Học ngay quy trình kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá rô phi đơn tính

mất:6 phút, 18 giây để đọc.

Cá rô phi là một trong những loại cá có thịt thơm mềm, dễ chế biến thành các món ăn ngon và đặc biệt là ít xương răm. Nuôi cá ro phi đơn tính là lựa chọn an toàn cho những hộ gia đình muốn phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi thủy sản. Mô hình này có nhu cầu thị trường cao, đầu ra ổn định, giá trị kinh tế lớn kết hợp với cách nuôi không quá phức tạp.

Là loại cá thương phẩm được thị trường ưa chuộng và có đầu ra ổn định, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính đực được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước trong những năm gần đây. Để nuôi rô phi thành công thì bà con cần tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trrong bài viết sau đây. Thực tế, kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính không có gì phức tạp và chi phí đầu tư không đòi hỏi quá cao. Tuy nhiên, để đạt kết quả cao, người dân cần tuân thủ nghiêm các qui trình kỹ thuật.

Điều kiện để thiết kế ao nuôi phù hợp

– Diện tích ao nuôi: từ 500-1000m2.

– Độ sâu khoảng 1-1,5m.

– Nhiệt độ: 25-300C.

– Độ pH: 7-8.

– Ao có 2 cống (cấp nước và thoát nước).

– Ao nuôi phải dễ quản lý chăm sóc, có nguồn cấp nước sạch và thoát nước dễ dàng.

Các bước chuẩn bị ao nuôi

– Tháo cạn nước, dọn cây cỏ xung quanh bờ ao, tu sửa và đắp bờ ao chắc chắn; vét bùn ao chỉ chừa một lớp dày từ 10-15 cm.

– Dùng vôi bột (7-10 kg/ 100 m2) rải khắp ao để diệt địch hại cá, giảm độ phèn. Nếu ao phèn nhiều, tăng lượng vôi lên gấp đôi. Sau đó phơi nắng 2 – 3 ngày.

– Bước tiếp theo là lọc nước vào để có mức nước sâu 1,2 – 1,5m; bón lót phân chuồng ủ mục 80 – 100m2 hoặc phân đạm; phân lân để 5 – 6 ngày tạo lượng sinh vật phù du trong ao phát triển làm thức ăn cho cá. Sau đó thả cá vào ao nuôi.

Thả giống vào ao nuôi

Thả giống vào ao nuôi

– Phải chọn cá khỏe mạnh, vây, vẩy hoàn chỉnh, không bị sây sát, không bị bệnh, cá sáng con, cỡ đồng đều. Màu sáng bạc, thân có từ 8-10 sọc đen sẫm, môi cá đỏ.

– Nếu thả cá giống vào ao nuôi thâm canh, phải thả giống to, ít nhất cũng đạt cỡ 4 – 6cm. Nếu thả đơn thuần là cá rô phi; mật độ 15 – 20 con/m2 cho ăn thức ăn công nghiệp có thể đạt năng suất 10 – 15 tấn/ha.

– Nếu thả ở diện tích xen 2 vụ lúa, mật độ 0,5 – 1 con/m2 có thể kết hợp với nuôi tôm càng xanh hoặc một số giống cá khác, cỡ giống thả 8 – 10cm.

– Cách thả cá giống: Khi vận chuyển cá bằng bao nilon có bơm ôxi, trước khi thả cá ta phải để bao chứa cá xuống ao từ 10-15 phút cho nước vào từ từ, sau đó mới thả cá ra ao.

Mùa vụ

– Đối với vùng nước ngọt có thể thả nuôi quanh năm.

– Đối với vùng nước lợ, mặn thả cá nuôi:

+ Miền Bắc:Tháng 8-12

+ Miền Nam: Tháng 4-10

Mật độ thả như thế nào là phù hợp?

– Ao nuôi tuyển cá đực: Mật độ từ 3-5 con/ m2

– Ao nuôi cá thương phẩm xuất khẩu: Mật độ từ 1-2 con/ m2.

Thức ăn và cách cho ăn

Thức ăn

– Cho cá ăn thức ăn tinh bột như bột ngô, khoai sắn, gạo, cám… và thức ăn xanh như rau muống, bèo trứng cá, bèo tấm, bèo hoa dâu, rau thái nhỏ… các loại động vật như tôm, cá nhỏ, giun, ốc đã xay nhỏ và các phần loại thải của chế biến thực phẩm (bã bia, bã rượu, lòng trâu bò…).

– Ngoài thức ăn tận dụng trên, để nuôi thâm canh đạt năng suất cao, rút ngắn thời gian nuôi tạo ra hàng hóa xuất khẩu cần phải sử dụng thêm thức ăn công nghiệp.

Cách cho ăn

Cách cho ăn

– Nếu nuôi thâm canh phải cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối, lượng thức ăn sử dụng bằng 5 – 7% trọng lượng cá trong ao. Thức ăn được cho vào sàn ăn đặt ở 2 – 3 địa điểm trong ao đế cá ăn. Lượng thức ăn có thể tăng, giảm thông qua theo dõi lượng thức ăn thừa hàng ngày bằng cách kiểm tra sàn ăn để điều chỉnh cho phù hợp.

– Nếu nuôi thâm canh hoặc xen canh ruộng lúa thì cho cá ăn bổ sung 4 – 5 ngày một lần bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến. Thức ăn cho ăn đặt vào vị trí nhất định để cá quen và ăn.

– Nếu thả kết hợp với các loại cá khác thì việc cho ăn là tùy theo khả năng của người nuôi. Tất cả các hình thức nuôi, ngoài thức ăn tinh ra còn phải cho ăn bổ sung: bèo dâu, bèo trứng cá, rau thái nhỏ … cá sẽ lớn nhanh và giảm hệ số thức ăn tinh.

Chăm sóc và quản lý áo rô phi khi nuôi

– Cá rô phi là loại cá phàm ăn, để cá chóng lớn chăm sóc cho ăn cần phải đều đặn, đủ số lượng chất lượng. Thường xuyên kiểm tra bờ cống chống rò rỉ và mưa tràn bờ cá đi mất.

– Trông nom, chăm sóc, cấm câu bắt, đánh lưới, sục điện… đối với ao thâm canh phải đảm bảo quạt nước chạy từ bốn đến năm giờ ngày, thường xuyên quan sát thấy thời tiết thay dổi, thiếu ôxy cá nổi đầu là phải chạy máy quạt nước, chú ý nhất là thời diểm một hai giờ đêm đến sáng

– Hàng ngày quan sát bờ ao, cống đáy, cống khơi để khi có sự cố xảy ra thì xử lý kịp thời. Thường xuyên quan sát hoạt động của cá. Nếu thấy cá nổi đầu từng đoàn trong thời gian dài, ta cần cấp nước mới vào ao.

– Định kỳ 15 ngày chài cá một lần, xem độ lớn và mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Sau khi nuôi 6-8 tháng thì cá có thể thu hoạch được.

Thu hoạch cá khi đến mùa

Thu hoạch cá khi đến mùa

Cá rô phi đơn tính, nuôi 6 – 8 tháng tuổi có thể đạt cỡ 0,4 – 0,5kg/con. Năng suất đạt 8-10 tấn/ha/vụ nuôi.

– Có hai cách thu hoach:

* Thu hoạch một lần: Hạ mức nước ao đến còn 40-50 cm; kéo lưới nhiều lần sau đó tát cạn, bắt cá còn sót lại. Cá lớn tiêu thụ, cá nhỏ để lại nuôi vụ sau.

* Thu hoạch nhiều lần: Sau khi nuôi cá 6-7 tháng. Hàng tháng ta kéo lưới bắt cá lớn thu hoạch. Thả thêm cá nhỏ tiếp tục nuôi sau đó 2-3 năm thu hoạch toàn bộ.

Kết luận

Nuôi cá rô phi đơn tính trong ao nuôi tôm vụ đông xuân vừa tạo ra thu nhập cho người nuôi tôm, đồng thời tạo sản phẩm ý nghĩ cho xã hội, đó là nguồn đạm tươi sống cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nguon: kithuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *