Chia sẽ kinh nghiệm nuôi bồ câu non đạt hiệu quả cao

mất:5 phút, 32 giây để đọc.

Nuôi bồ câu là mô hình được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn. Vì bồ câu dễ nuôi, sinh sản nhiều và có hiệu quả kinh tế rất cao. Vì vậy có rất nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư nuôi bồ câu với quy mô lớn. Đêm đến nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao khi nuôi bồ câu thì không phải là chuyện dễ dàng. Nhằm giúp bà con có thể chăm sóc và phát triển hiệu quả mô hình nuôi bồ câu. Bài viết này sẽ chia sẽ kinh nghiệm nuôi bồ câu nhất là bồ câu non cho bà con tham khảo.

Chọn giống bồ câu con hiệu quả

Chim Bồ câu có rất nhiều loại từ giống Hà Lan, Pháp, Nhật…Tùy vào điều kiện cũng như sự đầu tư của bạn mà lựa chọn loại giống nào tốt nhất.

Có được mô hình nuôi chim Bồ câu non giống trước tiên cần phải nuôi chim trống mái thành từng cặp. Muốn chim bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt phải chọn chim có lông bụng dầy mượt, khoẻ mạnh, mỏ xẻ, không có dị tật, lanh lợi, đuôi nhọn…. Nếu có điều kiện nên mua chim đã được ghép đôi hoặc mua chim từ 2 tháng tuổi trở lên để không phải mất thời gian chăm sóc.

Chọn giống bồ câu con hiệu quả

Chim bồ câu mái có thể đẻ trải dài trong năm, lứa nọ tiếp lứa kia. Khoảng cách giữa hai lứa khoảng 45 ngày. Như vậy, trong những điều kiện nuôi thả hợp lý. Từ một cặp bồ câu có thể sản sinh ra 12 đến 14 lứa chim bồ câu con trong một năm.

Đối với chuồng nuôi

Chuồng nuôi phải phù hợp với số lượng nuôi để tính toán cho hợp lý nhưng trung bình cứ khoảng 1 đến 2m ta nuôi mộp cặp. Với các gia đình có thể tận dụng các trại cũ, chuồng gà, chuồng lợn bỏ không, nhà cũ …Dùng lưới B40, lưới cước, lưới mắt cáo…. Vây kín xung quanh để không cho chim ra ngoài. Nên vây thêm hoặc xây thêm một khoảng không gian bên ngoài để làm chỗ cho chim phơi tắm nắng.

Làm chuồng nên lấy tre chẻ ra thành nan, sau đó làm thành phên ghép lại. Chuồng nuôi phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát vào mùa hè, sạch sẽ, tránh gió lùa vào mùa đông, tránh ồn ào, tránh sự xâm nhập của chó, mèo, chuột bắt chim non.

Đối với chuồng nuôi

Chuồng nuôi chia làm 3 – 4 tầng và chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 50 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 40 cm. Mỗi ô chuồng cần 2 ổ: 1 để đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước ô khoét lỗ to bằng miệng bát cơm. Để chim có thể ra vào hoặc có thể để thông thoáng hết.

Cách nuôi chim Bồ câu non đúng cách

Nuôi chim Bồ câu non trong những ngày đầu từ 1 – 10 ngày tuổi được cho ăn bởi chim bố mẹ, vì vậy bạn cần bổ xung chất dinh dưỡng cho chim bố mẹ ăn như cám gà để cho chim non dễ tiêu hóa và lớn nhanh hơn, ngoài ra trong thời gian này cũng cần nhỏ thuốc phòng bệnh và tăng nguồn vitamin để chim ẹm có đủ sức đề kháng nuôi con.

Cách nuôi chim Bồ câu non đúng cách

Khi chim được khoảng một tháng đã mọc lông gần như đầy đủ. Và phần lớn thức ăn cho chim bồ câu non vẫn do bố mẹ bón và bồ câu đang học ăn vì vậy thức ăn vẫn nên mềm và đầy đủ chất để cho chim phát triển hết thể trạng chẩn bị tách mẹ. Khi chim đã có thể tách thức ăn và nước uống cho chim non phải sạch sẽ để tránh chim bị đi ỉa. Giai đoạn này phải theo dõi kịp thời khi chim đẻ. Bổ sung lót ổ bằng rơm sạch sẽ và dài để chim ấp trứng đảm bảo. Khi nuôi con cần thay ổ thường xuyên 02lần/tuần và tránh tích tụ phân tại ổ đẻ.

Đối với thức ăn cho bồ câu non

Nhu cầu về dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn cho chim có thể dùng ngô, đậu xanh, thóc… Ngoài ra chim còn có thể tự tìm kiếm những thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt. Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen. Thông thường 1 ngày cho chim ăn 2 lần vào 7h-8h giờ sáng và 2h-3h giờ chiều.

Đối với thức ăn cho bồ câu non

Trong các loại chim, chim bồ câu là một trong những loài tiêu thụ nhiều nước. Một cặp chim tiêu thụ trung bình 200ml nước mỗi ngày. Có lúc tăng lên 300ml vào ngày nóng và ít nhất 150ml vào lúc lạnh.

Phòng bệnh cho bồ câu

Chim bồ câu có sức đề kháng với bệnh dịch khá tốt, nhưng nếu nuôi theo đàn trong một không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Muốn cho chim bồ câu khoẻ mạnh trước hết chim phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt.  Thức ăn được cung cấp đầy đủ, luôn phải giữ sạch sẽ.

Tiềm năng kinh tế từ nuôi bồ câu

Quả thực, bồ câu hiện tại đang là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để có thể thành công trong mô hình kỹ thuật nuôi bồ câu non làm giống sao cho nhanh xuất chuồng và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình là việc làm không phải dễ. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm đối với những chú chim non mới chào đời từ dịch bệnh, cách đảm bảo sự an toàn trước sự rình rập của chuột, rắn và đặc biệt nguồn dinh dưỡng nếu không đảm bảo chúng sẽ còi cọc, lâu lớn.

Chim bồ câu νừa dễ nuôi, dễ chăm sóc vừa ít bệnh tật, tốn ít vốn lại có giá thành cao. Nhu cầu thị trường lớn hứa hẹn sẽ là mô hình kinh tế mới mang lạі thu nhập lớn cho bà con. Với những giới thiệu sơ lược về các gіống chim bồ câu. Mong rằng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về loài chim quí này. Qua đó, tích lũy thêm chо mình những hіểu biết về những giống chim bồ câu.

Nguồn: Vietq.vn

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *