Chia sẻ những kinh nghiệm nuôi ngan Pháp đạt năng suất cao

mất:5 phút, 45 giây để đọc.

Theo các chuyên gia chăn nuôi, để chăn nuôi ngan Pháp đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nên chọn ngan nở đúng ngày (ngày 34 và 35), khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông, mắt sáng và có màu lông tơ đặc trưng của giống ngan. Loại bỏ tất cả những con có khuyết tật: dính chân, hở rốn, khô chân, nhiều lông, quá nhỏ, v.v. Ngan đực nên nuôi riêng, ngan mái nuôi riêng từ 1 ngày tuổi. Ngan R51: lông vàng hoặc rơm, chân và mỏ màu hồng, có hoặc không có đốm đen trên đầu. Ngan R31: lông vàng chanh có đốm đen ở đuôi.

Lượng thức ăn

Lượng thức ăn

Ngan từ 1-28 ngày tuổi:  Lượng protein thô là 20%, năng lượng trao đổi là 2850 – 2900 Kcal/kg. Ngan giống từ 29-56 ngày và ngan thương phẩm 29 ngày trở đi đến lúc giết thịt cần lượng protein thô là18%, năng lượng trao đổi đối với ngan nuôi giống là 2850 – 2900 Kcal/kg, ngan nuôi thương phẩm là 3000 – 3200 Kcal/kg.

Có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viện hoặc dùng gạo lật nấu cơm (cho ngan con), thóc luộc, ngô bung, thóc sống (cho ngan choai, hậu bị, sinh sản) trộn với bột cá, đỗ tương, Premik VTM, khoáng hoặc mồi tươi như: tôm, tép, cá, cua, ốc, giun đất, don dắt… Sử dụng bổ sung hoặc thay thế thêm rau xanh, bã bia cho ngan ăn. Ngan nuôi thương phẩm thì cho ăn tự do.

Phương pháp cho ăn

Ngan Pháp nuôi giống ngày đầu cho ăn 4g/con/ngày, sau đó mỗi ngày cộng thêm 4 gam đến 21 ngày tuổi, từ 22 – 28 ngày tuổi mỗi ngày cộng thêm 2g. Từ 29 – 35 ngày tuổi cho ăn 100gam/con/ngày, từ 36 – 49 ngày: 105g/con/ngày, từ 50 – 56 ngày: 110 g/con/ngày.

Ngan Pháp thương phẩm nuôi nhốt kết thúc ở 9 tuần tuổi, nuôi nhốt kết hợp chăn thả kết thúc ở 12 tuần tuổi. Ngan giống kết thúc ở 8 tuần chọn ngan chuyển lên hậu bị. Tính toán lượng thức ăn là một yêu cầu quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi ngan Pháp

Phương pháp cho ăn: Với mục đích của người chăn nuôi là ngan lớn nhanh nên lượng thức ăn đảm bảo thoả mãn được nhu cầu của ngan, như vậy không có nghĩa là cứ cho ăn tự do ở mức lúc nào trong máng cũng có thức ăn, như vậy thức ăn sẽ bị ôi thiu, ẩm mốc, thức ăn của ngan giảm đi gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, thậm chí gây bệnh cho ngan.

Để ngan ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hoá thức ăn tốt cần cho ăn như sau: Cho ngan ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để cám thường xuyên mới và mùi thơm của cám sẽ kích thích được ngan Pháp ăn nhiều, đồng thời tránh cho ngan mổ cắn nhau.

Cung cấp nước uống

Ngan là loại thuỷ cầm cần rất nhiều nước uống, đảm bảo nước phải trong sạch và thường xuyên. Ngan ở tuần tuổi thứ nhất không cho uống nước lạnh dưới 10 – 120c, tuần tuổi thứ 2 và 3 không lạnh quá 6 – 80c và cũng cần hạn chế ngan uống nước trên 200c. Nhu cầu nước uống trung bình: 1 – 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày. 8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày. 15 – 24 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày. 22 – 56 ngày tuổi: 500 ml/con/ngày. Nếu là nuôi chăn thả cho ngan uống nước những nơi nước trong, sạch, ở những nơi nhốt ngan ban đêm nên có máng nước cho ngan uống.

Mật độ nuôi

Mật độ nuôi

Mật độ phù hợp cho nuôi ngan trên sàn là 4-5 con/m2. Nhiệt độ thích hợp nhất cho ngan tăng trọng là 22-25oC. Tỷ lệ hao hụt trong nuôi ngan lớn nhất là ở giai đoạn úm giống (dưới 20 ngày tuổi), ngan con thường bị chết sau tiêm vacxin 1-2 ngày, tỷ lệ chết trên ngan đực thường cao hơn ngan cái.

Để giảm thiểu hao hụt, cần chọn mua con giống khỏe, nở đúng ngày (ngày thứ 34 hoặc 35), vệ sinh diệt trùng và làm ấm chuồng trại trước khi đưa ngan con vào úm. Sau khi thả con giống vào quây, cần cho ngan uống nước sạch 3-4 giờ rồi mới cho ăn.

Kỹ thuật chăm sóc qua từng giai đoạn sinh trưởng

Cần giữ nhiệt úm khoảng 31-33oC sau đó cứ mỗi ngày giảm 1oC. Ngan 15 ngày tuổi tối thiểu phải đảm bảo nhiệt độ úm 26-27oC. Từ 28 ngày tuổi trở lên. Để ngan nuôi ở nhiệt độ tự nhiên. Chú ý quan sát, nếu ngan con nằm dồn đè lên nhau là nhiệt độ chuồng úm thấp; phân tán đều khắp chuồng là đàn ngan khoẻ mạnh, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu.

Vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh

Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng nuôi bằng các dung dịch thuốc sát trùng như Virkon 0,25%. Biocid 0,1%, dung dịch hoạt hoá điện hoá nguyên chất ít nhất tuần 1 lần. Phun sát trùng các khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng Biocid 0,3% formol 2%, virkon 0,5%, BKA 0,3% dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolít nguyên chất thay đổi nhau tuần một lần.

Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh. Thường xuyên quét mạng nhện, bụi bẩn bám vào chuồng nuôi. Cuốc đất, phun sát trùng, rắc vôi các khu vực xung quanh trại định kỳ 2-3 tháng 1 lần.

Đảm bảo mật độ trong chuồng nuôi phải đảm bảo đủ máng ăn, uống cho ngan. Định kỳ dọn phân cho ngan, nếu chuồng trại ẩm ướt thì phải dọn phân ngay, đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo. Độ ẩm: đảm bảo độ ẩm trong chuồng nuôi từ 60-70%.

Vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh

Kiểm tra đàn ngan

Trạng thái đàn ngan cho phép đánh giá về sức khoẻ của chúng: Ngan con phân tán đều khắp chuồng chứng tỏ đàn ngan khoẻ mạnh, thoải mái, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu. Ngan con dồn đống là do lạnh, nhiệt độ chuồng nuôi thấp. Ngan con nằm há mỏ, cánh dơ lên là do nhiệt độ chuồng nuôi quá cao. Ngan không chơi hoặc nằm ở khu vực nhất định là chắc chắn có gió lùa. Ngan bị bết dính là do chuồng ẩm, chế độ nuôi dưỡng kém.

Kiểm tra sức khoẻ đàn ngan hàng ngày: Những con ngan ốm yếu cần loại ngay ra khỏi đàn, khi đàn ngan biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi phải báo ngay cho thú y.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *