Gợi ý một số cách làm chuồng gà chọi đơn giảm tiết kiệm

mất:4 phút, 50 giây để đọc.

Đối với những người nuôi gà chọi thì việc xây dựng một chuồng gà chọi riêng để nuôi gà chọi là điều tất yếu. Vì vậy, người chăn nuôi cần biết cách làm chuồng gà chọi để chuẩn bị cho chú gà chiến của mình. Người nuôi gà cần biết rằng có nhiều loại chuồng gà khác nhau. Có các loại chuồng gà tương ứng theo nhu cầu xây dựng, vật liệu hoặc mục đích sử dụng của người chăn nuôi. Vì vậy, người nuôi gà chuẩn bị chu đáo để xây dựng chuồng gà theo yêu cầu. Hãy tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây nhé!

Các bước chuẩn bị để làm chuồng gà chọi

Các bước chuẩn bị để làm chuồng gà chọi

Đầu tiên, chủ nuôi cần xác định số lượng gà sẽ nuôi để tính toán diện tịch chuồng gà cho hợp lí. Thông thường, một con gà cần khoảng không gian chừng 30-50 cm. Người nuôi hãy lấy con số này nhân với số lượng gà sẽ nuôi để có được diện tích không gian lí tưởng nhất.

Tiếp theo là về kiến trúc của chuồng gà. Diện tích cần để nuôi gà thường có thể dựa vào số lượng không gian mà chủ nuôi có thể dành ra nuôi gà mà quyết định đến kiến trúc của chuồng gà. Tức là nếu không gian của chủ nuôi hẹp thì kiểu kiến trúc như chuồng gà hai tầng sẽ rất hợp lí.

Ngoài ra, cũng tùy vào gà là gà con hay gà trưởng thành mà kích cỡ, hình dáng chuồng gà cũng cần điều chỉnh theo. Cuối cùng là chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà. Các nguyên liệu làm chuồng gà bao gồm gỗ, đinh, sắt, tre, lưới, ống nước,… Cần dựa vào thiết kế đã chọn mà chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Tùy vào nguyên liệu mà cách làm chuồng gà đá có những hạn chế riêng về không gian và kiến trúc nên người nuôi gà cần lưu ý.

Cách làm một số chuồng gà phổ biến

Sau khi đã có những bước chuẩn bị đầy đủ, người nuôi có thể dựng chuồng gà. Sau đây là cách làm chuồng gà đá đơn giản và nhanh chóng.

Cách làm chuồng mini

Chuồng gà mini khá phỏ biến ở nước ngoài và vài năm gần đây thì xuất hiện tại Việt Nam. Cách làm chuồng gà mini khá đơn giảnvà dễ thực hiện.

Chuồng gà mini có thể được tạo ra từ bất cứ vật liệu nào có trong nhà như gỗ, sắt thừa, thùng nước,… người nuôi cần dựng phần khung theo hình dạng mong muốn rồi quây lại bằng lưới là đã xong. Phần mái có thể sử dụng nguyên liệu bằng gỗ, sắt hay nhựa đều được.

Cách làm chuồng gà hai tầng

Chuồng gà 2 tầng sẽ giúp cho gà chọi có sức khỏe tốt hơn hờ ngủ đủ cao và có thể luyện tập leo lên leo xuống. Chuồng gà hai tầng, nhỏ gọn, phù hợp với nhiều không gian. Chuồng gà 2 tầng nên làm bằng sắt để chắc chắn. Phần ngăn cách giữa tầng trên, tầng dưới nên làm theo dạng ngăn kéo để có thể vệ sinh dễ dàng hơn.

Cách làm chuồng gà gỗ

Cách làm chuồng gà gỗ

Chồng gà gỗ sẽ thoáng mát và chăm sóc gà chọi cũng tiện lợi hơn. Chuồng gà gỗ sẽ sử dụng những thanh gỗ bản vuông hoặc bản dẹt, nhưng tốt hơn nên sử dụng bản vuông cho phần tường và bản dẹt cho phần mái. Phần sàn nên để sàn đất sẽ tốt hơn cho móng của gà đá. Nếu thích sạch sẽ, chủ nuôi có thể làm sàn gỗ, không nên cán xi măng.

Cách làm chuồng gà bằng gạch

Loại chuồng này phù hợp với người nuôi số lượng nhiều. chuồng gà sẽ xây dựng theo dãy và chia ô. Mỗi ô sẽ nuôi 1 con gà, nên diện tích có thể làm hẹp một chút so với các loại chuồng khác. Lưu ý, chuồng chỉ nên xây kín ½, phần còn lại nên quây lưới hoặc dùng gỗ để làm, nền cũng phải được làm bằng vật liệu mềm và xốp để không ảnh hưởng đến móng gà.

Trên đây là cách làm chuồng gà đá phổ biến và đơn giản cho người nuôi gà chọi. Những loại chuồng được nhắc đến đều rất dễ làm nên người chỉ cần xác định đúng mục đích và laoij vật liệu cũng như kiểu dáng yêu thích thì sẽ nhanh chóng có được chuồng gà như ý rồi!

Lưu ý trong cách làm chuồng

Lưu ý trong cách làm chuồng

  • Cách làm chuồng trên khá đơn giản và đặc biệt là giá khá rẻ. Tính bình quân 1 cái bội bạn mua tầm trăm mấy. 2 cái thì cũng khoảng hai trăm mấy thôi nhưng tạo được cái chuồng bay chất lượng.
  • Sau khi làm chuồng bay xong nên đặt nó dưới nền đất. Nếu chỗ nuôi gà của bạn không có đất cát thì nên xây một khu vực riêng rồi cho cát xuống phía dưới. Tránh làm tổn thương chân cũng như cựa gà trong quá trình luyện tập.
  • Cần đảm bảo khoảng cách giữa các chuồng bay với nhau,. Hoặc đặt một tấm ván – giấy ở giữa để hai chiến kê không soi bội.
  • Việc đặt thức ăn vào bên trong chuồng rất quan trọng. Nhiều khi vừa bỏ vào chúng sẽ không bay đâu. Nhưng khi đói quá bắt buộc sẽ nhảy lên để ăn uống. Nhờ vậy mà thể lực tăng cao hơn.
  • Chuồng bay không thể áp dụng làm chuồng nuôi cho gà. Nó được hiểu đơn giản như chỗ luyện tập cho chiến kê mà thôi. Một tuần nuôi nên nhốt khoảng 1 – 2 ngày.

Nguồn: Gadaviet.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *