Cách vào nghệ cho gà chọi hiệu quả và an toàn

mất:5 phút, 47 giây để đọc.

Với những người nuôi gà chọi lâu năm hẳn nhiên đều biết cách vào nghệ cho gà chọi. Việc làm này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng là được. Đặc biệt nếu áp dụng sai phương pháp, sai thời điểm thì có thể khiến cho sức khỏe của gà đi xuống, hiệu quả không như mong muốn.

Nếu bạn là một người mới nuôi gà còn chưa biết rõ những tác dụng của việc vào nghệ cho gà chọi, cùng với đó là phương pháp vào nghệ hiệu quả, an toàn thì hãy tham khảo hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tác dụng của việc vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ cho gà chọi sẽ giúp làn da của chúng nhanh liền nếu có tổn thương

Giúp gà chọi lành da sau mỗi trận đấu

Như các bạn cũng đã biết, nghệ có nhiều tác dụng tốt đối với da. Vì thế sau mỗi trận đấu, chú gà của bạn thường bị sượt sạt phần da. Việc vào nghệ cho gà chọi giúp nhanh lành da, da dày hơn, làm giảm mỡ phần đùi cho chân khỏe hơn.

Tăng khả năng chịu đòn

Nhờ lớp da dày lên nhờ vào nghệ gà mỗi ngày mà chúng có thể tăng khả năng chịu đòn. Lớp da có độ đàn hồi và hấp thụ lực khá tốt. Những đòn đánh vào đây sẽ được giảm thiểu đi sức mạnh khiến gà cảm thấy đỡ đau hơn. Ngoài ra lớp da dày cũng hạn chế bị xước, chảy máu gây mất sức cho gà.

Nâng cao vẻ đẹp và sức khỏe

Những chú gà chọi được om bóp, vào nghệ cẩn thân đều rất đẹp mắt. Chưa biết đá đấm như thế nào nhưng màu đỏ săn chắc cũng khiến người nhìn mê hơn. Chúng sẽ giúp gà đẹp hơn, oai vệ hơn. Nếu không sử dụng làm gà đá thì cũng có thể để chúng làm gà cảnh cũng rất tuyệt vời.

Nhờ việc vào nghệ cho gà đòn mà chúng khỏe mạnh hơn. Chúng sẽ hạn chế được các bệnh cảm ốm vặt thông thường. Các lỗ chân lông luôn luôn thông thoáng không bị bí bách. Những chất bẩn, độc hại của cơ thể được bài tiết qua lỗ chân lông cũng dễ hơn rất nhiều. Đó cũng là nguyên lý cho hiện tượng đánh gió cảm của con người khi các lỗ chân lông bị bịt kín gây mệt mỏi.

Cách vào nghệ cho gà chọi hiệu quả

Không phải giai đoạn nào của gà chọi cũng có thể áp dụng biện pháp vào nghệ

Không phải con nào cũng có thể vào nghệ. Như đã nói ở trên thì gà nhỏ hơn 1 năm tuổi không được vào nghệ. Gà mới ốm dậy, gà mộc chưa nhảy được 3 lần, gà vần sau về bị đánh quá đau hoặc sau khi vần về thấy quá mệt thì không nên vào ghệ, gà đang bị ốm cũng không vào nghệ.

Các bước chuẩn bị vào nghệ khá đơn giản. Cụ thể bạn cần sử dụng nghệ bột hoặc nghệ tươi xay nhuyễn. Lấy gừng, phèn chua giã nát, chút muối, rượu, thuốc dai da. Các bạn trộn bột nghệ với gừng giã nát, cho tất cả các hỗn hợp trên lại với nhau khuấy đều là được.

Để tránh lãng phí và hỗn hợp nghệ không bị vương vãi ra ngoài, các bạn dùng chổi lông quét sơn để quét từ trên cao xuống dưới con gà. Kẹp gà vào giữa hai đùi mình nó sẽ đứng im. Nên để chúng đứng nơi đất mềm hoặc trên miếng lót để tránh trường hợp gà đạp chân xuống đất ảnh hưởng đến xương cốt, gãy móng chân, gãy cựa. Bắt đầu quét từ mỏ đến đầu cổ đến khe vai, ngực hông, đùi, chân, quét vào vùng da và vạch lông ra quét.

Vào nghệ cho gà đòn và để sau 1 ngày tắm nắng rồi tắm rửa sạch sẽ cho gà bằng xà phòng, nước ấm, hoặc có thể đun nước tắm bằng lá chè hay lá tắm gì đó để gà sạch nghệ. Gà càng nhỏ thì càng phải xả nghệ sớm, với gà 1 năm tuổi thì chỉ để khoảng 12 tiếng.

Một số lưu ý trong quá trình vào nghệ cho gà chọi

Không vào nghệ cho gà quá non vì lúc này thể trạng của gà còn yếu

– Không vào nghệ cho gà khi trời lạnh. Nếu muốn vào nghệ trời lạnh do mùa đông kéo dài thì trong quá trình vào nghệ hay sau đó đều phải nhốt gà vào nơi sưởi ấm bằng bóng đèn sợi đốt hay đèn sưởi.

– Không cho gà tắm nắng quá gắt, tia tử ngoại từ nắng gắt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà. Và không nên cho phơi quá lâu. Tốt nhất cho gà đứng vào đầu bóng dâm cạnh chỗ nắng.

– Khi vào nghệ không nên quét nghệ vào đầu gối gà. Vào nghệ nhiều ngày trong tuần thì không nên trộn B1 vào thức ăn cho gà dễ gây nóng mà đi ỉa. khi vào nghệ và sau khi vào nghệ phải cung cấp nước đầy đủ cho gà tránh nóng mà mất nước.

– Trước khi đá gà khoảng nửa tuần không nên vào nghệ cho gà… với những con béo thì giữa hai lần vào nghệ cho gà không nhỏ hơn 4 ngày.

+ Không vào nghệ cho gà quá non vì gà sẽ trở nên gầy yếu do thể trạng không chịu được

+ Không vào nghệ cho gà mới bị vần, hay đá quá đau mà thay vào đó là cách vào rượu nghệ cho gà chọi. Vừa dùng làm rượu thuốc om bóp cho gà chống bệnh mốc, vừa giúp vết thương nhanh khỏi hơn.

+ Gà mới vần thì cũng có thể vào nghệ được luôn

+ Gà sổ lần 1, 2 không cần phải vào nghệ hoặc vào nghệ với lớp mỏng

+ Hạn chế cho gà ăn quá no trước khi vào nghệ vì sẽ làm cho gà khóe tiêu

Kết luận

Ngoài cách làm da gà chọi đỏ như hướng dẫn ở trên thì cách om chân gà chọi săn chắc cũng nên được thực hiện. Nhưng không phải om bằng cách pha nghệ cho gà đá mà om chân gà (dầm cán, dầm cẳng cho gà). Lúc này bạn phải sử dụng nước tiểu pha loãng cho vào xô và để gà ngâm trong 20 phút là được

Cách vào nghệ cho gà chọi thực hiện đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền mà lại mang đến rất nhiều tác dụng khác nhau. Tuy nhiên nó đòi hỏi sự khéo léo và am hiểu về kỹ thuật om bóp trong từng thao tác om nghệ cho gà để không làm ảnh hưởng đến vết thương và thể trạng của gà. Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ toàn bộ quy trình, kỹ thuật vào nghệ cho gà. Hy vọng sẽ giúp cho chiến kê của anh em nhanh chóng có được một sức khỏe tốt; một làn da dày và có màu đỏ đẹp.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *