Gà tàu vàng – Giống gà bản địa chỉ có tại Việt Nam

mất:4 phút, 47 giây để đọc.

Giống gà tàu vàng là giống gà bản địa chỉ có tại Việt Nam và được nuôi nhiều ở miền Nam nước ta. Cái tên tàu vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bộ lông vàng óng cùng những đốm đen trên cổ là những dấu hiệu nhận biết đầu tiên của giống gà này. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của loại gà này vô cùng nhanh chóng. Chỉ sau 4 tháng là chúng có thể được đem đi xuất bản trên thị trường. Tỷ lệ sóng rất cao nên được nhiều hộ gia đình chăn nuôi với quy mô lớn. Để tìm hiểu rõ hơn về gà tàu vàng thì mời bạn cùng chúng tôi khám phá trong nội dung dưới đây nhé.

Nguồn gốc giống gà tàu vàng

Gà tàu vàng hay còn gọi là gà ta vàng được nuôi chủ yếu ở miền Nam nước ta. Theo đánh giá của người nông dân thì loài gà tàu vàng này có khả năng tăng trưởng nhanh chóng, thịt ngon, sản lượng trứng nhiều và mang lại giá trị kinh tế cao. Vậy hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về loài gà này qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc giống gà tàu vàng

Gà tàu vàng hay còn gọi là gà ta vàng là một giống gà bản địa chỉ có ở Việt Nam. Tên gọi Tàu là chỉ nguồn gốc xa xưa của loài ga này là xuất phát từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Hiện này loài gà này được nuôi dưỡng, thuần hóa và lai tạo để sống chủ yếu ở miền Nam Việt Nam và hoàn toàn là giống gà bản địa Việt Nam. Giống gà tàu vàng này hiện đang được nuôi và phát triển mạnh ở địa phận đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm hình dạng của gà tàu vàng

Gà tàu vàng là một giống gà bản địa có bộ long màu vàng rơm, vàng sẫm. Có đốm đen trên cổ, cánh và đuôi. Gà tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi có cả ở ngón chân, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Chân gà màu vàng, da có màu vàng óng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn ít mào nụ. Thịt gà tàu vàng rất chắc, thơm và rất ngon, giúp người nuôi có thể gia tăng được thu nhập. Gà tàu vàng có sản lượng trứng khá cao từ 70-90 quả/ con mái/ năm, nặng 45-50g/quả.

Đặc điểm hình dạng của gà tàu vàng

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn từ 3-4kg/con. Nó có tốc độ tăng trưởng nhanh. Bà con chỉ cần nuôi khoảng 4 tháng có thể xuất bán; trong khi gà nòi phải nuôi từ 4 đến trên 5 tháng mới bán được.

Khả năng sinh trưởng

Gà tàu vàng có khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường. Với tính thích ấp, nuôi con giỏi; gà tàu vàng rất phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ. Tận dụng được nguồn thức ăn phong phú, có sẵn của địa phương. Giúp giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh. Chất lượng thịt, trứng cũng cao hơn so với các giống gà khác.

Gà tàu vàng có sức đề kháng cao, ít bệnh tật, dễ nuôi, tỷ lệ sống cũng cao hơn, vì thế rất thích hợp để bà con nông dân nuôi để kinh doanh. Ngoài ra, do có trọng lượng và tốc độ tăng trưởng nhanh, bán được giá cao nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Tập tính gà tàu vàng

Gà Tàu vàng có khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường. Với tính thích ấp, nuôi con giỏi, gà Tàu vàng rất phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ, tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có của địa phương, giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng cao hơn các giống gà khác, So với các loại gà khác thì gà thích nghi điều kiện nuôi khá tốt, ít dịch bệnh, khả năng tăng trọng nhanh, dễ nuôi, tỷ lệ sống cũng cao hơn, rất thích hợp mô hình chăn nuôi nông hộ của người dân địa phương.

Khả năng sinh trưởng

Ðặc biệt, chất lượng thịt thơm, dai hơn các giống gà thương phẩm. Sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Có thể nuôi gà tàu vàng theo hình thức bán công nghiệp là nuôi nhốt kết hợp với thả vườn. Cho ăn cám công nghiệp, lúa, gạo và rau. Trọng lượng lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh. Đán được giá cao khoảng 65.000 đồng/kg. Nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Gà Tàu Vàng được nuôi ở đâu?

Gà tàu vàng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam. Nhưng hiện nay cũng đã phát triển mạnh ở một số tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Cà Mau,….

Gà Tàu Vàng được nuôi ở đâu?

Gà Tàu Vàng có khả năng tăng trưởng nhanh và sinh lời cao. Chính vì vậy bà con có thể tham khảo và nuôi loại gà này để giúp gia tăng thu nhập cho gia đình mình. Trên đây là một số thông tin về Gà Tàu Vàng mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng sẽ giúp bà con hiểu hơn và có sự lựa chọn đúng đắn trong việc nuôi trồng gia cầm cho hộ gia đình nhà mình.

Nguồn: gachaybo.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *