Chia sẻ cách nuôi vịt thịt đạt hiệu quả kinh tế cao

mất:6 phút, 39 giây để đọc.

Vịt thịt hiện nay được nhiều người chăn nuôi lựa chọn để đem lại thu nhập, kinh tế cho gia đình. Cách nuôi vịt thịt rất đơn giản, bởi đặc tính của giống vịt này ăn tạp, sức đề kháng tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nuôi để đạt năng suất cao nhất. Để nuôi thành công giống vịt này, người nuôi cũng cần phải có những kiến thức cơ bản. Đặc biệt đối với những người chăn nuôi quy mô lớn. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con những kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt mang lại năng suất cao.

Đặc điểm của vịt

Đặc điểm của vịt

Vịt được nuôi nhốt trong chuồng, cho ăn tự do, tốt nhất là dùng máng ăn tự động, thức ăn đổ cho vịt mỗi ngày mỗi lần, hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn dư thừa, thiếu để điều chỉnh cho hợp lý. Để lượng thức ăn thừa nhiều trong máng không có lợi. Nuôi vịt thâm canh luôn phải bảo đảm được cho vịt ăn lượng thức ăn nhiều nhất để đạt tốc độ tăng khối lượng nhanh nhất, đó là một trong những biện pháp giảm giá thành sản phẩm.

Với nhu cầu dinh dưỡng trong thức ăn và mức độ cho ăn như trên, thông thường lúc 7-8 tuần tuổi các giống vịt đã đạt đươck 2,8-3,0 kg. Vịt nuôi chăn thả, ngoài lượng thức ăn kiếm được, cần cung cấp thêm thức ăn để vịt ăn được no cả lượng và chất. Từ nhu cầu, cần tính toán để bổ sung đủ thì vịt mới lớn nhanh, khỏe mạnh, rút ngắn được thòi gian nuôi và có hiệu quả kinh tế cao.

Chọn con giống

Với bà con kinh doanh chăn nuôi vịt nói chung và vịt siêu thịt nói riêng thì khâu chọn vịt giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó sẽ là tiền đề cho sự phát triển và thành công về sau. Vì vậy bà con cần phải tham khảo tìm hiểu cách chọn giống vịt siêu thịt để có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Khi chọn vịt giống thì bạn cần phải mua ở cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, uy tín để đảm bảo chất lượng vịt. Tránh mua lẻ tẻ, mua ngoài chợ vì bạn sẽ không thể nào kiểm chứng được vịt ở các cơ sở đấy. Và những con vịt như thế này sẽ không thể đảm bảo hiệu quả và sự phát triển lâu dài được.

Tránh không nên mua vịt con từ đàn vịt bố mẹ tự giao với nhau bởi vì chúng thường ít được hưởng ưu thế lai từ bố mẹ. Bởi vì thông thường vịt thương phẩm rất nhanh lớn chỉ cần nuôi khoảng 56 ngày đã đạt đến 3kg/ con và tỷ lệ rất đồng đều. Nhưng ngược lại với vịt con thương phẩm không rõ nguồn gốc hoặc từ bố mẹ không thuần thì phải nuôi từ 75 đến 80 ngày mới có thể đạt được khoảng 3kg.

Chọn những con vịt loại 1 khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bóng lông, mắt sáng, không khèo chân, hở rốn, nặng bụng, không khô chân. Vịt nuôi thịt thường chọn con giống từ các tổ hợp lai 2,3,4 máu để đạt kết quả tốt nhất.

Nuôi dưỡng

Nuôi dưỡng

Căn cứ vào tốc độ sinh trưởng của vịt mà người ta chia quá trình nuôi dưỡng vịt thịt thành 2 giai đoạn có nhui cầu dinh dưỡng khác nhau.

– Giai đoạn vịt con (úm) 0-2 tuần tuổi: 3000 Kcal NLTĐ/kg TAHH với 22% protein.

– Giai đoạn vịt dò 3-8 tuần tuổi: 3100 Kcal NLTĐ/kg TAHH và 17% protein

Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng đã ghi trong bảng, tiến hành xây dựng khẩu phần ăn cho vịt. Thức ăn dùng trong khẩu phần ăn của vitk phải đạt và đảm nảo chất lượng tốt, không dùng thức ăn mốc. Thức ăn sau khi hỗn hợp chỉ dùng 2-3 tuần, không dự trữ lâu dưới dạng thức ăn hỗn hợp. Với thành phần dinh dưỡng của hai loại khẩu phần ăn được phối hợp (cho vịt con, vịt dò). Lượng thức ăn được sử dụng hàng ngày biến đổi theo tuổi của vịt.

Với đặc điểm lớn nhanh, các giống vịt hướng thịt có nhu cầu rất khắt khe về thức ăn bổ sung, đặc biệt là các khoáng vi lượng, nếu thiếu, vịt rất dễ bị bệnh thiếu khoáng.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Chuồng nuôi

Chất độn chuồng

Khác với các loại gia cầm khác, vịt hay làm ướt nền chuồng vì vịt đi phân lỏng. Đồng thời, thích sục nước, té nước lên chất độn chuồng. Khi chất độn chuồng ướt sẽ gây nên nhiều tác hại:

+ Vịt con nằm ngủ trên nền có chất độn chuồng ướt sẽ bị rét gây cảm lạnh, đi ỉa.

+ Làm lông vịt bẩn bết lại, bán vịt con rẻ hơn.

+ Tạo điều kiện cho nấm, mốc phát triển trên chất độn chuồng, vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh. Trứng giun sán có điều kiện phát triển, sống lâu hơn.

Biện pháp khắc phục ướt chất độn chuồng

+ Trải chất độn lần đầu dày 8-10cm

+ Định kỳ trải dần lên bằng chất độn khô

+ Dành riêng cho vùng có sàn lưới thoáng nước để đặt máng xuống

+ Bố trí mật độ vịt thích hợp.

Diện tích nền chuồng

Có thể nuôi vịt thịt trên nền xi măng, nền gạch hoặc sàn lưới. Thông thường vịt được nuôi trên nền xi măng hoặc nền gạch. Diện tích chuồng nuôi thay đổi theo tuổi:

+ Tuần thứ nhất: 20-25con/m2

+ Tuần thứ hai: 10-15 con/m2

+ Tuần thứ ba: 6-7 con/m2

+ Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 7 (hoặc 8): 4 con/m2.

Diện tích nền chuồng

Sưởi ấm

Trong 3 tuần tuổi đầu tiên, vịt cần được sưởi ấm, về mùa ấm cần sưởi ấm 2 tuần là đủ. Nhu cầu nhiệt độ tối thích hợp cho vịt trong 3 tuần đầu như sau:

+ Tuần thứ nhất : 35-24°C

+ Tuần thứ hai: 24-18°C

+ Tuần thứ ba:18-20°C

Nhiệt độ chuồng nuôi cố gắng ổn định suốt ngày đêm. Đó là một trong những yếu tố quan trọng đối với vịt con. Đặc biệt là tuần tuổi thứ nhất. Nếu tuần đầu không đảm bảo đủ ấm cho vịt về sau vịt sẽ phát triển không đều. Do đó, dễ cảm nhiễm bệnh tật, tốc độ tăng trưởng giảm sút.

Nguồn sưởi đã được đề cập ở phần nuôi vịt đẻ 1-56 ngày tuổi. Có thể dùng chụp sưởi gà con để sưởi cho vịt, song mật độ phải giảm. Thông thường chụp sưởi dùng cho 500 gà con chỉ thích hợp cho khoảng 300 vịt con. Vịt con thường cao hơn gà con trong giai đoạn sưởi ấm. Do vậy muốn dùng chụp của gà con để sưởi ấm cho vịt con thì phải điều chỉnh lại độ cao cho thích hợp.

Nước uống

Mặc dù vịt là một loài thủy cầm, nhưng ngày nay người ta đã khẳng định không nhất thiết phải cung cấp nước bơi cho vịt. Thức tế nước bơi chỉ có tác dụng làm mát môi trường trong những ngày nóng bức và làm sạch bộ lông. Nước uống là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển của vịt. Một nguyên tắc tối cao đối với vịt thịt là nước uống phải cung cấp đầy đủ suốt ngày; đêm vì vịt thịt ăn suốt ngày và đêm và vịt thịt không thể ăn mà không có nước uống. Nhu cầu nước uống của vịt thịt cũng biến đổi theo tuần tuổi, khối lượng nước nhu cầu cao hơn vịt hướng trứng.

Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *