Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gà chọi thay lông

mất:5 phút, 26 giây để đọc.

Với những người nuôi gà chọi lâu năm, hẳn nhiên đều cảm thấy quen thuộc với hiện tượng gà chọi thay lông. Có thể nói đây chính là khoảng thời gian gà trông xấu nhất. Lúc này gà cũng được nghỉ ngơi hoàn toàn mà không tham gia bất kỳ một hoạt động thi đấu nào. Vậy với những người mới nuôi gà chọi lần đầu thì làm sao có thể nhận biết được dấu hiệu gà thay lông? Kinh nghiệm chăm sóc gà chọi thay lông thế nào mới chuẩn? Câu trả lời có ở bài viết dưới đây của chúng tôi. Thân mời độc giả cùng theo dõi.

Dấu hiệu gà chọi thay lông

Gà chọi thay lông là hiện tượng dễ bị nhầm lẫn với việc gà bị ốm yếu

Đối với những sư kê đã có kinh nghiệm nuôi và chơi gà chọi lâu năm thì mùa thay lông không còn gì xa lạ. Tuy nhiên với những ai mới bắt đầu nuôi gà thì dấu hiệu gà chọi thay lông vẫn còn rất lạ lẫm. Nếu không hiểu rõ bạn có thể nhầm lẫn gà mắc bệnh.

Thay lông ở gà chọi giúp gà trút bỏ bộ lông cũ. Thay vào đó mọc ra bộ lông mới. Mùa thay lông thường diễn ra vào khoảng thời gian bước vào đầu thu. Cụ thể là vào khoảng thời gian tháng 6, tháng 7 âm lịch. Để gà chọi rụng hết bộ lông cũ và thay bằng bộ lông mới sẽ mất khoảng thời gian từ 8 – 16 tuần. Thời gian này có thể kéo dài thêm tùy thuộc vào sức khỏe của gà. Việc thay lông ở gà chọi diễn ra tuần tự. Đầu tiên sẽ xuất hiện ở phần đầu, sau đó lan xuống cổ, lưng, ức, cánh và đuôi.

Kinh nghiệm nuôi gà chọi thay lông khoa học

Theo kinh nghiệm lâu năm mà các sư kê chia sẻ thì nuôi gà chọi thay lông còn khó hơn rất nhiều nuôi gà chọi chiến. Lý do vì từ chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc phức tạp hơn nếu không chăm kỹ lưỡng bộ lông mới của gà mọc ra sẽ không được bền. Thông thường để nuôi gà chọi thay lông mất khoảng thời gian là 4 tháng chia ra từng giai đoạn khác nhau để chăm tốt hơn.

Giai đoạn gà bắt đầu thay lông

Ở giai đoạn này gà chọi thay lông bắt đầu. Lúc này gà vẫn còn khỏe nên được nghỉ và trong chế độ gà chiến có thể cho đúc 1 ổ, tăng cường giá, cà chua và mồi cho gà chọi trống. Bạn hãy tắm cho gà hàng ngày vào buổi trưa. Sau khi tắm lấy khăn lau nhẹ cho ráo nước. Nuôi gà chọi thay lông phải thay đổi chế độ ăn của chúng, cho ăn thóc bình thường nhưng phải giảm đi khoảng 1/3 và thay vào đó tăng rau cho gà.

Chế độ ăn này giúp gà chọi giãn lỗ chân lông, ép con gà thay chút sau đó rút 3 cái lông đầu cánh ở ở 2 bên cánh gà cùng với 2 lông đuôi chúa. Bởi lông này thường thay rất lâu nên phải rút đi cho thay cùng một lúc lông sẽ mọc đều. Bao giờ quan sát thấy gà bạc hẳn vào vụ thay lông thì bổ sung thêm mồi và lạc vào khẩu phần ăn của gà chọi. Cách khoảng 3 ngày bổ sung 1 lần cho đến khi thấy gà chọi ra lông.

Giai đoạn gà chọi ra lông

Ở giai đoạn gà chọi ra lông, người nuôi nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định tới cả bộ lông mới của gà chọi. Khi gà chuẩn bị ra lông ta thay đổi chế độ ăn của chúng như sau:

– Cho gà ăn khẩu phần ít hơn bằng 2/3 khẩu phần ăn của gà chiến, bổ sung thêm rau, lạc mỗi này cho khoảng 3 viên, dầu cá bổ sung 2 ngày 1 viên giúp lông mọc ra bóng mượt.

– Bổ sung chất đạm, thông thường trong 1 tuần cho gà ăn thêm 1 quả trứng cút thường và 1 miếng thịt nạc nhỏ rất tốt cho việc ra lông ở gà chọi.

Cách nuôi gà chọi thay lông đạt hiệu quả thì vào giai đoạn này cần tắm cho gà cách ngày khoảng 2, 3 ngày mới tắm một lần, không tắm thường xuyên. Nếu tắm quá nhiều có thể làm cho sức khỏe gà yếu đi, việc ra lông kéo dài hơn so với thông thường.

Giai đoạn gà chọi khô lông

Khi gà chọi đang thay lông bước vào giai đoạn này thường tăng cân rất nhanh. Lúc này người nuôi nên điều chỉnh chế độ ăn hợp lý cho chúng. Bạn hãy bỏ thịt lợn và khoảng 1 tuần mới tắm một lần. Vì gà rất sợ nước nên tắm nhằm tăng độ ẩm kích thích gà ra lông, lông đỡ bị xoan và tắm lúc trời hửng nắng.

Sau đó bạn lau khô nhẹ nhàng đem gà phơi nắng nhẹ; nếu không sẽ làm cho gà dễ mất gân hay mắc bệnh đường hô hấp. Khi lông gà đã ra nhiều và đợi lông khô hẳn ta tiến hành cắt lông, vào vần gà chọi.

Một số lưu ý khác khi nuôi gà chọi thay lông

Ở giai đoạn gà chọi thay lông, chúng ta phải đảm chuồng trại luôn thoáng mát, dinh dưỡng luôn đầy đủ

Bên cạnh việc quan tâm gà thay lông bao lâu, cách chăm sóc gà và dinh dưỡng cho gà giai đoạn thay lông, các sư kê cũng cần quan tâm:

– Khi tắm cho gà nên chọn ngày có nắng ấm. Nếu trời lạnh thì cần lau khô và sưởi cho gà. Để gà không bị lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp, gà bị khò khè.

– Nếu gà bị béo sau quá trình thay lông thì sư kê có thể vào nghệ cho gà chọi. Việc này sẽ giúp gà chọi giảm mỡ. Kết hợp với việc cho gà bắt đầu các bài tập lại. Để gà tăng cơ bắp và lấy lại phong độ như trước.

– Nuôi gà chọi thay lông đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức chăm chút tỉ mỉ. Vì lẽ đó người nuôi cần lưu ý chế độ ăn của chúng. Bạn cần điều chỉnh sao cho hợp nhất giúp bộ lông mới tuyệt đẹp.

Trên đây là các chia sẻ về việc gà thay lông bao lâu. Cùng với đó là cách chăm sóc gà chọi thay lông chuẩn nhất.  Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà chọi nhé.

Nguồn: Gachoi.net.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *