Chăn nuôi gà hữu cơ- xu thế mới trong ngành chăn nuôi

mất:9 phút, 17 giây để đọc.

Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch hay nông nghiệp organic đang là những từ khóa xuất hiện phổ biến và là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, điều này hoàn toàn hợp lý trong tình hình kinh tế phát triển hiện nay. Thay vì chú trong vào số lượng, người tiêu dùng lại quan tâm đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn. Họ cũng sẵn sàng chi trả một số tiền nhiều hơn để đổi lấy những thực phẩm sạch, không có hại cho sức khỏe. Và ngành chăn nuôi, chế biến gà cũng không ngoại lệ. Và chăn nuôi gà hữu cơ đang trở thành một xu thế.

Với phương pháp chăn nuôi gà hữu cơ, sản phẩm đưa ra thị trường có sức cạnh tranh tốt hơn. Giá thành sản phẩm cũng cao hơn. Do đó, bà con nông dân cũng hưởng lợi nhiều hơn. Nhà nước ta hiện cũng đang có những chính sách quan tâm, hỗ trợ đặc biệt cho những hộ cơ sở sản xuất theo hướng này. Bài viết dưới đây xin cung cấp quy trình, kỹ thuật cụ thể trong chăn nuôi gà hữu cơ.

Mô hình chăn nuôi gà hữu cơ trở thành xu hướng

Trong những năm gần đây, mô hình chăn nuôi gà hữu cơ đã và đang trở thành hướng đi mới. Đồng thời, đem lại hi vọng đầy tiềm năng cho ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng.

Mô hình chăn nuôi gà hữu cơ trở thành xu hướng

Khách hàng đang dần công nhận chất lượng thịt gà hữu cơ đi đôi với việc tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Họ sẵn sàng chi trả với mức giá cao hơn so với các sản phẩm được chăn nuôi theo mô hình công nghiệp. Nhờ đó chăn nuôi gà hữu cơ sẽ thu lại lợi nhuận cao, cải thiện đời sống. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu giúp bà con hiểu thêm về chăn nuôi gà hữu cơ là như thế nào? Đồng thời, giới thiệu một số kỹ thuật để chăn nuôi gà hữu cơ đạt hiệu quả cao. Mời bà con cùng theo dõi.

Khái niệm chăn nuôi gà hữu cơ

Chăn nuôi gà hữu cơ không có nghĩa là chỉ cho gà ăn thức ăn hữu cơ, tránh bổ sung thức ăn công nghiệp tổng hợp mà còn tập trung vào việc đáp ứng và thỏa mãn các nhu cầu khác của vật nuôi như môi trường sống của vật nuôi, nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe và phúc lợi của vật nuôi hạn đồng thời hạn chế tối đa các tác động bất lợi như nuôi cố định, nhốt chuồng.

Như vậy trong chăn nuôi gà mà không đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ, không đảm bảo phúc lợi động vật, không đủ diện tích nuôi gà, thêm vào đó làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, sẽ không được phép tồn tại trong canh tác hữu cơ.

Tại sao các sản phẩm hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng?

Tuy có giá thành cao hơn mặt bằng chung, song sản phẩm hữu cơ vẫn được nhiều người ưu tiên lựa chọn, bởi những lý do sau:

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường.
 • Chất lượng tốt nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao hơn vì các thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa các hóa chất độc hại, chất lượng thịt thơm ngon, dai, có độ ngọt tự nhiên, tăng tính ngon miệng cho người tiêu dùng.
 • Sử dụng thực phẩm hữu cơ cũng là góp phần bảo vệ môi trường chung của chúng ta.

Chăn nuôi gà hữu cơ cần đảm bảo những nguyên tắc nào?

Chăn nuôi gà hữu cơ cần đảm bảo những nguyên tắc nào? 

 • Vật nuôi được di chuyển một cách tự do, thoải mái
 • Vật nuôi được cung cấp đầy đủ thức ăn
 • Không làm tổn thương vật nuôi
 • Sử dụng các biện pháp ngăn ngừa phòng bệnh hơn là điều trị bệnh, khi gà bị bệnh sử dụng các biện pháp thuốc thiên nhiên.
 • Không nuôi động vật từ công nghệ biến đổi gen và chuyển phôi.
 • Duy trì sức khỏe tốt cho gà: đảm bảo thức ăn và nước uống đầy đủ và sạch sẽ, diện tích chuồng trại thích hợp, phân bổ giới tính đồng đều phù hợp với độ tuổi, kiểm soát vắc xin phòng bệnh và thuốc thú y đúng theo tiêu chuẩn hữu cơ.
 • Có thể sử dụng muối biển, muối mỏ, nấm men, enzyme, đường, rỉ mật, mật ong trong quy trình chăn nuôi gà hữu cơ.

Những lưu ý về quy trình và kỹ thuật trong chăn nuôi gà hữu cơ

Lưu ý về chuồng trại, khu vực chăn nuôi

Để đảm bảo chăn nuôi gà đúng theo hướng hữu cơ, yếu tố chuồng trại và môi trường sống của vật nuôi cần phải được chú trọng.

Đầu tiên là diện tích chuồng trại: Trong chăn nuôi gà hữu cơ, các quy định về mật độ nuôi luôn được chú trọng. Mật độ nuôi trong chuồng cho gà đẻ là 6 con/m2 và gà vỗ béo là 10 con/m2. mật độ chăn thả ngoài trời là 4m2/gà. Từ những con số cụ thể này bà con có thể tự tính toán diện tích chăn nuôi phù hợp cho trang trại của mình.

Môi trường chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến chất lượng của gà. Chuồng trại cho gà cần phải thoáng mát, sạch sẽ, được khử trùng trước khi thả gà vào.

Cách chọn con giống trong chăn nuôi gà hữu cơ

Con giống là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng của sản phẩm. Việc lựa chọn con giống trong chăn nuôi hữu cơ lại càng phải chú trọng hơn.

 • Lựa chọn con giống có thích ứng tốt với điều kiện địa phương hoặc các con giống có thể được lai tạo từ giống địa phương với các giống có năng suất cao.
 • Con giống cần khỏe mạnh, không có bệnh tật. Đồng thời, có chứng nhận kiểm dịch và có lịch tiêm phòng đầy đủ.

Thức ăn sử dụng trong chăn nuôi gà hữu cơ

Tuân thủ theo nguyên tắc chăn nuôi gà hữu cơ. Không sử dụng cám công nghiệp tổng hợp bán trên thị trường. Không sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng hoặc kích thích sản lượng trứng. Thức ăn cho gà hữu cơ phải làm từ nguyên liệu hữu cơ. Sử dụng các nguyên liệu như cám gạo, ngô nghiền, bột đậu tương… những nguyên liệu được canh tác hữu cơ và có sẵn tại địa phương.

Đối với gà thịt

Giai đoạn từ 5 tuần tuổi trở đi, nhu cầu đạm giảm từ 20% xuống khoảng 16 -18%. Khi gà con từ 0 – 4 tuần tuổi, chế độ ăn tự do cả ngày đêm. Trong giai đoạn từ 5 tuần tuổi trở đi, cho gà ăn đều đặn 2 lần/ngày. Đồng thời, kết hợp với khả năng tự kiếm ăn của gà khi được chăn thả ngoài trời.

Đối với gà đẻ lấy trứng

Thức ăn cho gà được phân chia theo các giai đoạn của gà như sau: Gà con; gà hậu bị; gà đẻ khởi động; gà đẻ pha I và II.

 • Đối với gà con 0 – 6 tuần tuổi: Trong 3 tuần đầu gà cho ăn tự do. Sau đó cho ăn hạn chế theo khối lượng cơ thể. Đối với gà trống, cho ăn từ 6 – 8% khối lượng cơ thể. Còn với gà mái, cho ăn từ 8 – 10%.
 • Gà hậu bị từ 7 – 20 tuần tuổi: Trong giai đoạn này chia làm hai khoảng thời gian. Từ 7 – 9 tuần tuổi, hàm lượng chất đạm trong khẩu phần thức ăn khoảng 19%. Sau đó, giảm xuống 15% vào giai đoạn 10 – 20 tuần tuổi.
 • Gà đẻ khởi động từ 21 -24 tuần tuổi: Thức ăn được tăng dần và tăng lượng đạm lên 18%.
 • Gà đẻ pha I từ từ 25 – 40 tuần tuổi: Thức ăn phù hợp cho giai đoạn này là từ 140 – 160 g/con/ngày. Sau đó, giảm dần xuống 120 g/con/ngày khi vào giai đoạn đẻ pha II (40 tuần tuổi trở đi)

Công thức phối trộn thức ăn tự nhiên theo giai đoạn

Một số công thức phối trộn tự nhiên theo giai đoạn của gà trong chăn nuôi gà hữu cơ như sau:

Gà đẻ: đơn vị tính %

  Bột bắp   Cám gạo   Bột Xương   Bột sò   Bột cá   Muối bột   Bánh dầu   Tổng
45 20 0,5 2 15 0,5 17 100

Gà lấy thịt: đơn vị tính %

  Bột bắp   Cám gạo   Bột Xương/sò/muối bột   Bột cá   Bánh dầu   Tổng
50 28 2 5 15 100

Chú ý

Quy định trong chăn nuôi gà hữu cơ rất nghiêm ngặt đặc biệt là thức ăn cho gà. Không sử dụng các loại cám viên tổng hợp trên thị trường, các loại chất kích thích tăng trưởng, chất tạo nạc. Trong khi đó, để tăng tính ngon miệng, đảm bảo đồng đều dinh dưỡng thức ăn, các nguyên liệu cho gà ăn cần được nghiền nhuyễn, xay nhỏ, xay thành bột cám trước khi chế biến. Nhờ đó, đàn gà có thể hấp thụ hết khẩu phần thức ăn.

Thức ăn hữu cơ trộn thêm thảo dược xay nhuyễn giúp gà tăng đề kháng

Bà con nên sử dụng các loại máy băm nghiền thức ăn, trộn thức ăn và ép cám viên. Đây là các loại máy móc phổ biến trong các trang trại. Qua đó, chúng có thể giúp giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao hiệu suất làm việc. Đồng thời, tiết kiệm thời gian và công lao động cho người chăn nuôi.

Chăm sóc thú ý và sức khỏe đàn gà

Chăn thả ngoài trời thường xuyên. Đồng thời, bảo đảm mật độ nuôi hợp lý tránh xảy ra các vấn đề về sức khỏe. Tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ định kỳ. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bổ sung các loại kháng sinh tự nhiên bằng cách phối trộn các loại thảo dược vào khẩu phần ăn của vật nuôi. Chăn nuôi sử dụng các chế phẩm sinh học, đệm lót sinh học giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi.

Chăn nuôi gà hữu cơ và đầu ra rộng mở

Hiện tại, mức tiêu thụ thịt gà hữu cơ và các loại thực phẩm hữu cơ khác đang ở mức rất cao. Vì thế, đầu ra cho các loại thực phẩm này sẽ được rộng mở hơn. Chăn nuôi theo phương pháp này sẽ mang lại thu nhập cao. Bởi giá bán gà hữu cơ hiện tại ở mức trên 300 nghìn đồng/kg. Trứng gà hữu cơ từ 6 – 7.000 đồng/quả. Chủ trang trại có thể bán cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ uy tín trên thị trường. Bà con hoàn toàn có thể hướng tới tương lai đưa ngành chăn nuôi gà hữu cơ vươn xa và đem xuất khẩu.

Nguồn: Khomay3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *