Nhiệt độ ổn định sẽ giúp mùa đông bớt khắc nghiệt hơn. Nếu như mùa đông nhiệt độ lúc nóng, lúc lạnh có thể khiến gà dễ bị ốm hơn. Nguy cơ có thể mặc bệnh ảnh hưởng tới cả đàn.

Che mưa che nắng tốt và dễ dọn vệ sinh

Như bên trên đã nói thì làm chuồng gà thả vườn chỉ có tác dụng che mưa, che nắng cho gà là chủ yếu. Nên phải đảm bảo những yếu tố này. Vào những ngày mưa to, gió lớn hoặc nắng nóng thì chúng ta cần quản lý đàn gà. Cho chúng ở trong chuồng để trú mưa nắng nên cần đảm bảo yếu tố này nhé.

Với mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới thì việc vệ sinh dọn dẹp có vẻ dễ hơn. Khi tận dụng các loại chất độn chuồng đặc biệt để xử lý phân gà. Hơn nữa thiết kế chuồng gà làm sao cho việc vệ sinh, dọn dẹp dễ hơn. Qua đó tiết kiệm thời gian đáng kể cho việc này.

Hy vọng những điểm lưu ý trên đây sẽ giúp bà con xây dựng được một khu vực nuôi phù hợp và thoải mái nhất để đàn gà có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *