Gà tam hoàng và kỹ thuật nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao

mất:6 phút, 52 giây để đọc.

Gà tam hoàng là một trong những giống gà truyền thống được nuôi bằng phương pháp công nghiệp từ rất lâu tại Việt Nam. Đây là giống gà rất dễ nuôi, không đòi hỏi người nông dân phải đầu tư quá nhiều công sức chăm sóc hay các kỹ thuật chăn nuôi cao. Đồng thời, chúng cũng cho năng suất thịt và trứng khá cao so với các loại gà thịt khác. Đó là lý do vì sao giống gà này lại được ưa chuộng trong chăn nuôi gia cầm đến như vậy.

Để chăn nuôi gà tam hoàng cho hiệu quả kinh tế cao, người nuôi không cần phải quá chú tâm vào quá trình chăm sóc. Bởi giống gà này có tính độc lập khá cao. Tuy nhiên, việc nắm rõ các quy trình, kỹ thuật chăn nuôi cũng như các lưu ý về yếu tố môi trường xung quanh như độ ẩm, ánh sáng, mật độ nuôi, vấn đề làm chuồng trại, vệ sinh thú y,… sẽ giúp bà con tối ưu hóa năng suất thịt thương phẩm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Đặc điểm gà tam hoàng

Gà tam hoàng có màu lông vàng, mỏ vàng, chân vàng, có thân hình chắc. Ngực nở, bầu bĩnh, nhanh nhẹn, thích kiếm mồi, thịt thơm ngon.Tính chống chịu bệnh tật cao. Lông gà con mới nở không đồng nhất về màu sắc. Màu lông biểu hiện chính là màu vàng (62%), sau đó đến màu xám (23%) và một số màu khác với tỷ lệ ít. Khoảng cách sai khác giữa màu lông mất dần theo tuổi. Gà trưởng thành chủ yếu là màu vàng. Da chân vàng, mào đơn đỏ, ngực nở, đùi to.

Đặc điểm gà tam hoàng

Đặc điểm ưu việt của giống gà này là sức chịu đựng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao, chịu khó kiếm mồi, nhanh nhẹn và quan trọng nhất là không đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi cao như gà công nghiệp. Trong khi đó, đây là giống gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tốt, dễ nuôi, ít bệnh tật. Do đó, chúng thích hợp với số đông nông dân nghèo, thiếu vốn. Đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa, nơi khó tiếp cận với các kỹ thuật nuôi cao nhất.

Cách chọn giống gà Tam hoàng

Trong thời buổi dịch bệnh tràn lan rất dễ xâm nhập vào đàn gà của người nuôi bất cứ lúc nào. Do đó, để bước đầu đảm bảo gà khỏe mạnh thì sự lựa chọn giống là yếu tố quyết định đến hiệu quả chăn nuôi của bạn. Trước tiên bạn cần phải chọn gà giống thật kỹ. Tỷ lệ con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt. Tránh chọn những con gà có các đặc điểm như: Khô chân; vẹo mỏ; hở rốn; xệ bụng; lỗ huyệt bết lông; cánh xệ; có vòng thâm đen quanh rốn;…. Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập. Lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.

Bố trí chuồng nuôi

Trước khi tiến hành mua gà về phải chuẩn bị chuồng nuôi đầy đủ nhất. Chuẩn bị các vật dụng từ rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày. Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải được trộn trấu, dăm bào sạch. Độ dày 5cm -10cm, được phun sát trùng trước khi sử dụng.

Kỹ thuật chăm sóc gà tam hoàng giai đoạn đầu

Chăn nuôi gà tam hoàng phù hợp nhất là theo phương pháp chăn thả. Tức là ban ngày nên thả gà ra vườn để chúng tự tìm kiếm mồi từ giun, dế hay thức ăn vương vãi. Đêm đến bạn nhốt vào chuồng để tránh chuột, mèo hay rắn rình rập.

Giai đoạn úm gà

Sau khi mới mua gà con về cần phải úm gà. Vì đây là thời điểm gà phải thích nghi với điều kiện và môi trường sống khác. Vì thế, cần phải được bảo vệ một cách tốt nhất. Khi cho gà vào úm phải đảm bảo rằng tất cả dụng cụ chăn nuôi đã được sát trùng trước. Lồng úm có kích thức 1m x 2m. Úm 100 gà con trong 2 tuần đầu. Sau đó giảm dần theo mật độ. Dùng 2-3 bóng đèn 75W cho 100 gà con. Ổn định ở 32-35 độ C trong những ngày đầu. Đồng thời, quan sát tình trạng đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ. Trong 1-2 ngày đầu thường úm cả ngày lẫn đêm. Tuần thứ hai chủ yếu úm vào ban đêm.

Gà tam hoàng con

Vệ sinh, ánh sáng và sưởi ấm

Nhằm đảm bảo nơi ở của gà tam hoàng luôn sạch sẽ, bà con cần thường xuyên rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ. Đồng thời, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà. Nếu thấy con nào buồn bã, ủ rũ cần cách ly ngay để theo dõi.

Lưu ý, chăn nuôi gà tam hoàng cần phải tinh ý trong quan sát. Trường hợp nếu thấy gà nằm sát bên bóng đèn là biểu hiện lúc gà bị lạnh. Gà nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp. Do đó ở thời điểm này cần thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.

Thức ăn và dinh dưỡng cho gà tam hoàng

Gà tam hoàng là loài dễ nuôi và chăm sóc. Thức ăn của chúng cũng khá đơn giản. Thời kỳ chúng còn nhỏ hãy sử dụng thức ăn viên hoặc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp. Chỉ cần đảm bảo các thành phần từ năng lượng, đạm, khoáng và Vitamine đầy đủ. Tuy nhiên cũng cần phải khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu. Mục đích là để gà không bị mập mỡ, làm giảm sản lượng trứng.

Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn viên. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.

Tập tính của gà tam hoàng là thường uống nước cùng lúc với ăn. Vì thế, bạn hãy đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Gà tam hoàng là loài dễ nuôi và chăm sóc

Nếu có điều kiện, hãy trang bị máng ăn tự động cho gà tam hoàng. Sau đó, mỗi đêm nên đổ đầy thức ăn vào máng. Sáng sớm trước khi cho ăn nên kiểm tra. Đồng thời, loại bỏ thức ăn thừa hoặc phân trấu dính vào máng ăn tránh tình trạng dư thừa lãng phí.

Phương pháp vỗ béo gà tam hoàng để xuất chuồng sớm

Để kịp thời điểm bán bạn hãy vỗ béo gà tam hoàng bằng cách tăng tỷ lệ thức ăn lên. Cho chúng ăn thêm tôm, tép, dầu cá, cua…để tăng chất đạm. Chúng sẽ lớn nhanh như thổi.

Phương pháp phòng bệnh

Gà tam hoàng tuy là giống vật nuôi có sức đề kháng cao, ít bệnh tật nhưng vẫn có thể mắc nhiều bệnh nếu như không được chăm sóc tốt. Do đó bạn cần vệ sinh phòng bệnh là công tác chủ yếu. Đồng thời, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ. Không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Phòng bệnh bằng cách tiêm văc xin phòng chống dịch bệnh là việc làm quan trọng tiếp theo. Nếu không, dịch có thể tấn công bất cứ lúc nào, khiến công sức chăn nuôi gà tam hoàng của bạn thất bại hoàn toàn.

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *