Cây gai dầu được đệ trình phê duyệt làm thức ăn chăn nuôi tại Mỹ

mất:5 phút, 13 giây để đọc.

Hoa Kỳ đang yêu cầu sử dụng cây gai dầu làm thức ăn cho gia cầm. Sau khi được chấp thuận sử dụng, khô dầu và hạt của cây này sẽ trở thành thức ăn công nghiệp cho gà đẻ.

Tại Hoa Kỳ, bản đệ trình đầu tiên đề nghị chấp thuận để sử dụng cây gai dầu làm thức ăn chăn nuôi đã được gửi đến Hiệp hội Cơ quan kiểm soát thức ăn chăn nuôi và Trung tâm Thú y, thuộc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA-CVM). Bản đệ trình được được thực hiện và gửi bởi Hiệp hội Hem Feed Alliance, đại diện cho các doanh nghiệp. Hem Feed Alliance bao gồm nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng về thức ăn chăn nuôi và cây gai dầu.

Phụ phẩm khô dầu

Theo tổ chức này, bản đệ trình nói trên là nỗ lực suốt 2 năm dày công nghiên cứu của các chuyên gia. Xoay quanh giá trị dinh dưỡng của khô dầu/bột hạt gai dầu. Và thử nghiệm lâm sàng để chứng tỏ tính an toàn cùng hiệu lực của gai dầu đối với gà đẻ trứng. Khô dầu/bột hạt gai dầu có hàm lượng trung bình khoảng 30% protein; 10% chất béo cùng nhiều carbohydrates.

Hunter Buffington, Chủ tịch Hiệp hội Hemp Feed Coalition cho biết; mục tiêu của tổ chức này là tìm ra những ứng dụng mới của các phụ phẩm giàu dinh dưỡng từ quá trình sản xuất và chế biến cây gai dầu. Cũng giống như hầu hết các mặt hàng nông nghiệp. Những sản phẩm này có giá trị; như những nguyên liệu trên thị trường thực phẩm và cả thức ăn chăn nuôi. Tìm ra thêm một ứng dụng mới của hạt cây gai dầu sẽ giúp ổn định chuỗi cung ứng. mở ra những thị trường mới và tăng thêm doanh thu cho nông dân canh tác loại cây này.

Những tiêu chuẩn an toàn

Để đáp ứng những tiêu chuẩn về an toàn và hiệu quả của FDA-CVM. Các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành công nghiệp gai dầu đã chia sẻ: Chứng nhận phân tích trên khắp nước Mỹ để chứng tỏ khô dầu/bột hạt gai dầu có thể được canh tác và chế biến ổn định. Nỗ lực này là sự kết hợp từ nhiều chuyên gia về cây gai dầu. Những lãnh đạo trong ngành thức ăn chăn nuôi; nghiên cứu và sự hỗ trợ của IND HEMP. Nhằm đưa ra bản đệ trình hoàn chỉnh tới tay FDA-CVM.

Những tiêu chuẩn an toàn

Buffington cho biết: Chúng tôi đang tập trung mọi thời gian, công sức cho bước đầu tiên. Để cây gai dầu sớm được phê duyệt làm thức ăn chăn nuôi hợp pháp. Sau đó, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề an toàn của người tiêu dùng. Trong quá trình sử dụng trứng gà được nuôi bằng khô dầu/bột hạt gai dầu.

Sản xuất quy mô thương mại

Buffington nhấn mạnh rằng việc chế biến gai dầu sẽ đảm bảo đúng kế hoạch và tiến độ. Nhằm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng cao tại Mỹ. Điều này có nghĩa sẽ có thêm nhiều phụ phẩm từ cây gai dầu trở thành nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Về sản lượng hiện nay, bà Buffington cho biết vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, vấn đề sẽ được cải thiện khi nhiều bang trên toàn nước Mỹ bắt đầu mở rộng canh tác cây gai dầu trong năm nay.

Sản xuất quy mô thương mại

Hiện, ứng dụng đầu tiên làm thức ăn chăn nuôi gà đẻ trứng đã được đệ trình phê duyệt. HFC sẽ chuyển mục tiêu tiếp theo sang nghiên cứu các phụ phẩm khác của cây gai dầu như dầu, bã, vỏ hạt, lõi… Và sàng lọc để tìm ra lợi ích của các phụ phẩm này và đánh giá mức độ an toàn khi sử dụng làm thành phần thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, HFC cũng sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cần thiết. Hy vọng sớm đệ trình phê duyệt ứng dụng khô hạt gai dầu trong thức ăn chăn nuôi động vật nhai lại.

Phân biệt cây gai dầu với cây cần sa

Cây gai dầu xuất hiện và được người dân trồng trọt từ 8000 năm trước. Với mục đích ban đầu chủ yếu là để làm thức ăn, quần áo, nguyên vật liệu xây dựng. Cây cần sa vốn dĩ là loại cây được lai tạo với mục đích làm tăng hàm lượng tinh dầu. Chủ yếu để làm mục đích chữa trị vết thương và nấu ăn, giải trí.

Phân biệt cây gai dầu với cây cần sa

Đối với tiêu chí hàm lượng tinh dầu THC trong họ cây Cannabis; bao gồm cả cây gai dầu và cây cần sa. Chủ yếu gây cho con người cảm giác ảo giác; kích thích hệ thần kinh trung ương, phân khu trung tâm, và các nơron thần kinh có liên quan. Làm cho người sử dụng có cảm giác sảng khoái tạm thời và hưng phấn trong một thời gian nhất định. Nếu sử dụng trong một thời gian dài thì nó cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nhất là ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Làm cho con người không được tỉnh táo, suy giảm trí nhớ.

Hàm lượng tiêu chí tinh dầu là một trong những tiêu chí cơ bản để phân biệt cây gai dầu và cây cần sa. Vì hai loại cây này rất khó phân biệt từ hình dáng đến cách trồng trọt. Đối với cây gai dầu có hàm lượng tinh dầu THC rất thấp chỉ dưới 0,3%. Còn cần sa có hàm lượng tinh dầu THC cao hơn cây dầu gai từ 0,3% trở lên. Theo đó đối với các dòng cây canabis có hàm lượng tinh dầu dưới 0,3% thì được xếp vào loại cây gai dầu. Và những cây có hàm lượng tinh dầu cao hơn 0,3% thì được xếp vào loại cây cần sa..

Nguồn: Tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *