Chia sẻ bí quyết nuôi gà siêu trứng hiệu quả, đạt năng suất cao

mất:8 phút, 26 giây để đọc.

Hiện nay trên nhiều diễn đàn, người đọc có thể tìm thấy rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm về gà đẻ siêu ổ, bởi ngoài việc nuôi gà thịt thì việc nuôi gà đẻ cũng mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi. Nhưng đối với những người mới bắt đầu thực hiện công việc nuôi gà mái đẻ trứng thì còn nhiều điều thắc mắc. Với kinh nghiệm nuôi gà đẻ sau đây của Lao Động Ngày Mới có thể giúp bà con lên kế hoạch cho gà đẻ. Hãy cùng với chúng mình theo dõi bài này nhé.

Dinh dưỡng khi nuôi gà đẻ siêu trứng

Gà đẻ rất nhạy cảm với các biến động về chất lượng của thức ăn; được thể hiện ngay ở năng suất trứng. Gà được bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Và cân đối sẽ cho năng suất trứng ổn định trong thời gian dài. Khẩu phần ăn phù hợp cho gà mái là 2 lần ăn/ngày với tỷ lệ 40 – 60%; cho lượng thức ăn buổi sáng và chiều.Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp; có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau xanh. Khi gà đã lớn, dinh dưỡng của gà siêu trứng cũng khá đơn giản chỉ là thóc, gạo, ngô, cám…

Dinh dưỡng khi nuôi gà đẻ siêu trứng

Nên cho ăn một cách khoa học theo bữa. Không nên cho ăn quá nhiều thức ăn sẽ vương vãi; là điều kiện để vi khuẩn hay dịch bệnh tấn công gà. Nếu trứng gà đẻ ra nhỏ hơn bình thường có nghĩa là gà chưa ăn đủ. Cần tăng thêm lượng thức ăn. Nếu vỏ trứng đẻ ra mỏng hoặc gà đẻ trứng non. Nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ sò. Bột xương xay nhỏ vào khẩu phần ăn.

Cho gà uống nước phải chú ý quy tắc đặc biệt. Ngày đầu thả gà vào úm phải đảm bảo gà uống đủ lượng nước có hòa tan đường glucose liều 10 g/lít kèm Vitamin C 1 g/lít. Sau đó mới cho gà ăn. Cho gà ăn đầy đủ, giai đoạn đẻ trứng cần chú ý tập trung rải thức ăn đều; và mật độ dày hơn. Có thể dùng thức ăn đậm đặc hoặc tìm trên các website mua bán những loại thức ăn hỗn hợp bán ngoài thị trường.

Chuồng nuôi gà đẻ trứng như thế nào thì hiệu quả?

Để tiến hành mô hình nuôi gà đẻ trứng hiệu quả thì bà con phải chuẩn bị chuồng nuôi thật cẩn thật. Sau đây anh Minh chủ một trang trại nuôi trứng đã chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng bằng cách chuẩn bị chuồng nuôi như sau:

Địa điểm thích hợp làm chuồng gà

Theo kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng của anh Minh; thì chuồng được xây dựng ở vị trí cao ráo, không ẩm ướt, không gần khu dân cư, không gần chuồng bò, chuồng heo. Nên xây chuồng theo hướng Nam hoặc Đông Nam; để có ánh mặt trời rọi vào buổi sáng giúp  tiêu diệt vi khuẩn. Mầm bệnh và không bị nắng gắt vào buổi chiều. Không nên làm chuồng theo hướng Đông Bắc (Miền Bắc) và Tây Nam (miền Nam) để tránh gió mùa mưa rét. Với kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng của anh Minh thì anh cũng nói thêm rằng cần chú ý khi thiết kế chuồng. Chuồng nên xây cao rộng, mái dốc. Và nên để ý đến thời tiết để không bị nóng vào mùa hè và bị rét vào mùa đông.

Một số kiểu chuồng cho gà đẻ trứng thuận lợi

Theo kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng của anh Minh, thì anh cho hay trong kiểu chuồng gà đẻ trứng thì có kiểu chuồng 4 mái kiên cố và bán kiên cố: Đây là kiểu chuồng được xây dựng nhiều, sử dụng rộng rãi. Chuồng có thể được xây dựng bằng vật liệu tre, luồng hay thép với mái lợp tôn hoặc lợp tranh, lá cọ, lá mía.

Một số kiểu chuồng cho gà đẻ trứng thuận lợi

Hai bên có thể xây bằng gạch, mặt trước, sau làm bằng lưới B40 hoặc đan tre nứa để che chắn. Hai mặt phải có rèm phủ để che mưa nắng. Phía dưới có thể xây tường có độ cao khoảng 30-40cm. Kiểu chuồng này có hai tầng mái tạo sự thông thoáng trong khi nuôi.

Anh Minh cũng chia sẻ thêm về  kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng của anh trong khâu chọn chuồng là : Bà con nên xây dựng kiểu chuồng bán kiên cố 2 mái: Kiểu chuồng này hai mái được thiết kế bằng nhau hoặc lệch nhau.

Vật liệu thường là tre gỗ, cành cây, nứa mái lợp bằng tôn, pro xi măng hoặc tranh, lá dừa, lá cọ…Kích thước chuồng tùy vào quy mô nuôi. Cần chú ý che chắn tránh mưa gió.

Lưu ý: Cũng theo kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng mà nhiều người vẫn làm hiện nay đó là làm chuồng nuôi gà đẻ trứng cần phải thiết kế thêm ổ đẻ. Ổ đẻ làm 2 tầng, mỗi ổ có đệm lót và chú ý thay đệm lót định kỳ để tạo sự khô ráo, sạch sẽ cho gà đẻ trứng.

Kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng của mình khi áp dụng các kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn anh Minh cho hay.

Thời gian chuyển gà lên chuồng đẻ

Khi gà nuôi được 20 tuần tuổi thì chuyển gà lên chuồng đẻ. Khi chuyển bà  lên chuồng đẻ bà con nên để  gà ăn tự do và tăng cường vitamin trong thức ăn, nước uống trước đó 3 ngày để tránh gà bị stress.

Trước khi chuyển chuồng khoảng hai tuần bà con cần điều chỉnh nhiệt độ , ánh sáng trong chuồng nuôi gà hậu bị thích hợp với chuồng gà đẻ. Trước khi gà bắt đầu đẻ 2 tuần gà phải được đưa vào hết trong chuồng đẻ để gà có  thời gian thích nghi và phục hồi sức khỏe.

Mật độ nuôi gà

Cả đàn gà gồm trống và mái thì khoảng 3-3,5 con/ m2. Kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng hiệu quả đó là người nuôi duy trì mật độ nuôi nên chia các ô nuôi từ 300- 500 con/ ô.

Nước uống dành cho gà

Luôn phải duy trì nước uống cho gà bởi gà là loại dự trữ lượng nước rất nhỏ. Lượng nước uống cho gà đẻ càng phải nhiều hơn. Và tuyệt đối phải chú ý khâu vệ sinh nước và máng uống.

Thức ăn cho gà

Khi mới chuyển gà lên chuồng đẻ cần thay đổi thức ăn để kích thích gà ăn. Và tăng trưởng cũng như tích lũy chất dinh dưỡng cho quá trình đẻ. Năng lượng và khẩu phần ăn còn tùy thuộc và nhiệt độ chuồng.

Kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng cho hay trong giai đoạn đẻ pha 1( 23-42 tuần tuổi) nhu cầu Protein và Axitamin lớn. Nhưng đến giai đoạn đẻ pha 2 (43-68 tuần tuổi) thì nhu cầu lại giảm bớt. Vì vậy việc điều chỉnh lượng Protein; và Axit amin trong khẩu phần ăn trong mỗi giai đoạn ảnh hưởng nhiều đến khối lượng trứng và hiệu quả kinh tế.

Nhu cầu Canxi tăng theo tuổi thọ của gà và tỷ lệ đẻ nên bà con nên nhớ bổ sung canxi vào khẩu phần ăn của gà nhất là trong giai đoạn đẻ trứng.

Thức ăn cho gà

Ổ đẻ cho gà

Anh Minh có nói thêm về kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng đó là cần chú ý tới thiết kế ổ đẻ cho gà. Ổ đẻ phải được phân bố đều trong chuồng đẻ. Khoảng cách giữa gà với  ổ tốt nhất là khoảng 5m và ổ đặt giữa chuồng. Lưu ý số lượng ổ đủ để cho gà đẻ tránh chen lấn. Đẻ chồng lên nhau. Cửa vào ổ đẻ nên quay vào hướng bóng râm tạo sự kín đáo hấp dẫn gà đẻ.

Thu nhặt và bảo quản trứng an toàn

Các bài chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng trên các diễn đàn uy tín cũng cho hay bà con nên:

Thu nhặt thường xuyên nên 4 lần/ ngày.

Bảo quản ở nhiệt đọ 13-18oC, độ ẩm 75- 80 %.

Bảo quản phòng mát không quá 7 ngày.

Nuôi gà đẻ trứng trong thời gian bao lâu?

Theo các kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng của nhiều hộ chăn nuôi thì thông thường gà nuôi khoảng 20 tuần tuổi là bắt đầu đẻ. Nếu không cho ấp tự nhiên thì mỗi lứa đẻ khoảng 12-15 ngày. Và gà sẽ đẻ lại vào khoảng 2 tuần sau mỗi đợt đẻ. Mỗi con gà có thể đẻ 20 lứa trong vòng đời của nó thì bà con nên thay giống khác.

Kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng của anh Minh

Anh Minh cũng nói thêm về kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng đó là so với nuôi gà thịt. Nuôi gà đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế không kém. Thị trường tiêu thụ rộng bởi trứng là thực phẩm thiết yếu trong tất cả các gia đình. Đầu tư nuôi gà đẻ trứng có thể cao hơn nuôi gà thịt. Nhưng bù lại bà con thu hoạch được thời gian dài. Vì vậy hiệu quả kinh tế cũng cao.

Những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng. Hy vọng sẽ hữu ích cho bà con nông dân trong dự án nuôi gà đẻ trứng phát triển kinh tế mang lại một cuộc sống sung túc, no đủ cho người nông dân việt Nam. Ngoài ra bà con có thể đọc thêm các kinh nghiệm nuôi gà siêu trứng trên Lao Động Ngày Mới để đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm. Chúc bà con thành công với dự án nuôi gà đẻ trứng.

Nguồn: biospring.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *