Cách xây dựng chuồng gà chọi đơn giản giúp gà phát triển tốt

mất:6 phút, 7 giây để đọc.

Để xây dựng một chuồng gà chọi đạt tiêu chuẩn người chơi thường chú ý đến diện tích, nhiệt độ, mức độ thông thoáng…Đồng thời một yếu tố quan trọng đó là ngoại cảnh không gian bên trong chuồng. Nên tạo không gian sống thoải mái cho gà chọi, giúp gà con sinh trưởng, phát triển an toàn mà không lo gà bị bệnh. Chuồng gà nên đặt ở hướng Đông Nam để tránh quá nóng hoặc quá lạnh. Chuồng gà có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng đều đạt tiêu chuẩn cơ bản nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách dựng gà chọi đúng cách và phù hợp nhất.

Các yếu tố quan trọng nhất đối vối gà chọi

 • Thứ nhất là lựa chọn bổn gà tốt,có nguồn gốc từ các lò uy tín và có tên tuổi,Không được bệnh tật,trùng cận huyết.
 • Không gian nuôi phải đủ điều kiện thoáng mát sạch sẽ và rộng rãi.
 • Các bạn cần phải có nhiều thời gian dành cho ga,vì việc chăm sóc trãi đều từ sáng đến chiều.

Các bước làm chuồng gà

Các bước làm chuồng gà

 • Chi phí xây dựng : Mỗi chuồng gà có giá rơi vào khoảng 500k.
 • Kích thước chuồng : 2 mét vuông,cao 3-4m nói chung là càng cao càng tốt.
 • Không gian bên ngoài : Tránh được nắng từ 10h30,mua không tạt vào chuông gà,sân bên ngoài phải có 1 bãi cỏ chỉ.
 • Cấu trúc chuồng : Xây gạch lên khoảng 5 viên gạch, nền đất rãi lên 1 lớp cát thật mỏng.kéo lưới B40 lên đến nốc chuồng chừa cửa ra vào.Bên trong chuồng cần có gáo đựng nước uống,gác từ 2 đến 3 cây ngang quá lưới B40 để cho gà đứng và cận động.Lúa cho gà chọi ăn nên mua lúa chưa tuốt về xử lý xong cột treo lên cách mặt đất khoảng 0.5 mét để khi ăn tập cho gà vận động luôn.
 • Lâu lâu cho gà ra khỏi chuồng vận động và ăn cỏ..
 • Thời gian sử dụng được rất lâu và đảm bảo được các yêu cầu cho gà có được thể trạng tốt nhất khi giao đấu.

Làm chuồng gà chọi cần chú ý những tiêu chí

Cũng giống như xây nhà thì việc làm chuồng gà chọi cũng có những tiêu chí nhất định. Các sư kê nên tìm hiểu để biết vì quan trọng nhất vẫn là sự tiện dụng bảo vệ cho chiến kê của mình.

Cách làm chuồng gà chọi cần chọn hướng phù hợp

Muốn làm chuồng gà chọi thì hướng tốt nhất là hướng đông nam hoặc hướng nam. Hạn chế các hướng có nắng hắt vào như hướng tây; vì nắng hắt vào trực tiếp dễ làm gà bị yếu và khò khè. Hướng đông và đông bắc lại có gió mùa lạnh gà cũng sẽ dễ bị nhiễm bênh. Nên che chắn đầy đủ để tránh các yếu tố từ bên ngoài không làm ảnh hưởng đến những chiến kế của bạn.

Mức độ thông thoáng của chuồng gà

Mức độ thông thoáng của chuồng gà

Lúc làm chuồng gà cũng nên ưu tiên tiêu chí về mức độ thoát mát; vì chúng sẽ giúp chuồng gà luôn đảm bảo về mặt không khí không bị bí khí hoặc ẩm ướt. Nên nhớ rằng ẩm ướt là môi trường giúp cho các loại vi khuẩn, nấm mốc hoặc muỗi phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ ổn định

Chuồng gà chọi nên có nhiệt độ ổn định sẽ giúp phát triển gà hiệu quả. Không nên làm chuồng có hướng gió thổi thẳng vào chuồng. Hệ thống “chuồng” phải có hệ thống thông gió và thông hơi tương xứng; mát mẻ về mùa hè và kín gió, ấm áp về mua đông.

Cần nhớ đó là khả năng lấy sáng và hệ thống ánh sáng nhân tạo được đảm bảo đầy đủ ánh sáng nhất . Làm mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng, mái nhô ra bên ngoài; không để tình trạng mưa hắt vào chuồng xảy ra để tránh gà bị bênh.

Dễ dàng dọn vệ sinh

Thiết kế chuồng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh nhanh sạch và tiện lợi nhất; và dễ dàng làm lưu thông gió hoặc dễ khô ráo sau khi tiến hành rửa chuồng một thời gian ngắn. Những chú gà kê thường đi vệ sinh nên phải có chỗ thông thoáng và dọn vệ sinh tiện lợi nhất.

Cần được kiểm tra khử trùng thường xuyên từ khi mới làm chuồng; để đảm bảo phòng được các bệnh gà chọi nguy hiểm như: Thương hàn gà, bạch lỵ, bệnh gà rù, bệnh tụ huyết trùng gà,…

Cách xây dựng chuồng gà chọi đạt đúng tiêu chuẩn

Cách làm chuồng gà rất đơn giản nếu các sư kê chịu khó tỉ mỉ có thể làm cho những chú chiến kê ngôi nhà chắc chắn và đầy đủ những yếu tố cơ bản nhất. Tùy vào mức độ chăn nuôi có thể thiết kế chuồng gà từ đơn giản đến phức tạp; hoặc từ số lượng ít hay nhiều dể tạo những mẫu chuồng đẹp và ân tượng nhất. Chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn tất cả kỹ thuật; tiêu chuẩn và kích thước để làm chuồng gà đơn giản giúp bạn trở thành những chủ gà chuyên nghiệp:

Diện tích chuồng gà chọi

Chuồng gà chọi tốt nhất thường có diện tích từ 1m – 2m chiều rộng; và chiều cao thường 2m – 3m có điều kiện làm chiều cao hơn càng tốt; dễ có không gian thoáng mát cho gà, giúp gà sinh trưởng trong môi trường tốt nhất.

Xây dựng chuồng gà chọi

 • Không gian bên ngoài chuồng gà phải tránh được nắng bắt đầu từ thời điểm 10h30 trở đi; để tạo độ mát cho chuồng gà. Đảm bảo tình trạng mưa hắt vào chuồng gà không xảy ra. Và nên tạo một bãi cỏ chỉ bên ngoài chuồng để làm sân chơi cho gà. Điều này giúp cho việc chân gà hạn chế tiếp xúc với các nền bê tông, gạch.
 • Không gian bên trong nền chuồng cần làm 1 nền cưng chắc hoặc làm bê tông nên rải 1 lớp đất từ 15cm-20cm; để tránh tổn thương đến chân gà. Nên bọc 1 lớp thép nhỏ ngăn cách giữa các chuồng để tránh gà tự đá lẫn nhau. Không gian bên trong rộng và cao sẽ tạo nên môi trường thoải mái để gà tự do đi lại; đập cánh mà không bị tù túng .

Một số lưu ý trong cách xây dựng chuồng gà chọi

Một số lưu ý trong cách xây dựng chuồng gà đá

 • Số lượng gà sắp nuôi là bao nhiêu?
 • Thiết kế chuồng gà chọi phù hợp với quy mô chăn nuôi và chăm góc gà chọi.
 • Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ để làm chuồng phù hợp với kinh tế của mình.
 • Khoảng cách giũa hai  chuồng  đối diện với nhau nên từ 1m là tốt nhất.
 • Mái chuồng cao ráo và hơi nghiêng để tránh đọng nước
 • Chuồng cần chắc chắn vì đặc tính của gà chọi là chiến đấu dũng mãnh, nên chuồng gà chọi cũng cần có độ chắc chắn cần thiết để gà có không gian sinh sống đủ rộng.

Nguồn: Gachoiviet.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *