Cẩm nang nuôi gà chọi 1 tháng tuổi đúng chuẩn

mất:6 phút, 43 giây để đọc.

Nuôi gà chọi 1 tháng là giai đoạn dễ bị tử vong nhất. Bởi đây chính là giai đoạn gà đang có sức đề kháng cực kì yếu. Nếu người nuôi gà chọi không chăm sóc một cách cẩn thận, người chăn nuôi gà có thể gặp tổn thất lớn. Gà con dưới một tháng tuổi thường có sức khỏe khá yếu ớt và cần được chăm sóc kỹ càng. Quá trình này được xem như quá trình sàng lọc sự sinh tồn của chúng.

Sức đề kháng thấp nên nuôi gà con 1 tháng tuổi khá dễ mắc bệnh. Các con gà có sức khỏe rất yếu, khi mắc bệnh cực kỳ dễ chết. Nếu lơ là tron giai đoạn này, số lượng gà bị thất thoát gây ảnh hưởng khá xấu nhiều tới kinh tế của chủ. Chính vì lý do này mà Lao động ngày mới chia sẻ cách nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi chuẩn, để giúp giảm tỷ lệ vong trên đàn gà con xuống thấp nhất.

Cách chọn nuôi gà chọi 1 tháng tuổi tốt

Để có được lứa gà tốt, thì trước tiên ta phải chọn được những chú gà con chất lượng. Bởi dù cách nuôi gà chọi khoẻ mạnh của bạn có hay đến đâu, mà gặp phải những con gà yếu thì các nuôi gà con đó cũng sẽ không phát huy được hiệu quả vốn có của nó.

Ta nên chọn những con gà con khoẻ mạnh và đồng đều. Đặc biệt phải thử độ nhanh nhẹn, mỏ, chân, màng da,.. Và đặc biệt là không có dị tật.

Cách nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi

Cách nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi

Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, gà chọi con cần phải được chăm sóc kỹ càng bằng một cách nuôi gà con thật khoa học. Bởi giai đoạn này gà phát triển rất nhiều, do đó chỉ cần sơ sẩy chút là gà bị bênh, yếu, thiếu dinh dưỡng phát triển ngay.

Chuẩn bị chuồng trại và trang thiết bị

Nền chuồng cần được rửa sạch và sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Ta lấy tấm cót cao khoảng 45cm để làm tấm quây. Tạo một lồng quây có đường kính vòng quây khoảng 2 – 4m tuỳ theo số lượng gà định úm.

Nền chuồng rắc lớp trấu dày 10-15cm. Trong chuồng có để máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.

Mật độ gà phù hợp với kích cỡ chuồng nuôi theo từng độ tuổi:

Gà 1 tuần tuổi: Khoảng 30 – 45 con/m2.
Gà 2 tuần tuổi: Khoảng 20 – 30 con/m2.
Gà 3 tuần tuổi: Khoảng 15 – 25 con/m2.
Gà 4 tuần tuổi: Khoảng 12 – 20 con/m2

Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết

Máng ăn

Đối với thời gian từ 1 đến 2 ngày tuổi đầu tiên, có thể tập cho gà con ăn trên các khay. Sau đó, dần dần chuyển sang thành các máng dài hoặc máng tròn, thành máng cao vừa phải khoảng từ 5cm, đủ để ngăn thức ăn rơi ra nhưng cũng vừa tầm để gà con 1 tháng tuổi có thể tự ăn, độ dài máng vào khoảng 5cm trên mỗi cá thể nhằm không làm gà chen lấn khi ăn, đảm bảo cả đàn đều được phát triển đầy đủ.

Lượng thức ăn cho gà con ăn chỉ nên vừa đủ, hết thì mới cho thêm đồ ăn mới vào. Đối với tuần đầu thì nên chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa ăn mỗi ngày, khi gà đã quen thì bắt đầu giảm số lần cho ăn trong ngày xuống lại. Khi vừa mới cho gà con vào chuồng thì sau 2 giờ mới cho gà tập ăn, nhằm đảm bảo gà con đã thích nghi, làm quen tốt với môi trường sống mới.

Máng uống

Ngoài máng ăn, thì máng uống cũng phải được bố trí đầy đủ trong chuồng nuôi. Độ cao máng vừa đủ để khi gà con uống nước sẽ không bị ướt lông cổ. Nước cho gà ăn phải đảm bảo vệ sinh, bởi giai đoạn này gà còn khá yếu.

Trong những giờ đầu, phải tập cho gà uống nước để các con còn lại trong đàn học theo. Máng uống và máng ăn được bố trí cạnh nhau, để gà không phải di chuyển quá xa. Thường ta sẽ pha thêm 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống để tăng sức đề kháng cho gà.

Cách nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi

Phòng bệnh khi nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi

Nhiệt độ

Phần nhiệt độ cho gà con 1 tháng tuổi cũng hết sức quan trọng; không được để gà quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu gà con xuất hiện các hiện tượng như quây lại; tập trung quanh đèn sưởi thì nhiệt độ trong chuồng lúc này đang quá thấp; gà đang bị lạnh. Ngược lại nếu gà tản xa đèn sưởi, hay khát nước; nháo nhác thì nhiệt độ đang quá cao, cần phải điều chỉnh lại. Ngoài ra, khi gà con tụm lại quanh một góc, khu vực nào đó thì trong chuồng đang bị gió lùa, phải để ý là che chắn lại cẩn thận cho gà con.

  • Đối với gà con từ 1 đến 3 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 38 độ, nhiệt độ trong quây khoảng từ 28 đến 29 độ.
  • Đối với gà con từ 4 đến 7 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 35 độ, nhiệt độ trong quây khoảng 28 độ.
  • Đối với gà con từ 8 đến 14 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 32 độ, nhiệt độ trong quây khoảng 28 độ.
  • Đối với gà con từ 15 đến 21 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 29 độ, nhiệt độ trong quây khoảng 28 độ.
  • Đối với gà con từ 22 đến 28 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 29 độ; nhiệt độ trong quây khoảng từ 25 đến 28 độ.

Vệ sinh chuồng

Phải tiến hành vệ sinh,sát trùng khu vực nền chuồng bằng dung dịch Formol 2% hoặc Hanlamid, Crezin. Sau đó tiến hành dùng các tấm quây bằng cót cao 45cm; quây thành một khu vực có đường kính từ 2 đến 4m tùy vào quy mô gà con để làm lồng úm. Ngoài ra, với gà con 1 tháng tuổi thì mật độ nuôi phù hợp là từ 12 đến 20 con trên mỗi m2.

Sau đó, tiến hành phủ lớp trấu cho nền chuồng với bề dày khoảng từ 10 đến 15cm; bố trí đầy đủ phần đèn sưởi, máng ăn và máng uống.

Phòng bệnh khi nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi

Để đảm bảo gà chọi con khoẻ mạnh, không mắc những bệnh thông dụng thì ta cần phải: Cho uống kháng sinh các bệnh: Thương hàn, CRD, E.Coli, viêm rốn… trong 3 ngày đầu. Nên hoà thuốc vào trong nước uống để gà uống dễ dàng hơn.

Những con gà bị hở rốn thì sát trùng bằng cồn 0.5% hoặc dung dịch blue metylen 1%. 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà. 14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn.

1 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà; chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng. 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.

Trên đây là cách nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi mà Lao động ngày mới muốn chia sẻ tới các bạn. Chỉ cần thực hiện cẩn thận theo từng bước trong cách nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi khoẻ mạnh này là các bạn đã có cho mình những lứa gà con thật chất lượng rồi.

Nguồn: thanke.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *