Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi đà điểu cho người mới nuôi

mất:4 phút, 38 giây để đọc.

Đối với chuồng nuôi đà điểu, thường chuồng được chia làm 2, một là phần chuồng nuôi và phần còn lại là sân chơi cho đà điểu. Chuồng nuôi, sân chơi nào cũng phải rào kỹ, nếu là lưới kẽm thì dùng lưới kẽm B40 cao từ 1m50 đến 2m, nếu là chim trưởng thành thì cao 2m50. Hàng rào phải đủ cao để ngăn chim trống ở hai lồng liền kề chĩa mỏ qua lại. Đà điểu cũng giống như gà, và đà điểu trống thường đánh nhau. Nếu chăn nuôi với số lượng lớn, đất chăn nuôi đủ rộng thì chúng ta có thể làm nhiều chuồng trại cạnh nhau

Thiết kế chuồng trại

Tiện hơn cả, giữa hai dãy chuồng nên tạo lối đi đủ rộng đế tiện cho người có phận sự qua lại để cung cấp thức ăn nước uống, hay làm vệ sinh chuồng trại… Tường rào nên dùng lưới kẽm B40 với hàng cọc trụ bằng bê tông cốt sắt cho chắc chắn. Cách rào giậu như vậy tuy tốn nhiều tiền, nhưng đủ độ bền chắc để sử dụng về lâu dài sau này. Chúng ta cũng biết đà điểu vừa cao to vừa có sức mạnh, nhất là khi chúng bị hoảng sợ, chúng sẽ bất thần tung cao người lên và chạy trối chết nên cần lướt lên tất cả những chướng ngại vật trên đường chạy cua nó. Do đó, tường rào làm sơ sài không đủ sức cầm giữ chúng…

Sân chơi cho đà điểu

Trong một vuông rào như vậy, ta nên chọn một góc đất thích hợp nào đó để dựng chuồng, hay dựng một dãy trại cho chim ở. Chuồng trại đà điểu chỉ cần làm thô sơ, kiểu cách giản dị, như kiểu chuồng trâu bò cho đỡ tốn kém. Điều cần là nền chuồng phải cao ráo, bằng phẳng, nền tráng xi măng, lót gạch tàu hay bằng đất nện cũng tốt. Mái chuồng nên lợp bằng tôn, bằng ngói, có chiều cao cách mặt đất khoảng 3m đối với chim lớn.

Vị trí đặt chuồng nuôi

Đà điểu có thể nuôi được trên nhiều địa hình như vườn đồi, trang trại vùng cát, đồng cỏ… Với điều kiện phải có diện tích tương đối rộng để trồng cỏ làm thức ăn xanh; làm chuồng trại, sân chơi, vườn cây để chúng trú ngụ, nghỉ ngơi.

Phần chuồng có mái che

Đà điểu có thói quen thích sống ở ngoài trời nên diện tích nuôi trong nhà chỉ từ 20 – 30 m. Chuồng nuôi chỉ cần làm đơn giản, mục đích không làm hỏng thức ăn như cám và thức ăn khác. Mái chuồng nên lợp bằng tôn, bằng ngói. Chuồng nuôi cũng không cần làm sàn vì đà điểu ít khi nằm, và khi nằm thì nằm xuống nền.

Máng ăn, máng uống

Máng ăn được cố định ở cộ cao từ 0,5 – 0,7 m.  Dài khoảng 1,5 m, cao 0,6 m, rộng 0,45 m là kích thước thích hợp khi cho ăn tránh gây rơi vãi. Đảm bảo từ 5 – 10 con/máng. Khi thiết kế cần làm thêm các lỗ thoát nước để vệ sinh dễ dàng trong ngày. Máng uống nước cho đà điểu đảm bảo luôn cung cấp nước sạch cho đà điểu. Đặt cố định chắc chắn không để đà điểu chen chúc hay dẫm đạp vào máng uống.

Âm thanh

Hệ thần kinh đà điểu rất nhạy cảm, dễ kích động khi có tiếng động lớn đột ngột hoặc người lạ mặt. Lúc đó cả bầy dồn tụ lại một chỗ ngóc đầu lên cao, quay lại bốn phía như đề phòng hiểm họa. Nếu có sự kích động mạnh, cả bầy chạy loạn xạ có thể dẫm đạp lên nhau. Đâm vào bất cứ chướng ngại vật nào dễ gây chấn thương, rách da hoặc gẫy cổ rồi chết. Do đó, khi nuôi đà điểu, cần tránh âm thanh quá mạnh, để vật nuôi được yên tĩnh.

Xây dựng chuồng nuôi đơn giản

Xây dựng chuồng nuôi đơn giản

Thường thì đà điểu cả ngày lẫn đêm thích sống ở ngoài trời. Chúng chỉ vào chuồng để tránh mưa nắng và kiếm thức ăn. Vì trong chuồng có đặt sẵn máng ăn và máng nước. Do vậy, chuồng không cần làm rộng, mỗi đà điểu lớn cần từ 3 đến 4 mét vuông cũng đủ. Đà điểu ít khi nằm và nằm thì nằm xuống nền, vì vậy trong chuồng trại không cần làm sàn cho chúng.

Ngoài sân bãi nên trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn xanh cho đà điểu. Đây là giống chim duy nhất biết ăn cỏ mà sống. Nhưng nuôi thuần cỏ không thôi không được, mà ăn cỏ nhiều quá chim cũng bị tiêu chảy. Ngoài cỏ ra, nếu đất đai rộng ta nên trồng cây để tạo lùm bụi cho chim tránh nắng. Hoặc trồng cây lớn có tàn rộng che mát càng tốt.

Sân bãi cũng phải cao ráo tránh ngập úng trong mùa mưa. Nên chọn một vài địa điểm để làm hố cát để chim có thêm thức ăn (đà điểu có thói quen thích ăn nhiều cát) đồng thời các hố cát này cũng là nơi chim trống đào ổ để chim mái đẻ trứng. Ngoài chuồng nuôi ra, ta còn chừa đất để xây dựng nhà kho để chứa lương thực nuôi chim. Nơi ấp trứng và úm chim sơ sinh. Hệ thống điện, nước cần phải có đầy đủ ngay từ đầu.

Nguồn: Caytrongvatnuoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *