Gà Ayam cemani – Giống gà đen có nguồn gốc từ Indonesia

mất:3 phút, 49 giây để đọc.

Gà Ayam Cemani là giống gà đen có nguồn gốc từ Indonesia. Không giống như giống gà đen của Việt Nam, loại gà này đen từ đầu đến chân. Ngay cả trứng của chúng cũng có màu đen. Với đặc điểm ngoại hình khác biệt khiến cho giống gà này trở thành loại gà đắt nhất trên thế giới. Giá loại gà này hiện đang được giao bán với giá cắt cổ khoảng 52 triệu đồng. Có giá tiền cao như vậy chắc hẳn giá trị dinh dưỡng mà giống gà này mang đến cho chúng ta cũng khá cao. Vậy cụ thể đặc điểm của giống gà này ra sao thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây nhé.

Nguồn gốc của gà Ayam Cemani

Ayam Cemani là một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia. Giống gà này nổi tiếng bởi mọi thứ trong cơ thể chúng, từ máu, lưỡi tới mào, đều có màu đen. Ở Việt Nam quen gọi giống gà này là gà mặt quỷ bởi chúng đen tuyền nên nhìn rất đáng sợ. Gà Ayam Cemani cũng được coi là giống gà đắt nhất thế giới. Theo Business Insider, tại trang trại Greenfire ở Florida, giá rao bán một con gà Ayam Cemani vào khoảng 2.500 USD (khoảng 52 triệu đồng VN).

gà Ayam Cemani

Giống gà Ayam cemani có nguồn gốc từ Java, Indonesia. Năm 1998, giống gà này được giới thiệu vào châu Âu. Sự xuất hiện của gà Ayam Cemani đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia về nghiên cứu di truyền. Theo các chuyên gia, màu đen đặc trưng của loại gà này do một đặc điểm di truyền được gọi là fibromelanosis, có chức năng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mang sắc tố đen. Gene sinh ra fibromelanosis là gene đột biến. Các nghiên cứu từng chỉ ra rằng đột biến gene có thể khiến gà mang nhiều đặc điểm kỳ lạ khác nhau.

Đặc điểm ngoại hình gà Ayam Cemani

Toàn bộ cơ thể chúng, từ ngoài vào trong, chỉ có một màu đen duy nhất: lông, da, mỏ, lưỡi, mào, chân, móng, thịt, nội tạng, xương, kể cả tủy xương. Chúng có tên là Ayam Cemani, có nguồn gốc từ Indonesia. Là một trong những giống gà đẹp và quý hiếm trên thế giới hiện nay. Từ “ayam” trong tiếng Indonesia có nghĩa là “con gà”; còn từ “cemani” có nghĩa là “đen tuyền” trong tiếng Java. Còn ở Việt Nam, người ta gọi chúng là “gà mặt quỷ”. Gà Cemani đặc biệt bởi bộ lông màu đen tuyền, không hề lẫn vào một màu nào khác.

Đặc điểm ngoại hình gà Ayam Cemani

Không chỉ dừng lại ở bộ lông, toàn bộ cơ thể chúng, từ ngoài vào trong, cũng chỉ có một màu đen duy nhất. Da, mỏ, lưỡi, mào, chân, móng, thịt, nội tạng, xương, kể cả tủy xương. Thậm chí trứng của chúng cũng có vỏ màu đen nhánh.

Ý nghĩa của gà đen tại Châu Á

Dù máu của giống gà này không phải màu đen nhưng nó cũng có màu rất sẫm. Giống gà này có nguồn gốc từ đảo Java ở Indonesia. Năm 1998 chúng được một nhà nhiên cứu giống người Hà Lan giới thiệu tại châu Âu. Nó thu hút sự chú ý của các nhà di truyền học cũng như những người chơi gà trên thế giới. Theo các nhà khoa học, sở dĩ gà Cemani có màu đen là do chúng mang một loại gen đột biến có tên là fibromelanosis. Có chức năng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mang sắc tố đen.

Ý nghĩa của gà đen tại Châu Á

Loại gen này đã tồn tại ở châu Á hơn 800 năm qua. Nó tạo ra những giống gà đen khác như gà Hắc Phong (Trung Quốc), gà H’Mông, gà ác, gà Okê (Việt Nam). Nhưng Ayam Cemani vẫn là giống gà đen nhất trong tất cả các giống gà đen.

Ở châu Á, gà Ayam Cemani rất được tôn thờ vì người ta tin rằng thịt của chúng có phép. Chính vì thế người ta thường dùng thịt chúng để cúng; với niềm tin rằng chúng sẽ mang đến cho họ may mắn, yên bình và giàu sang. Các nghiên cứu cho thấy thịt gà Cemani rất giàu chất sắt. Nó cực kỳ tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh. Không những thế, đây còn là giống gà rất đắt. Tại Indonesia mỗi con có giá khoảng trên dưới 2.000USD (khoảng 45 triệu đồng).

Nguồn: hoisvcvn.org.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *