Gà Ai Cập và các kỹ thuật chăm sóc cho năng suất cao

mất:4 phút, 34 giây để đọc.

Gà Ai Cập là một giống gà ngoại nhập có nguồn gốc từ thành phố Fayoum cổ đại ở Ai Cập. Ở Việt Nam, giống gà này được du nhập vào nước ta từ đât nước Anh. Đồng thời, đây cũng được coi là giống gà lâu đời nhất trong lịch sử. Trong kinh doanh, gà Ai Cập được nuôi nhằm mục đích chủ yếu là lấy trứng, bởi khả năng sinh sản đặc biệt của chúng. Ngoài ra, loại gà này cũng được nuôi để lấy thịt.

Về ngoại hình, gà Ai Cập có thân hình khá săn chắc và nhỏ gọn. Tầm vóc của chúng ở mức trung bình, chân cao và khá nhanh nhẹn. Bộ lông hoa mơ lốm đốm trắng rất đặc trưng. Gà Ai Cập có thể được chăn nuôi theo công nghiệp. Đồng thời, chúng cũng rất phù hợp với hình thức chăn nuôi thả vườn nhờ khả năng chống chọi bệnh tật tốt. Tuy nhiên, chúng là giống gà ưa yên tĩnh. Vì vậy, nơi chăn nuôi phù hợp nhất vẫn là những vùng đồi núi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với bà con một số kỹ thuật nuôi gà Ai Cập để đạt năng suất cao.

Đặc điểm của gà Ai Cập về chỉ số kỹ thuật kinh tế

Giống gà Ai Cập có nhiều ưu điểm như năng suất trứng cao 200 – 220 quả/năm/mái. Trong khi gà ta chỉ từ 110 – 120 quả. Còn gà lương phượng chỉ 160 – 170 quả/mái/năm. Thịt gà Ai Cập khá dai và thơm ngon như gà ta. Tỷ lệ lòng đỏ trứng, dinh dưỡng rất cao… Giống gà này có thể nuôi thả vườn, nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, chịu được kham khổ, có khả năng phù hợp với điều kiện tập quán chăn nuôi ở Lâm Đồng.

Đặc điểm của gà Ai Cập về chỉ số kỹ thuật kinh tế

Gà Ai Cập từ 1 ngày tuổi đến 3,5 tháng tuổi trọng lượng con trống đạt 1,8 kg. Con mái đạt 1,3 kg ( cần hạn chế không cho mập để sinh sản). Tính ra, lượng tiêu tốn thức ăn là 2,5 kg trên 1kg tăng trọng. Tỷ lệ sống 97%, ít bệnh tật.

Kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc gà Ai Cập

Giai đoạn gà con (0-9 tuần tuổi)

  • Chuồng nuôi: Phải được để trống 15-20 ngày trước khi nuôi. Đồng thời, được quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước khi thả gà 1 ngày, phun tẩy uế chuồng bằng dung dịch formalin 3%. Sau khi phun 5 giờ, mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào.
  • Dụng cụ nuôi: Dụng cụ nuôi cũng phải được vệ sinh sạch sẽ. Chúng bao gồm: Máng ăn, máng uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng. Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt. Vì vậy, phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi…
  • Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu. Mỗi quây nhốt khoảng 150-200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50- 60cm, đường kính 2-2,5m. Chất độn chuồng (trấu, phoi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ…) phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.
  • Chọn gà con giống: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khoảng 30-32g/con.
  • Thức ăn: Phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin) cho gà con phát triển. Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí.

Giai đoạn gà dò, hậu bị (10-21 tuần tuổi)

Giai đoạn gà dò, hậu bị (10-21 tuần tuổi)

Giai đoạn này liên quan đến khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phải đảm bảo duy trì đàn giống khoẻ, đồng đều. Để đảm bảo sự đồng đều nên nuôi với mật độ 7-8 con/m2.

Có thể kết hợp nuôi chăn thả để gà vận động và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà dễ bị nhiễm bệnh. Đến 18-21 tuần tuổi nếu gà chậm phát dục cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin A, D, E bồi dưỡng cho gà đẻ tốt.

Giai đoạn sinh sản (trên 21 tuần tuổi)

 Đây là thời kỳ sinh sản của gà, chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích, bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5-6 con/m2.

Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày. Cứ 1 bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 chuồng.

Thức ăn cần bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng. Sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay nước 2-3 lần. Đồng thời, thu gom trứng 3-4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

Nguồn: Vietlinh.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *