Gà Rhode đỏ – Giống gà thịt có nguồn gốc từ New England

mất:4 phút, 51 giây để đọc.

Hiện nay ngoài các loại gà thuần chủng thì các giống gà lai tạo từ nước ngoài rất được ưa chuộng tại thị trường chăn nuôi gà nước ta. Gà Rhode đỏ được chăn nuôi và lai tạo giống nhiều với mục đích để lấy trứng và lấy thịt cung cấp nhu trên thị trường thực phẩm nước ta. Không giống như các giống gà công nghiệp, gà Rhode đỏ mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Thịt rất thơm và chắc, ít mỡ dưới ra. Khả năng sinh trưởng và phát triển của giống gà này cực tốt. Do đó nó được nhân giống và phát triển chăn nuôi ở quy mô trang trại chứ không còn đơn lẻ tại các hộ dân.

Nguồn gốc gà Rhode đỏ

Gà Rhode đỏ (Rhode Island) vốn đã nổi danh toàn thế giới từ lâu và được phổ biến dùng để lấy thịt và trứng. Giống gà Rốt đỏ này được xem là “quốc điểu” của vùng Rhode Island. Đá Gà Campuchia sẽ giới thiệu sơ lược về giống gà này cũng như cách chăm sóc, nuôi dưỡng để bà con tham khảo.

Nguồn gốc gà Rhode đỏ

Nguồn gốc của giống gà Rhode đỏ siêu đẻ trứng là ở đâu ? Những ưu điểm nổi trội nào được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam ? Gà Rhode đỏ có nguồn gốc từ một vùng có tên là New England ở tiểu bang có diện tích nhỏ nhất của Mỹ là Rhode Island. Chúng được nuôi chủ yếu dùng để lấy thịt và trứng. Mặc dù có xuất thân từ vùng ôn đới tuy nhiên gà Rhode đỏ lại có những đặc điểm thích nghi rất tốt với khi hậu nước ta.

Đặc điểm ngoại hình

gà Rhode đỏ

Trung bình cân nặng của gà khoảng 2kg9, ở gà trống từ 3,4 – 4kg; gà mái từ 2,5 – 3kg. Gà con 1 ngày tuổi đạt trọng lượng 40gram, tuy nhiên gà tăng trọng chậm, cụ thể vào 2,5 tháng có trọng lượng từ 1,3 – 1,5kg. Đặc trưng của giống gà này chính là bộ lông màu đỏ. Hình dáng khá vuông vắn, mào đơn có hình răng cưa, da vàng chân vàng. Phần ức nở rộng, sâu; lườn dài thẳng; nhìn sơ qua gà mái có hình dáng khá giống với gà Tàu.

Khả năng sinh sản

Trung bình ở gà mái Rhode đỏ cho năng suất khoảng 180 – 200 quả/ năm. Khối lượng mỗi quả từ 50 – 60gram và có màu nâu nhạt. Ở gà Rhode đỏ, chúng biết ấp trứng nên tỷ lệ nở con cũng khá cao.

Các giống gà được lai tạo từ gà Rhode

Tuy có những ưu điểm nổi bật nhưng tỷ lệ cho sản xuất trứng chưa đạt nên người ta đã mang chúng đi lai tạo để cho ra giống gà có năng suất tốt hơn.

Gà Rốt ri

Gà Rốt ri

Gà Rốt ri là con lai giữa gà Rhode đỏ và giống gà ri bản địa Việt Nam, kế thừa được toàn bộ ưu điểm của 2 giống gà này. Giống gà lai Rốt ri có thịt thơm ngon và sản lượng trứng cảo hơn, thường được nuôi thả vườn tại các hộ gia đình.

Gà BT1

Đây là giống gà lai tạo từ gà Rốt ri và gà Goldline. Được trung tâm nghiên cứu Bình Thắng – Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam lai tạo. Đặc trưng của gà BT1 là thân hình to lớn, rắn chắc, mồng đơn, chân cao. Màu lông của con trống là màu đỏ, xen lẫn màu đen ở phần cánh và đuôi, lưng rộng và phẳng. Ở con mái có màu lông nhạt hơn, bụng xệ xuống, lớp da và chân đều có màu vàng.

Gà BT1

Cân nặng của gà trống trưởng thành là 3,2 – 3,6kg; gà mái là 2,2 – 2,5kg. Gà mái bắt đầu đẻ lúc 120 – 150 ngày, sản lượng trứng đạt khoảng 200 quả/ năm, trọng lượng 55gram/ quả. Tuy nhiên gà BT1 không biết ấp trứng. Gà BT1 thích nghi tốt với môi trường, khí hậu của các vùng miền khác nhau, khả năng sinh tồn cao. Lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg thể trọng từ 2,9 – 3,2 kg; tiêu tốn thức ăn cho 1 quả trứng từ 1,8 – 1,9kg.

Thức ăn cho gà Rhode

Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn sẽ giúp gà sinh trưởng tốt hơn, tăng trọng nhanh hơn. Chú ý khi vừa mang gà con về; không cho chúng ăn ngay mà phải để chúng tiêu hóa hết lòng đỏ. Chỉ cho chúng uống nước trong 2 giờ đầu. Những ngày đầu đời, bà con nên chọn loại thức ăn dành cho gà con để chúng tập quen dần với thức ăn. Sau đó mới bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp sau 4 ngày.

Thức ăn cho gà Rhode

Để hạn chế tình trạng phí phạm thức ăn, chỉ cho một ít vào máng đến khi gà ăn hết lại thêm vào. Không cho quá nhiều vì gà sẽ bới lung tung làm văng thức ăn ra sàng. Cung cấp nguồn nước uống sạch, có thể pha thêm men tiêu hóa, vitamin,… để tăng cường sức đề kháng cho gà con. Chú ý thay nước mới thường xuyên cho gà.

Không thể nào bỏ qua việc tiêm vacxin cho gà con mới nở. Vacxin phòng bệnh hạn chế tỷ lệ mắc bệnh và lây lan các loại bệnh nguy hiểm như: cúm gia cầm, Marek, Gumboro, Newcastle, tụ huyết trùng,…. Chuồng trại cũng như dụng cụ chăn nuôi phải thường xuyên được vệ sinh, khử trùng định kì. Đảm bảo độ thông thoáng của chuồng trại. Rải thêm chất độn chuồng để dễ dàng dọn dẹp và tránh để gà bị lạnh.

Nguồn: aquabird.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *