Cách làm chuồng nuôi ngỗng phù hợp với nhiều kiểu thời tiết

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, không tốn nhiều thức ăn mà hiệu quả cao. Nhiều nông dân chăn nuôi chuyển đổi vật nuôi hiện tại của họ thành ngỗng. Ngoài công nghệ chăn nuôi, điều kiện thời tiết và các yếu tố khác thì chuồng trại cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chăn nuôi của ngỗng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng ngỗng rất đơn giản. Trong bất kỳ công nghệ chăn nuôi gia cầm nào, chuồng trại hầu như luôn là một yếu tố quan trọng. Vì đây là loài động vật ưa sáng và có thể chạy nhảy nên bạn nên nhốt chuồng trong chuồng thoáng.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi ngỗng

Kỹ thuật thiết kế làm chuồng chăn nuôi ngỗng: Trong tuần đầu có thể úm ngỗng con trên nền hoặc trên sàn trong chuồng nuôi sao cho đảm bảo đủ ấm, an toàn cho ngỗng. Chuồng ngỗng đơn giản, có thể dùng cót ép, mành mành cao khoảng 40 – 50 cm quây ngỗng lại. Dưới nền lót trấu, rơm hoặc cỏ khô giữ ấm chân cho ngỗng.

Chuồng nuôi ngỗng rất đơn giản

Nhiệt độ: cần thiết trong 5 ngày đầu là 30 – 31°C. Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp hoặc lúc trời mưa gió nên dùng bóng đèn tròn sưởi ấm cho ngỗng. Đặc biệt chú ý trong 3 ngày đầu tiên, bóng đèn cao cách lưng ngỗng khoảng 30 cm. Sau 5 ngày ngỗng con đã có thể thả ra sân chơi hay vườn cỏ trong những giờ nắng ấm. Lưu ý trong 4 tuần đầu giữ không để ngỗng con bị ướt lông dễ bị lạnh gây cúm chảy nước mắt mũi và làm chết ngỗng.

Mật độ: trong tuần đầu 20 – 25 con/m2 nền chuồng. Úm trên lồng có thể nuôi ở mật độ 40 con/m2. Ngỗng lớn rất nhanh trong giai đoạn này nên sau 1 tuần phải nuôi giãn mật độ và cho ra sân chơi hay bãi cỏ như vậy mới tránh được hiện tượng mổ lông nhau.

Máng ăn: người ta thường trải thức ăn trên khay, nia hay mẹt có khoảng rộng cho ngỗng đứng ăn. Như vậy thức ăn đỡ rơi vãi hơn so với cách trải thức ăn trên nền chuồng.

Máng uống: rất quan trọng, đảm bảo luôn có nước sạch cho ngỗng con uống. Hiện nay loại bình uống tự động cũng đã phổ biến. Mỗi bình có thể sử dụng cho 80 -100 ngỗng con, 60 – 70 ngỗng lớn.

Những chú ý khi làm chuồng

Căn cứ vào từng hình thức nuôi để thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp. Ðối với phương thức chăn nuôi truyền thống trong nông hộ mang tính chất nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp cần phải nuôi nhốt lại và làm chuồng nuôi độc lập với nhà ở.

Ngỗng mẹ và ngỗng con

Ðối với chăn nuôi gia trại, trang trại theo hình thức bán công nghiệp và công nghiệp với quy mô vừa và lớn. Cần phải xây dựng chuồng trại biệt lập với khu dân cư, cách xa khu đô thị. Đường giao thông, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện. Khu chăn nuôi phải có tường rào bao quanh, nên quy hoạch có vành đai an toàn. Không nuôi chung giữa các loại gia súc và gia cầm. Xây dựng chuồng trại phải phù hợp cho từng giai đoạn của ngỗng: chuồng nuôi ngỗng con, chuồng nuôi ngỗng hậu bị, chuồng nuôi ngỗng sinh sản.

Chuồng trại cho ngỗng phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Chuồng không bị mưa hắt, nắng không chiếu vào ổ đẻ. Có thể làm bằng lưới, tre, nứa, lá hoặc làm chuồng sàn trên ao hồ, trên bè (phải quây gọn). Làm chuồng tách biệt với nhà ở và khu dân cư, đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, có hố sát trùng, hệ thống thoát nước và hố ga để xử lý nước thải. Có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *