Chứng liệt chân ở chim cút gây thiệt hại lớn như thế nào và cách phòng, trị?

mất:5 phút, 28 giây để đọc.

Bệnh liệt chân ở chim cút thường xảy ra phổ biến ở giai đoạn đẻ trứng là đỉnh điểm và cuối chu kỳ khai thác trứng. Khi cút bị bệnh, chim sẽ giảm đẻ, vỏ trứng mỏng hơn. Thậm chí không trứng có vỏ, xương mềm xốp, dễ gãy,… chim đi lại khó khăn. Sau cùng là nằm ốm rồi chết. Điều nàt gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi. Đặc biệt, đây là bệnh không có thuốc trị nên cần xử lý sớm tránh lây lan nhanh.

Chim Cút nằm liệt biểu hiện rõ nhất là chân chim yếu và không có khả năng nâng cơ thể lên. Nguyên nhân chính thường do thức ăn thiếu hụt các thành phần như canxi, phốt pho, magie, vitamin B1, B2, B6, và vitamin D. Ngoài ra, nếu chim bị viêm khớp cũng có thể gây ra hiện tượng chim nằm liệt. Hãy tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này của chim cút để phòng tránh sớm nhé!

Nguyên nhân chim cút bị liệt chân

Nguyên nhân chứng liệt chân ở chim cút thường là do thức ăn không cấp đủ hoặc mất cân đối dưỡng chất. Thức ăn thiếu hụt canxi, phốt pho, magie, Vitamin B1, B2, B6 và Vitamin D. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là do mất cân bằng Ca – P, vì sau thời gian đẻ, lượng Ca trong cơ thể luôn bị cân bằng âm.

Thiếu canxi và photpho

Canxi và phốt pho là 2 nguyên liệu quan trọng trong quá trình hình thành khung xương và vỏ trứng của chim cút, nhất là xương cánh rất dòn và dễ bị gãy. Chim đẻ rộ và cuối chu kỳ khai thác trứng, nếu lượng canxi, phốt pho trong máu không đáp ứng đủ nhu cầu thì cơ thể sẽ phải huy động canxi, phốt pho từ xương vì vậy làm cho bộ xương bị xốp và dễ gãy.

Nguyên nhân chim cút bị liệt chân

Thiếu magiê

Magiê cũng là nguyên liệu quan trọng trong quá trình tạo xương và có vai trò trong nhiều hoạt động sinh lý quan trọng trong cơ thể. Do vậy thiếu hụt canxi, phốt pho, magiê sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của cơ thể mà điển hình nhất là chim cút bị nằm liệt, rối loạn vận động.

Thiếu vitamin D

Khi khẩu phần ăn thiếu Vitamin D kết hợp với chuồng nuôi thiếu ánh sáng, cũng là nguyên nhân khiến cho chim cút mắc bệnh nằm liệt. Thiếu hụt Vitamin D, chim cút không thể hấp thụ canxi từ thức ăn vào cơ thể. Hoặc thức ăn có hàm lượng chất béo cao cũng hạn chế hấp thụ canxi. Việc hấp thụ canxi kém sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khoáng khác và đây là nguyên nhân làm chim dễ mắc bệnh.

Khác

Thức ăn thiếu Vitamin B1, B2, B6 làm chim ốm yếu, liệt cơ và cũng làm cho chim bị nằm liệt.

Ngoài ra khi chim bị viêm khớp do vi khuẩn gây nên cũng có thể làm cho chim cút bị bệnh nằm liệt (Staphylococcus gây nhiễm trùng máu, Mycoplasma gây bệnh đường hô hấp, Salmonella gây bệnh thương hàn…).

Triệu chứng

Khi bị bệnh, chim cút có hiện tượng chân yếu và không có khả năng nâng cơ thể lên.

Triệu chứng

Phòng bệnh

Với phương châm phòng bệnh là chính, thực hiện tốt chương trình 3 sạch: ở sạch, ăn sạch, uống sạch.

Trong quá trình nuôi, sử dụng những chế phẩm có chức năng cung cấp canxi, phốtpho, magiê, vitamin bổ sung vào thức ăn hoặc nước uống của chim định kỳ hoặc thường xuyên. Đặc biệt là ở giai đoạn chim đẻ đỉnh điểm và cuối chu kỳ khai thác trứng. Khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi, cần bổ sung thuốc bổ tổng hợp và men tiêu hóa cho chim cút trong 3 – 5 ngày. Giúp tăng cường sức đề kháng và chống stress gây hại.

Thực hiện biện pháp an toàn vệ sinh chuồng trại. Chăm sóc chim đúng kỹ thuật, thức ăn cần đảm bảo về chất lượng và số lượng. Nhằm nâng cao sức đề kháng giúp chim tránh được các bệnh nói chung và nằm liệt nói riêng.

Điều trị bệnh

Bệnh này không có thuốc điều trị, những con đã mắc bệnh cần được loại thải.

Cung cấp đầy đủ Ca – P trong khẩu phần. Chọn bột sò và bột xương tốt, không pha tạp để bổ sung trong khẩu phần.

Pha Terramycin và Vitamin C vào nước uống với liều 50 mg Vitamin C/lít. Giúp tăng cường khả năng hấp thụ Ca – P của đường ruột.

Cung cấp thêm Vitamin D3 với lượng 500 UI/con/ngày.

Khi phát hiện bệnh, mà xác định được nguyên nhân chim cút nằm liệt do thiếu hụt canxi, phốt pho, magiê. Người nuôi không nên bổ sung canxi, phốt pho, magiê một cách cảm tính. Thay vào đó phải bổ sung đủ số lượng và đúng lệ giữa các thành phần khoáng này. Khi khẩu phần quá nhiều canxi sẽ làm giảm hấp thụ magiê; Khẩu phần nhiều phốt pho sẽ gây cản trở quá trình hấp thu canxi…

Điều trị bệnh

Lưu ý

Những “trục trặc” bên trong cơ thể chim cút. Dù là do dinh dưỡng hay do bệnh, thường được thể hiện rất sớm qua tình trạng của phân. Do đó, hàng ngày khi dọn phân cút nếu lưu ý quan sát người nuôi có thể phát hiện sớm được những ”trục trặc” đó:

Khi đàn cút khỏe mạnh, đi phân khô ráo, phía đầu có vết trắng. Nếu cút vẫn bình thường nhưng phân hơi lỏng hơn, coi chừng thức ăn mặn hay thời tiết nóng quá làm cút uống nước nhiều. Nhưng nếu phân lỏng hoàn toàn và có đốm trắng, coi chừng bệnh dịch rất nguy hiểm.

Khi phân sệt như sáp, thường được gọi là phân sáp. Do việc xáo trộn như chuyển chuồng cũng làm cút đi phân sáp trong vài ngày đầu. Thường trong chuồng có tỉ lệ vài phần trăm con đi phân sáp nhưng đó là bình thường.

Khi phân khô ráo nhưng có màu xanh, do premix trộn trong thức ăn có chứa nhiều sulfat.

Đặc biệt thời gian này dịch cúm gia cầm đang bùng phát. Nhiều đàn cút bị nhiễm bệnh và tổn thất lớn. Giải pháp cách ly và an toàn sinh học của trại nuôi rất quan trọng để kiểm soát dịch bệnh này.

Nguồn: Nongthonmoihatinh.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *