Hướng dẫn bà con làm chuồng nuôi nhốt vịt hoàn toàn

mất:5 phút, 15 giây để đọc.

Mô hình nuôi vịt hoàn toàn trong chuồng là phương pháp tiết kiệm chi phí mà kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh lại rất đơn giản, đem lại hiệu quả cao. Phương thức chăn nuôi vịt hoàn toàn trong chuồng là phương thức chăn nuôi thâm canh, có thể nuôi trên nền hoặc chân đất nhưng công nghệ chăn nuôi không quá phức tạp. Ngoài ra, mô hình còn giúp hạn chế dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường. Vịt nuôi nhốt vẫn có thể phát triển bình thường và chất lượng thịt vẫn tốt. Bà con có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có thể lựa chọn cách chăn nuôi phù hợp.

Những yêu cầu về xây chuồng nuôi vịt

Chuồng nuôi vịt cần được xây dựng biệt lập cách xa nhà ở, khu dân cư, xa đường giao thông và các công trình công cộng đông người. Trại cần có tường rào bao quanh, tạo vành đai cách ly. Khu vực xây trại đảm bảo cao ráo, thoáng mát, không bị mưa tạt, gió lùa. Hướng xây dựng chuồng tốt nhất là hướng Đông để có thể đón ánh nắng buổi sáng và tránh ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Cần bố trí chuồng vịt con, vịt hậu bị, vịt đẻ thành các khu riêng.

Những yêu cầu về xây chuồng

Khoảng cách giữa các dãy chuồng nuôi tối thiểu là 20m nhằm đảm bảo sự thông thoáng và cách ly. Khu vực trại phải được trồng cây xanh để có thể giảm bức xạ nhiệt những khi trời nắng nóng. Kiểu chuồng nuôi phổ biến và phù hợp ở Việt Nam là hệ thống chuồng mở.

Đây là kiểu chuồng không xây bịt kín xung quanh chuồng, thường được thiết kế gồm chuồng, sân chơi và ao bơi. Tuỳ thuộc vào quy mô, điều kiện tài chính mà người chăn nuôi có thể lựa chọn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố hay đơn giản sao cho phù hợp với vịt nuôi ở các giai đoạn khác nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn xây chuồng

Xây chuồng

Xây dựng chuồng kiên cố bằng khung bê tông cốt thép hoặc có thể sử dụng các vật liệu tự có như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng. Kích thước chuồng: Diện tích chuồng tuỳ thuộc quy mô nuôi, khi xây dựng chuồng cần chú ý không nên xây chuồng quá hẹp vì dễ bị mưa tạt. Chiều rộng chuồng nuôi thích hợp là 10 – 12m. Chiều dài tuỳ thuộc vào số lượng vịt nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ thích hợp là tối đa 3,5­ 4 con/m.

Tường xây 3 mặt phía trước cao 1m bằng gạch. Bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng. Phần mặt phía ngoài sân không xây để vịt tự do đi lại. Với chuồng đầu tư đơn giản có thể sử dụng cót ép, phên tre để che chắn thay cho tường gạch.

Thiết kế phần mái và nền

Mái được lợp bằng tôn hay ngói xi măng với độ dốc 30% nếu lợp bằng các loại vật liệu như lá dừa nước hoặc rơm thì cần có độ dốc lớn hơn để nước mưa có thể thoát tốt tránh dột. Với các chuồng được lợp bằng mái tôn thì khoảng cách từ nền chuồng đến nóc tối thiểu là 3,8m.

Nền chuồng bằng xi măng, lát gạch, nhưng tốt nhất là sử dụng cát với độ dày 15cm trở lên. Vì phân vịt nước nhiều nên khi sử dụng nền cát có ưu điểm là hút nước tốt làm nền khô. Sân chơi có kích thước sân tối thiểu bằng kích thước chuồng nuôi. Có thể đổ cát để nước thấm nhanh hoặc lát gạch tàu có độ dốc 1% để không đọng nước. Nếu sân chơi nền đất dạng sân vườn có cây xanh. Thì diện tích sân cần rộng vì lượng phân thải ra hàng ngày của vịt không thể xịt rửa như sân lót gạch.

Định kỳ phun khử trùng chuồng nuôi mỗi tuần một lần. Chuồng nuôi vịt cần thoáng mát, khô ráo, có hố chứa nước thải khi vệ sinh chuồng trại. Sau đó được xử lý bằng các chất sát trùng trước khi thải ra ngoài môi trường. Trước cổng trại, các ô chuồng phải có bể hoặc hố sát trùng.

Xây dựng chuồng trên nền cứng

Cách làm chuồng nuôi vịt đơn giản mà hiệu quả cực nhanh

Yêu cầu khi xây dựng mô hình chuồng trại nuôi vịt. Đối với mô hình nuôi vịt nhốt chuồng, khi xây dựng chuồng trại nuôi vịt, bà con cần chú ý đến một số điểm như sau:

– Vị trí xây dựng cần cách xa khu dân cư công cộng, xa các khu chăn nuôi khác. Tránh ảnh hưởng đến môi trường cũng như hạn chế lây nhiễm bệnh.

– Khu vực xây dựng chuồng trại cần cao ráo, đảm bảo thoát nước tốt mùa mưa. Không bị gió lùa và thoáng mát vào hè.

– Trại nuôi cần xây dựng tường rào bao quanh để cách ly với bên ngoài.

– Nên chọn hướng đông để xây dựng chuồng nuôi trại. Đón ánh nắng vào sáng sớm và tránh nắng gắt vào chiều.

– Chia nhỏ các khu vực chuồng nuôi riêng biệt với nhau.

– Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như khu vực mà bà con lựa chọn kiểu chuồng nuôi phù hợp. Kiểu chuồng nuôi phổ biến nhất hiện nay là kiểu chuồng mở thoáng

– Mặt bằng xây dựng khu chuồng  trại cần cao ráo để đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa, không bị gió thổi vào mùa hè.

Chú ý: Nếu mật độ cao quá làm giảm năng suất và tiểu khí hậu chuồng nuôi xấu đi. Nhưng nếu mật độ thấp sẽ không kinh tế khi sử dụng chuồng trại. Nền chuồng có thể lát gạch, xi măng + cát, không được lát gạch hoa và đánh bóng, có thể làm nền bằng cát. Độn chuồng bằng trấu, rơm, thường xuyên thay chất độn chuồng. Tránh để chuồng có ẩm độ cao, độ dày lót chuồng từ 10-15cm. Các ô chuồng, không nên làm quá rộng, ngăn thành ô tối đa 200 con/ô

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *