Chia sẻ cách cắt lông gà chọi đẹp và an toàn

mất:6 phút, 39 giây để đọc.

Nếu bạn là một người chơi gà chọi lâu năm, chắc hẳn đều biết đến việc cắt lông gà chọi định kỳ. Những người có kinh nghiệm đều có chung một nhận định, đó là ngoài việc để tâm đến chế độ dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại thì việc cắt tỉa bộ lông cũng như tân trang ngoại hình có vai trò rất quan trọng, giúp cho chú gà chọi thêm ấn tượng. Tuy nhiên cách cắt lông gà chọi thế nào cho đúng và an toàn thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn trên thì còn chờ gì nữa mà không theo dõi chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Cắt lông gà chọi để làm gì?

Cắt tỉa lông gà chọi là việc làm giúp ngoại hình của chú gà thêm ấn tượng

– Cắt lông gà cho gà đỡ nóng là quan niệm sai lầm. Bởi đây là lớp áo giáp của gà vì thế nó có thể tự điều chỉnh được thân nhiệt của mình. Đối với động vật không nên cắt tỉa lông chỉ để giúp chúng mát mẻ hơn.

– Thuận tiện cho giao chiến đối với gà đòn khi chúng cần càng ít lông càng tốt ở những vị trí nhất định. Sẽ khiến gà đối thủ không mổ cắp được lông nữa.

– Cắt cho đẹp, cho gọn đối với những con gà cảnh.

– Cắt tỉa lông để gà ra lông, thay lông đều nhau. Tránh việc cái rụng trước, cái rụng sau mất thẩm mỹ.

Đặc biệt nếu bạn không cắt tỉa lông cho chiến kê sẽ gây đến nhiều tác hại, tiêu biểu như:

– Cơ thể gà không có tuyến mồ hôi, khi gà vận động nhiều không giải được nhiệt bởi lớp lông dày đặc

– Lớp lông gà dày là nới khiến vi khuẩn tích tụ, gây nên nhiều bệnh về da cho chiến kê. Lông dày còn là nơi kí sinh cho nhiều loại vi sinh hút máu như rận

– Làm gà chọi mất đi vẻ oai phong, tăng thêm sức mạnh tinh thần cho đối thủ. Đặc biệt, gà chiến còn bị e dè với những con oai phong, chỉn chu hơn

Khi nào bạn nên tỉa lông cho gà chọi

Biết là cần phải cắt tỉa, nhưng có phải lức nào cũng cắt? Đâu là thời điểm tốt nhất bạn nên “tút lại oai hùng” cho gà chọi. Thời điểm cắt tỉa lông phụ thuộc vào độ tuổi của gà chọi. Thời điểm tốt nhất nên là khi gà của bạn được 1 tuổi – Thời điểm bộ lông đã phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến điều kiện thời tiết. Vào mùa lạnh, gà cần được sưởi ấm không nên cắt tỉa lông gà quá nhiều. Đây cũng là thời điểm lông gà mọc chậm nhất. Nên chọn thời điểm ấm, nhiệt độ tốt tránh gà chiến bị lạnh, sốc nhiệt.

Cắt tỉa lông gà chọi cần lưu tâm điều gì?

Không phải gà độ tuổi nào cũng có thể cắt lông tỉa lông gà

Dưới đây là những điều mà anh em sư kê cần chú ý khi cắt tỉa lông gà. Chúng phụ thuộc vào từng thời điểm, lực của gà và lịch đá đấu nếu có. Hãy cẩn thận bởi nếu làm sai coi như năm đó gà không đá được.

– Nếu gà yếu không nên cắt tỉa lông gà. Chúng mất đi lớp áo giáp bảo vệ khiến gà sức khỏe yếu thêm.

– Không nên cắt quá ngắn vào các vị trí quan trọng như lông cánh, lông đuôi.

– Có những lông máu khi nhổ có thể sẽ chảy máu cho gà. Đây gọi là lông ống máu nên cần chú ý và nhận biết. Những lông này còn lớn và dài ra được nên để lại.

Oke cũng hòm hòm xong anh em tiếp tới phần cắt tỉa nhé. Đây chính là phần trọng tâm của bài viết này nên hãy chú ý tới phần này.

Hướng dẫn cắt lông gà chọi chuẩn cho từng dòng gà

Chú ý là gà chọi, gà đá cựa sắt sẽ có những cách cắt tỉa lông khác nhau. Anh em chú ý đừng nhầm lẫn kẻo hại gà mình nhé.

Cắt lông cho gà chọi

Cắt tỉa lông cho gà chọi là một việc làm quan trọng

Gà chọi thì việc cắt tỉa lông cần thiết hơn cả. Kể gà chọi đòn cho tới gà đá cựa đều cần cắt tỉa lông để đảm bảo cho gà có thể tham gia các trận chiến một cách tốt nhất. Các vị trí quan trọng cần cắt tỉa lông đó là lông cổ, lông đùi, bụng dưới, lườn và ngực.

Quan trọng nhất và cắt nhiều nhất là phần lông đầu cổ. Chúng cần phải cắt lông đầu cổ để gà đối thủ không nắm và túm nhổ được. Hơn nữa phải cắt thì mới om bóp và vào nghệ, ra nghệ cho gà được. Nói chung phần lông đầu cổ nên loại bỏ hoàn toàn. Chúng ta chỉ nên cắt sát chân lông là được. Sau đó trong quá trình om bóp chúng tự rụng đi. Không nên nhổ từng cái một sẽ gây đau đớn cho gà.

Sau đó là tới lông đùi. Chúng ta cũng nên cắt bỏ từ phần cổ đùi trên cho tới phía trên đầu gối một chút. Nhiều người cho rằng nếu tỉa như thế sẽ đảm bảo cho phần đầu gối của gà được ổn định và không bị mất gân. Cũng là cắt gần tới chân lông và sau khi om bóp chúng cũng sẽ tự rụng dần và không hoặc ít khi mọc lại.

Với phần bụng dưới và trước ngực chúng ta cần ví trị rộng hơn để om bóp thuốc được thấm sâu vào bên trong của gà. Như thế da phần này dày hơn và đỏ hơn. Còn lại cứ để tự nhiên để chúng giữ ấm và ẩm cho gà khi cần.

Như vậy đã có thể hoàn thành các bước cắt lông gà chọi đòn. Tiếp theo là các loại gà đá cựa sắt hoặc gà kiểng. Chúng sẽ khác một chút vì thế anh em nuôi dòng gà này nên chú ý.

Cắt tỉa lông cho gà đá cựa sắt

Cắt tỉa lông cho gà đá cựa sắt có mục đích giúp hạn chế sự rườm rà

Riêng với gà đá cựa sắt thì việc cắt tỉa lông chỉ để chúng đỡ rườm rà mà thôi. Bởi bộ lông đôi khi còn giúp chúng tránh được những pha đâm cựa, xuyên cựa hoặc chém cựa của gà đối thủ. Vì thế chúng ta chỉ nên tỉa cho chúng đỡ dài mà thôi chứ không nên cắt cụt. Gà đá cựa ở những vị trí không nên tỉa là cánh, lông đuôi. 2 bộ phận này giúp chúng nhảy cao và giữ thăng bằng. Vì thế không bao giờ được tỉa và cắt tại đây.

Vị trí nên cắt tỉa lông gà đá cựa sắt chính là ở phần đầu khi có thể lông dài gây ra che lấp phần mắt của gà. Hoặc các lông ở trên mu lưng gần phao câu. Tại đây có thể cắt ngắn đi cho gà thoải mái. Đây cũng là vị trí có thể bị mò, mạt gà tập trung nhiều nên cắt tỉa đi cho mát mẻ.

Cách cắt tỉa lông cho gà tre, gà cảnh

Không có nhiều người tỉa lông gà tre vì loại gà này lông dài mới đẹp

Với những loại này hầu như rất ít người tỉa nếu muốn chúng đẹp. Trừ khi chúng bị gãy dập quá nhiều và muốn đỡ vướng mắt hoặc muốn nhanh hồi lại thì cắt tỉa. Còn đâu vẫn muốn giữ hệ thống lông nguyên thủy để đẹp mắt hơn. Nếu chúng quá dài, quá dập hoặc xơ thì hãy cắt tải gọn lại. Nên chú ý khi nhổ lông gà nên chọn các lông gà đã khô tức là không phải lông máu và không có cơ hội mọc dài trở lại.

Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng anh em sư kê đã biết cách cắt lông gà chọi, gà đá cựa sắt hoặc gà tre, gà cảnh. Nếu cần thêm trợ giúp từ chúng tôi đừng ngại comment xuống bên dưới nhé!

Nguồn: Gadondatviet.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *