Đặc điểm khác biệt từ giống gà đông tảo

mất:5 phút, 49 giây để đọc.

Giống gà đông tảo là giống gà mới và vô cùng quý hiếm tại Việt Nam. Với hình dáng khác biệt với đôi chân bệ vệ, giống gà này thu hút nhiều hộ gia đình chăn nuôi. Điều đặc biệt ở giống gà đông tảo bởi đôi chân và mào của nó. Do đó mà có rất nhiều hộ gia đình nuôi gà đông tảo để làm cảnh và ngắn nhìn đôi chân ngày càng to của nó. Giá trị dinh dưỡng của loại gà này rất cao, giúp chúng mang lại gia trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Vậy cụ thể đặc điểm khác biệt của giống gà này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết rõ hơn về giống gà quý hiếm này nhé.

Đôi nét về giống gà đông tảo

Trong tấc cả các giống gà phổ biến tại nước ta hiện nay, nhắc đến giống gà đông tảo là người ta sẽ nghĩ đến ngay một giống gà quý hiếm với nhiều đặc điểm khác biệt so với những giống gà khác. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về giống gà quý hiếm này nhé.

giống gà đông tảo

Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mãn lông cơ bản gồm mãn mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Đặc điểm nổi bật của gà đông tảo

Đặc điểm nổi bật của giống gà này là có cặp chân sù sì, to và hơi thô so với những giống gà khác. Với cặp chân bề thế thì thân hình đối với giống gà này cũng sẽ rất khác biệt. Hình dáng rất bề vệ, dũng mãnh, da màu đỏ và có một cái đầu rất oai vệ. Cặp chân của gà trống trông khá là to, chân được bao quanh bởi một lớp vẩy xếp không thẳng hàng, bốn ngón chân của nó chỉa thẳng, từng ngón chia ra rõ nét, cấu trúc chân như thế mang đến những bước đi vững chắc cho gà cho dù thân hình nó cao lớn, bệ vệ đến đâu đi nữa.

Sự khác nhau giữa mào gà trống và gà mái

Cũng như nhiều giống gà khác thì giữa gà đông tảo trống và gà mái cũng có sự khác biệt lớn ở phần mào. Với gà trống, mào sụn tương đối ngắn và thun lại với nhau. Màu sẽ có màu đỏ tía. Nhìn vào trông gà đông tảo có vẻ rất khỏe khoắn với chiếc mào của mình. Còn về gà mái, mào gà cũng tương tự vậy nhưng nhỏ hơn khá nhiều.

Sự khác nhau giữa mào gà trống và gà mái

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía. Tích và rái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba mãn cơ bản gồm: mãn nõn chuối – vàng nhạt; mãn thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mãn ngà – trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

Màu da chúng màu đỏ

Màu da chúng màu đỏ

Và ở giống Gà đông tảo trống cũng như là con mái thì chúng có điểm chung là da của chúng đều có màu đỏ ở những phần không có lông trên da. Ta còn bắt gặp ở con mái là phần lông cổ lúc nào cũng có pha trộn nhứng chiếc lông màu vàng. Đối với gà mở nở thường có màu long trắng đục, và có khối lượng khoảng 30 – 40 gam. Những con trưởng thành thì khoảng 6 -7 kg (đối với con trống. Khoảng 4 – 5 kg đối với con mái.

Thời gian nuôi gà đông tảo

Thời gian nuôi gà đông tảo

Chẳng những là giống gà quý hiếm của Việt Nam, giống gà này cũng rất khó tính. Chúng cũng không dể dàng nuôi chúng. Ở giống gà này chúng cần có sự thoải mái và tự do chạy nhảy. Cần phải có một khoảng sân rộng và chuồng trại phải rộng rãi. Bởi vì chúng không quen nhốt. Chính vì thế ở giống gà này cho ta thịt rất ngon. Chất lượng và rất săn chắc, chúng được cho ăn cám tự nhiên không cần thuốc tăng trưởng. Gà mái thời gian bắt đầu sinh sản khoảng 160 ngày tuổi. Nếu để gà tự sinh sản , 10 tháng chúng ta có thể thu được 70 quả. Khối lượng trứng từ 48 – 55gam.

Giá thành giống gà đông tảo

Gà đông tảo không chỉ thu hút người ta bởi cái nhìn thực tế ngoài đời.Nó còn thu hút cả trên bàn ăn từ phương Đông cho đến phương Tây. Gà đông tảo được chế biến rất đa dạng và trông rất ngon. Chúng bổ dưỡng khác xa với vẻ ngoài xấu xí mà nó đang khoác trên da của nó. Chính bởi sự khác biệt so với những giống gà khác nên nó cũng rất thu hút các nước bạn như Mỹ, Nhật, . . . Họ có ý định nhập khẩu về để nghiên cứu giống gà này.

Giá thành giống gà đông tảo

Tuy nhiên bởi nó rất quý hiếm nên hiện nay rất nhiều hộ dân cũng đang có ý định nuôi giống gà này. Trung bình con khoảng tầm 1 kg thì giá bán tại vườn lên đến 700 – 800.000/kg. Đó là giá bán lấy thịt , riêng những gà giống thì 200 – 300.000/con.

Phân biệt thịt gà đông tảo với những loại thịt gà khác

Lợi nhuận của giống gà này mang lại rất cao mà trên thị trường Việt Nam. Hiện nay đã xuất hiện tình trạng thịt gà đông tảo giả, gà thải hay còn gọi là gà già ( gà đẻ trứng đã hết chu kỳ khai thác ). Với những đặc điểm dể dàng nhận dạng ở gà này là da trắng muốt, mỏ trên của gà sẽ ngắn hơn so với mỏ dưới. Do đó, để biết được đâu là thịt Gà đông tảo và đâu là thịt gà đông tảo giả mạo thì phải xem đôi chân. Chân gà đông tảo thường to hơn những giống gà khác rất nhiều. Khi thịt ra chân màu đỏ đậm. Ngoài ra, da bụng của gà sẽ hơi sần sùi, có màu hơi thâm.

Nguồn: gadongtaogiong.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *