Gà Leghorn – Gà siêu trứng cho năng suất cao

mất:6 phút, 18 giây để đọc.

Hiện nay thị trường chăn nuôi Việt Nam vô cùng đa dạng. Từ các giống gà thuần chủng Việt Nam cho đến các giống gà ngoại nhập đều được các hộ gia đình chăn nuôi ưa chuộng. Hiện nay giống gà leghorn siêu trắng được nhiều hộ gia đình chăn nuôi Việt Nam nhân giống và phát triển. Mỗi một năm, mỗi một con gà này cho từ 270 đến 280 trứng. Giống gà này rất dễ nhận biết bởi màu lông trắng muốt cùng với bàn chân nhỏ. Đặc biệt mỏ của giống gà này có màu vàng vô cùng nổi bật. Cụ thể đặc điểm của giống gà này cùng giá trị dinh dưỡng của chúng ra sao thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc gà leghorn

Có nguồn gốc từ Italia do lai gà địa Phương của Italia với gà Yokohama, gà Vian đôt màu trắng bạ và gà Đôminich để tạo ra các dòng có màu lông trắng, vàng và vằn. Nhiều nhất vẫn là dòng Lơgo trắng. Trên cơ sở đó, các nhà chọn giống đã chọn ra giống gà có sức đẻ trứng cao, trứng vỏ trắng, trứng to và có hình dạng đẹp. Lơ go là một giống gà siêu trứng nổi tiếng nhất thế giới, hầu hết các giống gà siêu trứng hiện nay đều có máu của giống gà này.

Nguồn gốc gà leghorn

Bên cạnh mô hình nuôi gà thịt thương phẩm thì hiện này các trang trại đang dần tìm đến các giống gà siêu trứng để tăng năng suất chăn nuôi. Gà leghorn là một trong những giống gà được nuôi nhiều nhất ở nước ta.

Bởi đặc tính dễ nuôi, ít bệnh, sản lượng và chất lượng trứng vượt trội nên giá thành của trứng gà lơ-go cũng tương đối ổn định và lại còn được nhiều chị em nội trợ sử dụng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình, cách chăm sóc gà lơ-go siêu trứng để tăng năng suất chăn nuôi một cách hiệu quả.

Đặc điểm giống gà siêu trứng

Gà Leghorn (Lơ go) hiện nay được nuôi ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sở dĩ người ta gọi Leghorn là giống gà siêu trứng bởi khả năng sinh sản đặc biệt của chúng. Trung bình mỗi con gà mái đem lại cho người nuôi 270 đến 280 trứng trên một năm.

Lượng thức ăn tiêu thụ

Đặc điểm giống gà siêu trứng

Dù có năng suất cao nhưng lượng thức ăn tiêu thụ lại thấp, chỉ 0,13kg đến 0,16kg lương thực/1 trứng. Giống gà này có thể thả nuôi trong vườn vì khả năng đề kháng tốt. Cần lưu ý nếu áp dụng phương pháp này thì phải đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng trong thức ăn. Bởi vì nếu chăm sóc không đúng cách thì sản lượng trứng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Lượng trứng trung bình

Thông thường chỉ nên nuôi gà Leghorn khoảng 2 năm vì sau đó khả năng cho trứng bị giảm nhiều. Trọng lượng tối đa của gà mái là 1,6kg đến 1,8kg. Đối với con trống là 1,8kg đến 2kg. Mức cân nặng này đạt được khi gà ở tháng tuổi thứ 5 hoặc thứ 6. Gà mái chỉ khoảng 5,5 tháng đã bắt đầu sinh sản.

trứng gà leghorn

Trong năm đầu tiên mỗi con gà Lơ go cho thu hoạch từ 280 đến 300 trứng. Khối lượng một quả từ 60 đến 65 gam, có vỏ màu trắng. Trong năm thứ hai thì năng suất có giảm đi một chút. Trung bình khoảng 250 trứng với một con gà mái Leghorn.

Đặc điểm nhận dạng

Gà Lơ go rất dễ nhận ra bởi sở hữu bộ lông màu trắng tinh đặc trưng. Chân gà nhỏ, mỏ và chân có màu vàng. Mào gà đỏ tươi, có hình răng cưa khá đẹp. Đối với gà trống thì mào dựng thẳng đứng, còn gà mái lại hơi nghiêng một chút. Mình gà gọn, thân hơi dài, toát lên vẻ thanh thoát. Giống gà này tương đối thích chạy nhảy, hoạt động trong vườn. Ở nước ta, gà Leghorn có hai dòng, đó là dòng X và dòng Y.

Đặc điểm gà leghorn

Gà Leghorn dòng X và Y có kích thước và khả năng sinh sản tương đối giống nhau. Nếu tính trung bình thì dòng gà Y có năng suất trứng thấp hơn dòng X một chút, khoảng 5 đến 10 quả trên 1 năm. Bên cạnh đó thì khối lượng thức ăn để tạo ra một quả trứng ở dòng Y là cao hơn dòng X. Cụ thể, đối với Y là 0,17 đến 0,18kg/1 trứng còn đối với X là dưới 0,16kg/1 trứng.

Cách nhân giống gà Leghorn

Gà Lơ go là loại gà có tỷ lệ trứng thụ tinh và ấp nở thành công rất cao. Trung bình đối với cả dòng X và Y thì cứ 100 quả trứng bất kỳ sẽ cho ra đời được 76 đến 79 chú gà con. Gà Lơ go con có sự thích nghi và đề kháng rất tốt với môi trường. Tỷ lệ sống của chúng trong suốt quá trình từ khi nở đến ngày tuổi thứ 63 lên đến 96%.

Để có được gà con Leghorn khoẻ mạnh, người ta sẽ sử dụng gà trống dòng X lai tạo với gà mái dòng Y. Sản phẩm tạo ra là gà con XY. Chúng có khả năng đề kháng, phát triển và sinh sản tốt hơn so với bố mẹ thuần chủng. Bên cạnh đó thì lượng thức ăn tiêu thụ của gà Leghorn XY cùng là thấp hơn so với dòng thuần.

Thức ăn cho gà

Gà mái Leghorn trong giai đoạn sinh sản cần bổ sung đầy đủ thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng. Bạn có thể tìm mua trên thị trường ở những điểm bán hàng uy tín. Trên bao bì có ghi rõ là thức ăn dành cho gà đẻ. Trong ngày, cho gà ăn hai lần, vào buổi sáng và buổi chiều. Khối lượng buổi sáng chiếm 75%, còn với buổi chiều là 25% tổng số thức ăn. Máng đựng phải được vệ sinh sạch sẽ.

gà siêu trứng

Tiến hành đảo thực phẩm trong máng từ 2 đến 3 lần mỗi ngày để các thành phần được phân bổ đều. Quá trình gà đang sinh sản thì tuyệt đối không giảm lượng lương thực cung cấp. Người nuôi phải đảm bảo dinh dưỡng cho gà để đạt năng suất và chất lượng trứng cao nhất.

Nhiệt độ tiêu chuẩn

Nhiệt độ phòng nuôi cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sản lượng trứng của gà Leghorn. Cần giữ cho chuồng luôn có nhiệt độ nằm trong khoảng 21 đến 25 độ C. Đây là mức phù hợp để cho gà có thể sinh sản với năng suất cao nhất có thể. Nếu phòng lạnh hơn, gà ăn nhiều hơn nhưng lại ít đẻ trứng, chi phí sẽ tăng lên. Còn nếu chuồng nóng hơn mức nhiệt tiêu chuẩn, số lượng cũng như trọng lượng sẽ giảm đi.

Gà Leghorn rất dễ phát triển trong điều kiện thời tiết nước ta, cho năng suất trứng cao. Đầu tư cho giống gà này là một hướng đi đúng đắn với người nông dân hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm sự tham khảo cho quyết định chăn nuôi của mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: thuviensach.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *