Cam thảo bảo vệ cá chép khỏi bị chết khi nuôi

mất:3 phút, 5 giây để đọc.

Cam thảo là giống cây gần gũi với người dân và có thể được trồng ở nhiều khu vực. Loài cây này có nhiều công dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Mọi người đều biết cam thảo dùng để làm nước uống thanh mát cơ thể. Tuy nhiên, nếu nói rằng cam thảo còn giúp tăng sức đề kháng cho cá thì sẽ nhiều người cảm thấy lạ lùng. Thực ra, chính các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh điều trên là đúng sự thật.

Cam thảo là cây gì?

Cam thảo là loài cây thảo dược có tên tiếng Anh là Glycyrrhiza uralensis. Đây là loài thực vật có hoa bản địa phân bổ ở châu Á. Trong Đông y, loài cây này có vị ngọt, tính bình và có tác dụng bổ tỳ vị. Nó giúp nhuận phổi, thanh nhiệt giải độc, điều hòa các vị thuốc. Cây có thành phần chứa nhiều hoạt chất, trong đó có Glycyrrhizin . Glycyrrhizin là một dạng Saponin thuộc nhóm Olean, có hàm lượng từ 10-14% trong dược liệu cam thảo khô, chứa nhiều nhất trong phần rễ cam thảo là 4%.

cam thảo

Loài cây này chứa hai loại flavonoid quan trọng là liquiritin và isoliquiritin. Ngoài ra, cây còn còn chứa nhiều loại flavonoid khác. Phần rễ của cam thảo có đến 20-25% tinh bột. Chúng có 3-10% glucozo và saccharose. Đối với Tây y, loài cây này cũng có nhiều tác dụng hữu ích. Ví dụ như chống viêm, chống dị ứng, chữa ho. Nó còn giúp thông đờm, giảm huyết áp. Cam thảo cũng chữa các vết loét dạ dày, giải độc,…

Hỗ trợ bảo vệ cá tốt hơn

Cây thảo dược này được ứng dụng rộng rãi trong y khoa, mỹ phẩm. Nó cũng được ứng dụng cả ngành thủy sản. Sử dụng cam thảo nhằm giúp cá miễn dịch tốt hơn được nghiên cứu, thử nghiệm. Các nhà thủy sản đã nghiên cứ sự ảnh hưởng của cây này đối với hiệu suất tăng trưởng của cá. Nó cũng tác động tới cấu trúc mô học và sức đề kháng của cá. Khi nghiên cứu cho cá ăn trong 2 tháng, hiệu suất tăng trưởng của cá khi được bổ sung G. uralensis tăng đáng kể. Sử dụng cam thảo còn giảm đáng kể tỷ lệ tử vong.

Các loài cá dễ nhiễm vi khuẩn Flavobacterium columnare. Chúng bị tổn thương, xuất huyết và hoại tử. Sau khi sử dụng chiết xuất cam thảo, tổn thương từ vi khuẩn Flavobacterium columnare giảm đáng kể. Đặc biệt là đối với sợi mang. Khi bổ sung chiết xuất cam thảo chứa G. uralensis vào khẩu phần ăn của cá, khả năng chống bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn F.cloumnare . Như vậy, có thể khẳng định rằng tác dụng của loại thảo dược này hiệu quả trong việc giúp cá miễn dịch tốt hơn. Sử dụng cây thảo dược này nhằm giúp cá miễn dịch tốt hơn. Nó giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Chú ý ao nuôi sạch sẽ

ao nuôi cá chép

Thường xuyên kiểm tra theo dõi ao nuôi, đặc biệt vào những ngày mưa bão.

– Phát hiện sớm những biểu hiện khác thường của cá để xử lý kịp thời.

– Để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường nuôi không nên bón phân tươi trực tiếp xuống ao.

– Không thải trực tiếp nước sinh hoạt, nước phân chuồng xuống ao.

– Nước cấp vào mỗi ao nuôi cần phải riêng biệt. Không nên dùng lại nước thải của ao nuôi khác để nuôi cá.

– Không nên ngâm tre, gỗ nhiều xuống ao.

Nguồn: Navifeed.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *