Giá tôm tăng nhưng số lượng xuất khẩu vẫn tăng

mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đến năm 2020, tôm vẫn là mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019. Ước tính đến năm 2021, xuất khẩu tôm sẽ tiếp tục tăng trưởng, đạt 4,4 tỷ đô la Mỹ, tăng 15% so với năm 2020. Để đạt được mục tiêu phát triển ngành này hơn nữa, các công ty cần tập trung đẩy mạnh chế biến sâu và nâng cao giá trị gia tăng. Đồng thời, chủ động nắm bắt những cơ hội do những thay đổi mang lại do dịch Covid mang lại. Nhìn chung năm 2020, xuất khẩu tôm đạt hiệu quả rất tốt.

Việt Nam có lợi thế do kiểm soát tốt hơn dịch Covid-19

Trao đổi với chúng tôi, Viện trưởng Viện Chính sách và Phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) Trần Công Thắng cho biết. Năm 2020, so với các nước đối thủ, Việt Nam có lợi thế do kiểm soát tốt hơn dịch Covid-19. Các thị trường tiêu thụ chính như Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU), Trung Quốc ưu tiên chọn mua tôm của Việt Nam. Trong khi các nước sản xuất tôm chính như Ấn Ðộ, Ê-cu-a-đo, Thái-lan… đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 như sản xuất, vận chuyển hàng hóa đình trệ; giá tôm giảm khiến hoạt động thả nuôi chậm, sản lượng tôm giảm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu tôm trong quí 1 vừa qua; tăng trưởng ấn tượng ở một số thị trường, trong đó có thị trường Úc. VASEP cho biết, tính đến nửa đầu tháng 4-2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Úc đạt 47,4 triệu đô la Mỹ; tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Là thị trường xuất khẩu tôm tiềm năng trong khối thị trường CPTPP. Trong hai năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu tôm (nhất là tôm chân trắng); sang thị trường Úc luôn đạt kết quả khả quan.

Việt Nam có lợi thế do kiểm soát tốt hơn dịch Covid-19

Trong quí 1, có hơn 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tôm sang thị trường này. Trong đó lớn nhất là Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang; tiếp đó là Công ty cổ phần Chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau (CASES), Công ty TNHH O&H LOONG PTY, Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN),…

Sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Úc trong quí đầu năm nay khá đa dạng

Sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Úc trong quí đầu năm nay khá đa dạng. Trong đó chủ yếu là sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú đông lạnh, tôm chân trắng tươi, lột vỏ, bỏ đầu, còn đuôi, thịt tôm mũ ni, tôm mũ ni nguyên con… Gần đây, Việt Nam cũng đang xuất khẩu sản phẩm tôm khô sang Úc…

Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Brunei là 5 thị trường cung cấp tôm hàng đầu cho thị trường Úc. Trong đó Việt Nam là thị trường lớn nhất; chiếm đến 65% tổng giá trị tôm nhập khẩu của thị trường này. Mặc dù giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam vẫn cao hơn so với các nước đối thủ từ 1-2,71 đô la Mỹ/kg. Nhưng theo đánh giá của các doanh nghiệp, tôm Việt Nam vẫn đang cạnh tranh rất tốt tại Úc. Năm ngoái, nhập khẩu tôm của Úc bị ảnh hưởng do Covid-19. Doanh số tiêu thụ tôm trên toàn quốc giảm mạnh do lệnh giãn cách xã hội.

Sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Úc trong quí đầu năm nay khá đa dạng

Tuy nhiên kể từ cuối năm 2020 và đầu năm nay; nhiều nhà nhập khẩu, nhà cung cấp, kênh phân phối bán lẻ đã thích nghi với dịch bệnh; để thúc đẩy lại hoạt động kinh doanh. Nhiều phương thức bán hàng được thay đổi theo hướng dịch vụ giao hàng tận nhà tăng lên. Ưu tiên thanh toán bằng thẻ và người mua hàn g trực tiếp phải tuân thủ yêu cầu về khoảng cách. Đối với các sản phẩm bán buôn cũng có thể được mua từ hệ thống các cửa hàng. Đồng thời chuỗi nhà hàng, nhà cung cấp thủy sản địa phương chấp nhận đặt hàng trước.

Lượng thủy sản tiêu thụ tại Úc tăng trưởng tốt

Nhờ đó, lượng thủy sản tiêu thụ tại Úc tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm 2021. Nhờ mức tăng trưởng cao, Úc từ thị trường đứng thứ 7 năm 2020 đã vượt lên đứng thứ 5; trong các thị trường đơn lẻ nhập khẩu thủy sản Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay.

Úc hiện chỉ đứng sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong top 10 thị trường của thủy sản Việt Nam. Trong đó, riêng tôm chiếm 66% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Ngoài các sản phẩm truyền thống, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp. Úc cũng gia tăng nhập khẩu các sản phẩm tôm chân trắng hấp đông lạnh và tôm khô của Việt Nam. Ngoài ra, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này cũng tăng 14%. Xuất khẩu cá tra sang Úc tăng 4% trong 2 tháng đầu năm nay.

Nguồn: Tintucnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *