Hướng dẫn cách ấp nở gà Sao đạt tỷ lệ nở cao trong chăn nuôi

mất:6 phút, 58 giây để đọc.

Chăn nuôi gà Sao là một mô hình chăn nuôi mới được phổ biến hiện nay. Nó mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu ở địa bàn vùng nông thôn. Đồng thời đây cũng là mô hình mới mang tính khả thi có thể lan rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên việc duy trì và ấp nở con giống đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật.

Vậy kỹ thuật ấp nở gà sao có gì khác so với ấp các loại trứng thông thường khác? Tìm hiểu cách ấp trứng gà sao cho tỉ lệ nở cao trong bài viết dưới đây của Lao Động Ngày Mới nhé.

Bảo quản trứng giống của gà Sao

Bảo quản trứng ấp trong hoàn cảnh nhiệt độ ấp trứng 18-20 độ C; và ẩm tự do tương đối 70% là phù hợp nhất. Không dự trữ trứng ấp lâu hơn 4-5 ngày , nếu để lâu khả năng ấp nở sẽ kém. Trong thời kì bảo quản ngày thứ 5-7 , mỗi ngày tỉ lệ nở giảm đi 1% , đến ngày thứ 8-14 , tỉ lệ nở đó sẽ là 2-3%

Bảo quản trứng giống của gà Sao

Ấp trứng gà Sao

thời kì ấp thường nhật là 26 , 3 ngày. Thời kỳ ấp trước nước phụ thuộc vào kế hoạch dự kiến cho nở gà con và tuổi đàn bố mẹ. Nếu như trứng được đưa vào ấp cùng một lần thì thời kì ấp trước của trứng từ đàn bố mẹ trẻ hơn 35 tuần tuổi hoặc già hơn 55 tuần tuổi sẽ kéo dài thêm 4 giờ so với trứng từ đàn bố mẹ 35-55 tuần tuổi, tuổi nhàng nhàng của các đàn. Ví như bảo quản trứng gà quá 7 ngày ta cùng kéo dài thời kì ấp trước. Tiến hành ấp trước ở nhiệt độ( … …. ) Và ẩm ( …….. ) tự do tương đối trong thời kỳ 23 ngày.

Lúc chuyển trứng từ máy ấp trứng sang máy nở cần phải soi trứng để loại bỏ trứng không phôi và chết phôi để dùng tối đa công suất của máy nở. Trong giai đoạn tại máy nở , dùng quạt thông gió ngắt quãng sẽ làm tăng kết quả ấp nở mức CO2 có xu hướng gia tăng so với bình thường. Có tức thị , dùng quạt thông hơi 2 phút lại dừng 1 phút 45 giây.

Mở lỗ thông khí theo tiêu chuẩn ở máy ấp nở

Trong một số loại máy ấp đương đại , ngoài cách cửa lớn và quạt lớn ra còn có một cửa nhỏ được làm bằng lá sắt nằm nghiêng. Lá sắt này có xác suất sắp xếp được như thể cái rèm vậy. Nó được sắp xếp tự động bằng tiêu chuẩn có sẵn trong hệ thống giao thông điều khiển của máy ấp. Đối với quy trình ấp trứng của trứng gà sao , lá sắt này được sắp xếp tự động hóa: 2 phút đóng , 1 , 45 phút ở chế độ thông gió ngắt quãng ( xem bảng sau ).

Trong chế độ thông gió liên tiếp , độ mở của lá sắt là 1 , 5. Tất cả các thao tác này được cung tự động hóa nhờ tiêu chuẩn. Đây là một kỹ thuật đặc biệt nhằm giảm CO2.

gà sao

Trong hoàn cảnh không có loại máy ấp này thì cần phải ấp liên tiếp đến 28 ngày.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật của máy nở như sau:

Đưa trứng vào máy nở ngày thứ – Nhiệt độ ấp trứng ( 0C ) – Độ ẩm ( % ) – Mở lỗ thông khí Thông hơi

  • 24 …….1………..5…………Liên tục
  • 24,5 …….1 …….5 …….Liên tục
  • 24,5 – 25 …….1 …….0 …….Gián đoạn
  • 25 – 26 …….1 …….0 …….Gián đoạn
  • Trước khi nở vài giờ …….. ……. 1 …….5 …….Liên tục

gà sao là giống gà khác với gà thường. Thời kỳ ấp: 26 ngày. Tuy nhiên vài ngày sau thời gian ấy , tức ngày 27 , 28 gà vẫn tiếp kiến nở. Thành thử sau ngày 26 mà vẫn còn trứng chưa nở thì chưa vội loại đi. ( Đây là một đặc điểm của giống gà hoang dã. gà sao mang nhiều phản ứng của giống gà rừng , kể cả chất lượng thịt.)

Cắt cánh cho gà Sao

Sau khi nở cần cắt cánh gà sao lúc 1 ngày tuổi. Dùng một sợi dây nung đỏ để cắt và chì cần cắt 1 cánh tại khớp xương thứ nhất. Chú ý thao tác cắt cánh phải thật xác thực và làm nguội chỗ cắt.

Trong hoàn cảnh chăn nuôi lớn , người ta cắt cánh bằng một loại máy đặc biệt. Trong suốt máy có một sợi dây bằng đồng , khi nung đỏ nó sẽ “cất” cánh và làm cho vết thương mau lành.

Trong hoàn cảnh nuôi thả vườn thì có xác xuất không để ý cắt cánh. Tuy nhiên chuồng trại phải có lưới phủ bên trên , nếu không khi lớn nó sẽ bay ra.

Chương trình chiếu sáng

Trong vòng 3 ngày đầu úm gà , việc bổ sung ánh sáng tự nhiên là cực kỳ quan trọng nhằm để cho gà tìm thấy khay thức ăn , máng nước uống. Vì vậy , phải chắc chắn ánh sáng có cường độ tối thiểu là 30 lux và chiếu sáng 24 giờ trong ngày. Đến ngày 4 – 7 cần chiếu sáng 20 giờ/ngày và đến cuối tuần đầu chỉ cần chiếu sáng 16 giờ/ ngày. Đến cuối tuần thứ 2 thì tiêu chuẩn chiếu sáng cho con trống , máy bắt đầu khác nhau. ( bảng trên ).

Trong thời kỳ úm gà , cần dùng ánh sáng nhân tạo để bổ sung ánh sáng tự nhiên. Điều quan yếu và phải kết cấu điều ánh sáng trong chuồng gà. Thường nhật chỉ dùng bóng đèn tròn , mặc dù chiếu sáng đều nhưng tốn điện. Dùng đèn cao áp rất có hiệu quả , đặc biệt ở những chuồng có tầng cao , cường độ chiếu sáng lớn gấp 10 lần bóng đèn tròn , nhưng phí tổn rất cao. Trên bóng đèn cao áp cần có giá phản quang để tăng cường độ chiếu sáng và kiệm nước năng lượng. Thỉnh thoảng lại phải lao chùi bóng đèn và giá phản quang để có công sức chiếu sáng tối đa.

Trứng gà sao có vỏ dày hơn trứng gà ta, thời gian ấp nở của trứng gà sao cũng dài hơn gà ta, trứng gà ta ấp 21 ngày thì nở, còn gà sao phải mất 27 ngày mới nở.

Chương trình chiếu sáng cho gà sao

Lưu ý khi ấp nở gà Sao

Vì vỏ trứng dày nên nhiệt độ ấp trứng gà sao cũng cao hơn ấp trứng gà ta, nhiệt độ tốt cho ấp nở vào khoảng từ 37.4-37.8 độ C. Chú ý trước khi phun nước cho trứng cần tắt máy, mở cửa để khoảng 10 phút cho nhiệt độ giảm tự nhiên rồi mới phun nước để tránh sốc nhiệt. Theo dõi số ngày ấp nở của mẻ ấp đầu để phân tích các nguyên nhân ảnh hưởng đến tỷ lệ nở của trứng cũng như sức khỏe của gà con mới nở.

  • Nếu tỷ lệ nở cao trên 90%, con nở ra khỏe mạnh, đẹp, lông bông đều thì đạt yêu cầu.
  • Nếu con nở ra yếu, khèo chân, keo mỏ mà số ngày nở đúng 27 ngày thì kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của gà mẹ.
  • Nếu con nở ra khèo chân, keo mỏ mà số ngày nở sớm, 24 đến 26 ngày thì có thể là do nhiệt độ trong buồng ấp của máy hơi cao, có thể chỉnh giảm nhiệt độ ấp của mẻ tiếp theo xuống khoảng 0.5 độ C.
  • Nếu con nở ra khèo chân, keo mỏ, số ngày nở muộn, 28 đến 29 ngày mới nở thì do nhiệt độ ấp hơi thấp, có thể chỉnh tăng khoảng 0.5 độ C cho mẻ ấp tiếp theo.
  • Nếu con nở ra lông khô xác, lông dính vào vỏ trứng thì do độ ẩm thiếu, quá trình phun ẩm lúc sắp nở chưa tốt, cần chú ý chỉnh lại vị trí khay nước làm ẩm trong máy sao cho để luồng gió của quạt thổi đúng miệng khay. 

Ngoài ra cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của gà mẹ để đảm bảo sức khỏe cho trứng.

Nguồn: channuoigaaz.blogspot.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *