Chia sẻ về tiêu chuẩn kích thước chuồng gà chọi chuẩn

mất:4 phút, 23 giây để đọc.

Nhiều người đam mê gà chọi thường lựa chọn chuồng bằng tre, lưới B40, xây chuồng với những tiêu chuẩn kích thước chuồng nhất định để có điều kiện chăm sóc cho gà tốt nhất. Tuy nhiên, việc thiết kế một chuồng gà chọi chuẩn là một vấn đề nan giải. Vì mỗi chú gà cần có một không gian riêng không thể sống chung với nhau. Vì vậy, người nuôi cần xây dựng nhiều chuồng cá thể cho chúng. Vậy làm thế nào để xây dựng nó? Kích thước chuồng gà như thế nào để đủ không gian thoải mái cho gà? Mời các bạn chú ý theo dõi các bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Kích thước chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn

Gà chọi là loại gà đặc biệt, đòi hỏi sự chăm sóc vô cùng kĩ lưỡng. Thế nên, để xây nơi ở cho chúng, bạn cần tham khảo kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo sức khoẻ cũng như hoạt động cho chúng.

Kích thước chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn

Thông thường, kích thước phổ biến dành cho chuồng gà chọi là 2- 4 mét vuông. Trong đó, chiều cao của chuồng khoảng 1,5 mét, chiều rộng và dài khoảng 2 mét. Khi làm, chủ nhân có thể lựa chọn xây bằng bê tông kiên cố hoặc gia công bằng sắt thép. Tuy nhiên, dù làm chuồng xây bê tong hay quay thép, bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau:

  • Chọn mặt đất bằng phẳng, khô ráo, có độ ẩm vừa phải
  • Khi xây chuồng, sau lớp nền bê tông, đổ thêm lớp đất khoảng 1-2 tấc để tránh làm xước, hư móng gà chọi
  • Kích thước chuồng phải đủ rộng, thoáng mát, đủ không gian để chúng chạy nhảy, hoạt động
  • Trang bị thêm một sào bắc ngang phía bên trong chuồng để làm nơi cho gà bay, đậu…

Ngoài chuồng xây bằng bê tông, bạn cũng có thể sử dụng thép và gỗ để quay lại thành chỗ ở cho gà. Tuy nhiên, cách thực hiện này chỉ áp dụng đối với những loại gà chọi nhỏ. Còn đối với gà chọi có kích thước lớn, cần phải làm chuồng kiên cố để bảo vệ

Cách làm chuồng gà chọi

Cách làm chuồng gà chọi 

Khi làm chuồng gà chọi, ngoài kích thước theo tiêu chuẩn, bạn cũng nên chú ý them cách đặt hướng chuồng, trang thiết bi vệ sinh để đảm bảo nơi ở của gà luôn sạch sẽ an toàn. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, khi xây chuồng gà, nên tránh đặt chuồng xây về hướng đông, vì đây là hướng kị với gia súc, gia cầm, làm ăn, nuôi nấng sẽ không thuận lợi.

Khi xây theo mô hình trang trại gà chọi, nếu xây bằng tấm ván, tránh để kẽ hở để gà hai bên chuồng không thấy được nhau, tránh kích động, ẩu đả lẫn nhau. Ở bốn góc chuồng, có thể treo lá tram hoặc lá sầu đâu để tránh bọ mạc, giữ sức khỏe cho gà.

Đối với phần mắt cáo bên ngoài chuồng gà, nên chọn loại có mắt lưới nhỏ. Khóa và chốt cửa cũng nên đầu tư gia công thật chắc chắn. Bởi gà chọi là looài vật có giá trị, tránh bị ăn trộm, mất cắp…  Trên đây là kích thước chuồng gà chọi theo tiêu chuẩn. Chúc các bạn thiết kế được cho mình chuồng gà đúng yêu cầu, sở thích.

Quá trình thiết kế chuồng gà chọi cần chú ý

Quá trình thiết kế chuồng gà chọi cần chú ý

Khi làm chuồng gà chọi, ngoài kích thước theo tiêu chuẩn, bạn cũng nên chú ý thêm cách đặt hướng chuồng. Cùng với đó là trang thiết bị vệ sinh để đảm bảo nơi ở của gà luôn sạch sẽ an toàn. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, khi xây chuồng gà, nên tránh đặt chuồng xây về hướng đông. Đây là hướng kị với gia súc, gia cầm, làm ăn, nuôi nấng sẽ không thuận lợi.

  • Nếu nuôi nhiều gà chọi cùng một lúc và đặt các chuồng gà cạnh nhau theo kiểu trang trại. Tốt nhất, giữa các chuồng phải có tấm lưới ngăn để gà chọi không tấn công nhau. Thành chuồng xây cao khoảng 0.8 – 1 mét để gà không nhìn thấy nhau, hạn chế khả năng gây hấn.
  • Nền chuồng nên xây cao, lót thêm một lớp cát để làm sạch. Thường xuyên dọn dẹp chuồng sạch sẽ, đổ phân dơ để tránh nguy cơ gây bệnh cho gà.

Ngoài ra, khi chọn kích thước chuồng gà chọi, nên cân nhắc vào ngoại hình của vật nuôi. Tùy vào kích thước của chúng, nhỏ con hay đô con, cao hay thấp, nên xây kích thước phù hợp. Gía xây một chuồng gà tương đối, có thể cho gà chọi ở tốt tầm khoảng 1.5 – 3 triệu đồng.

Về thiết kế chuồng, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin hình ảnh trên mạng internet, hoặc tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm nuôi gà chọi. Trên đây là những gợi ý về kích thước chuồng gà chọi cùng như cách xây chuồng chuẩn xác nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Dagacampuchia.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *