Gà Đông Cảo thuần chủng và cách chăn nuôi 3 tháng đầu

mất:4 phút, 28 giây để đọc.

Gà Đông Cảo hay còn được gọi bằng cái tên khác là Đông Tảo- là một giống gà nội địa đặc biệt quý hiếm của Việt Nam. Cái tên Đông Tảo cũng xuất phát từ tên một ngôi làng ở tỉnh Hưng Yên, nơi có truyền thống nuôi giống gà này. Đặc trưng của gà Đông Cảo chính là cặp chân to xù xì, xấu xí và rất thô. Lông có màu tím đen hoặc màu mận. So với đa số các giống gà nội địa khác, gà Đông Cảo có thân hình kích cỡ to hơn đáng kể. Trung bình, một con gà Đông Cảo trường thành sẽ có cân nặng từ 3,5 đến 4,5 kg.

Thêm vào đó, hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt gà Đông Cảo khá cao. Chính vì thê, chúng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc,… Thậm chí, ở một số nước phát triển như Anh và Nhật Bản, người ta cũng bắt đầu nghiên cứu để đưa giống gà này vào chăn nuôi. Vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kĩ thuật nuôi gà Đông Cảo thuần chủng trong 3 tháng đầu nhé.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Cảo trong giai đoạn 1 tháng tuổi

Về chiếu sáng và sưởi ấm

Nuôi gà con hơn 1 tháng tuổi, tức là đã qua giai đoạn úm lồng. Gà con 1 tháng tuổi chỉ cần ủ điện, chiếu sáng vào ban đêm. Ban ngày thì bạn không cần ủ điện. Riêng vào mùa mưa, gió, và lạnh bạn cần phải bật ủ điện, đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm để gà luôn đảm bảo độ ấm trong chuồng.

Gà Đông Cảo trong giai đoạn 1 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, lông gà là lông tơ và rất hoạt bát. Cơ thể gà phát triển toàn diện. Bắp thịt gà con đỏ dần và rất hay cắn nhau. Gà khoảng thời gian này đã có thể cho thả vườn. Bạn nên thả ra từ lúc sau khi mặt trời mọc cho tới khoảng chiều thì nhốt lại, để cho gà có không gian vận động tốt.

Cần lưu ý với cách nuôi gà Đông Cảo con về thời gian thả vườn. Khoảng thời gian đầu sau khi gà được tròn 1 tháng, bạn nên thả ra vườn sau khi mặt trời đã mọc được từ 1 – 2 giờ. Điều này để đảm bảo đủ độ ấm cho sân. Sau đó thì thả trong vòng 2 tiếng rồi nhốt lại. Những ngày sau thì bạn tăng dần thời gian cho gà ra vườn để gà quen dần với môi trường.

Về thức ăn

Vào buổi chiều nên chú ý tới lượng thức ăn cho gà vào thời gian này. Chuẩn bị lượng thức ăn đảm bảo dinh dưỡng với tỉ lệ protein thô từ 15% -16% (giảm đi so với lúc còn úm lồng). Bạn nên bổ sung thêm lúa, tấm hoặc cám cho tăng dưỡng chất. Trong khẩu phần ăn cũng phải cung cấp đầy đủ khoáng và vitamin cho gà Đông Cảo. Khi gà được một tháng tuổi thì tỉ trọng đạt khoảng 300gr – 350gr.

Gà Đông Cảo con thuần chủng 2 tháng tuổi nuôi ra sao?

Lúc này bạn có thể không cần ủ điện cho gà. Chỉ riêng vào mùa đông thì phải ủ điện để giữ ấm chuồng. Các loại khoáng và vitamin cần thiết phải được cung cấp đầy đủ để gà có sức đề kháng tốt và phát triển nhanh hơn.

Thả vườn cho gà hoạt động giúp chân và thân mình săn chắc, tạo thịt ngon hơn. Đồng thời việc cho gà hoạt động giúp gà phát triển thân hình to hơn. Bắp chân to và vững chãi hơn, tăng trọng lượng tốt hơn. Gà đã bắt đầu phát triển thể trọng nên bạn cần phân chia lại chuồng để tạo không gian cho gà con hoạt động tốt.

Kiểm tra và vệ sinh chuồng trại gà thường xuyên để không ẩm ướt và dễ nhiễm bệnh cho gà. Theo hướng dẫn cách nuôi gà con đúng, thì lượng thức ăn cần cho mỗi con một ngày từ 55 -65 gr/ con/ ngày. Phải thường xuyên cân trọng lượng gà con để thay đổi lượng thức ăn cho phù hợp. Đồng thời chú ý tiêm chủng đúng lịch.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con 3 tháng tuổi thuần chủng

Gà ở độ tuổi này bắt đầu trổ mã. Thể trọng cơ thể tăng rất nhanh và khoẻ. Các bắp thịt và cơ đùi đỏ au. Lúc này, gà bắt đầu tập gáy. Ở độ tuổi này, phân chia lại lượng gà trong một chuồng. Đồng thời, đảm bảo không gian sinh hoạt, tương tự với gà 2 tháng tuổi.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con 3 tháng tuổi thuần chủng

Lượng thức ăn cần cho gà trong độ tuổi này từ 70 -80 gr / con / ngày. Trong giai đoạn này canh kiểm tra sức khoẻ, trọng lượng gà có đạt chuẩn hay không. Từ đó, tăng dưỡng chất hoặc giảm lượng thức ăn cho phù hợp. Cách nuôi gà con 3 tháng tuổi đúng quy trình là bạn không được để gà quá béo. Vì nếu là gà mái thì sẽ khó đẻ trứng hoặc lâu.

Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *