Để ứng phó hạn và xâm nhập mặn, học ngay bí kíp kỹ thuật nuôi tôm

mất:3 phút, 54 giây để đọc.

Hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm, sâu trên diện rộng và kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thủy sản, đặc biệt là tôm nước lợ. Để ứng phó kịp thời với hạn hán, xâm nhập mặn gây ra nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực cho sản xuất nuôi trồng thủy sản, kĩ thuật nuôi tôm làm sao để mang lại giá trị kinh tế là một trong những giải pháp.

Đối với nuôi tôm nước lợ, trong trường hợp nuôi thâm canh, bán thâm canh, người dân cần gia cố bờ, cống để tránh hiện tượng rò rỉ, thẩm lậu; xây dưng ao đúng quy cách; thực hiện biện pháp an toàn sinh học trước khi thả tôm. Trong quá trình nuôi, bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước để đảm bảo sức khỏe tôm nuôi và giữ môi trường bền vững, bà con cần hạn chế mất nước và thay nước khi môi trường nuôi ổn định.

Cùng Lao động ngày mới tìm hiểu qua quy trình kỹ thuật nuôi tôm để ứng phó hạn và xâm nhập mặn qua bài viết dưới đây.

Các bước của quy trình nuôi thâm canh, bán thâm canh

Nuôi thâm canh, bán thâm canh

+ Gia cố bờ, cống để tránh hiện tượng rò rỉ, thẩm lậu, có ao lắng đúng quy cách. Thực hiện biện pháp an toàn sinh học trước khi thả tôm và trong quá trình nuôi bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước để đảm bảo sức khỏe tôm nuôi và giữ môi trường bền vững. Hạn chế mất nước và thay nước khi môi trường nuôi ổn định;

+ Phổ biến, hướng dẫn người nuôi lựa chọn giống tôm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có chất lượng tốt. Thực hiện ương gièo giống trước khi thả nuôi thương phẩm. Chỉ thả giống khi nhiệt độ nước dưới 30°C (sáng sớm hoặc chiều mát). Thả nuôi với mật độ hợp lý (tôm thẻ: < 80 con/m2; tôm sú: 10 – 15 con/m2). Duy trì độ mặn: 10 – 25‰; O2: > 3 mg/l; pH: 7,5 – 8,5; Độ kiềm: 80 – 150 mg/l…);

+ Cung cấp lượng thức ăn hợp lý theo kích cỡ và mật độ, giảm 15 – 30% lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng. Định kỳ 15 ngày/lần bổ sung vitamin C, các khoáng vi lượng; men tiêu hóa trộn vào thức ăn cho tôm. Thời gian mỗi đợt 5 – 7 ngày để tăng sức đề kháng; giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ, từ 10 – 15 ngày/lần sử dụng các loại chế phẩm để xử lý nước và đáy ao nuôi. Lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất;

+ Thường xuyên điều chỉnh và duy trì các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp theo quy định và theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn để nâng hiệu quả sản xuất. Duy trì mực nước trong ao tối thiểu 1,3 – 1,5m. Nếu cần cấp bổ sung nước thì phải được lấy từ ao lắng. Xử lý trước khi cấp vào ao nuôi. Đồng thời chạy quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ. Tăng cường oxy và giảm thiểu thiếu oxy cục bộ.

Như thế nào gọi là nuôi quảng canh cải tiến?

Nuôi quảng canh cải tiến

+ Tập trung gia cố bờ bao, cống để tăng khả năng giữ nước.

+ Chủ động bơm trữ nước vào mương và ao đầm nuôi khi mực nước cao ở các tuyến kênh. Thả giống với mật độ phù hợp và cần được ương đạt kích thước 1,5  – 2 cm (nuôi chuyên tôm: mật độ thấp hơn 10 con/m2; nuôi kết hợp cua, cá…: mật độ 1 – 3 con/m2).

Quy trình canh tác tôm – lúa

Canh tác tôm - lúa

+ Ruộng nuôi không nên rộng trên 1 ha;

+ Diện tích mương từ 25 – 40% so với mặt ruộng lúa;

+ Mương bao rộng 2,5 – 3,5 m, sâu 0,8 – 1,2 m;

+ Bờ mương rộng 3 – 4 m, phải được đầm nén thật cẩn thận, tránh rò rỉ.

+ Mỗi ruộng nên có ao chứa, lắng nước để cung cấp nước cho ruộng nuôi vào những lúc cần thiết;

+ Giống tôm thả cần được ương đạt kích cỡ từ 1,5 – 2,0 cm với mật độ 2 – 3 con/m2/vụ.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bà con chúng ta nắm rõ quy trình kỹ thuật nuôi tôm làm sao để ứng phó hạn và xâm nhập mặn, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *