Hướng dẫn chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách

mất:5 phút, 45 giây để đọc.

Với những người nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc chăm sóc gà chọi con mới nở quả thật sẽ gặp nhiều khó khăn. Tất cả các khâu từ lúc chọn giống, lắp đặt chuồng trại cho đến việc chọn lựa thức ăn đều phải thực hiện kỹ lưỡng. Lý do cũng xuất phát từ việc sức đề kháng của gà con còn khá kém nên cần phải chăm sóc đặc biệt. Có như vậy thì gà con mới đạt được sự tăng trưởng tốt nhất, sau này sẽ sở hữu cơ bắp săn chắc và thể lực sung mãn.

Ngay sau đây, bài viết sẽ chỉ cho các bạn thông tin về một số đặc điểm sinh lý của gà chọi con mới nở. Cùng với đó là một vài lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc để giúp cho gà luôn khỏe mạnh, phát triển ổn định.

Đặc điểm sinh lý của gà chọi mới nở

Gà chọi mới nở có thân nhiệt chưa ổn định và còn khá yếu ớt

Gà chọi mới nở có thân nhiệt chưa ổn định, thân nhiệt thấp hơn gà trưởng thành (370C). Khả năng điều tiết thân nhiệt kém. Gà con có lớp lông tơ mỏng manh và khả năng sinh nhiệt kém nên dễ mất nhiệt, giảm thân nhiệt và chết vì lạnh.

Trong tuần đầu, gà con có tốc độ sinh trưởng cao nhất nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Tuy nhiên kích thước và chức năng hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Vì thế, thức ăn gà con phải có chất lượng cao, đủ và cân bằng axit amin giới hạn như lysin, methionin, đặc biệt các vitamin nhất là vitamin A.

Phôi gia cầm phát triển ngoài cơ thể mẹ nên chất lượng đàn giống, trứng giống sẽ quyết định chất lượng con giống. Đàn gà mẹ được chủng ngừa tốt đàn con sẽ có kháng thể mẹ truyền qua lòng đỏ trứng. Sau này có thể chống lại bệnh truyền nhiễm như bênh Newcastle, bệnh Đậu, bệnh Gumboro và viêm thanh khí quản truyền nhiễm… Do đó, để gà có mức sinh trưởng cao đúng với tiềm năng di truyền của từng giống, sức sống cao, anh em đúc gà cần tạo mọi điều kiện để gà con thích nghi nhanh chóng với môi trường bên ngoài.

Hướng dẫn chăm sóc gà chọi con mới nở

Lựa chọn thức ăn cho gà

Lựa chọn thức ăn cho gà chọi con mới nở cần cẩn thận, ưu tiên sự sạch sẽ

Gà chọi con thường được nuôi dưỡng và cho ăn bằng những loại thức ăn ngoài tự nhiên. Điển hình như là: giun, cây cỏ, thóc, các loại ngũ cốc, côn trùng hay là một số loại động vật thủy sinh.

Tuy nhiên vào lúc mới nở được khoảng 2 tiếng; người ta sẽ cho chúng ăn một ít cám công nghiệp. Lý do vì đây là loại thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúng tốt cho sự phát triển của gà con. Khi gà đạt khoảng 1,5 tháng tuổi trở lên; chúng ta có thể cho gà ăn những loại thức ăn khác. Ví dụ như: thit, ếch, nhái, rau, thóc, lươn, giun. Bạn nhớ giảm dần lượng thức ăn từ cám công nghiệp.

Đến thời gian mà gà chọi con có thể tách mẹ thì chúng ta có thể cho gà ăn lúa hoàn toàn vào các bữa ăn. Nên cho gà ăn vào một khung giờ nhất định thường. Cụ thể vào khoảng 9 h sáng và 4 h chiều là khoảng thời gian thích hợp

Gà được trên 6 tháng chúng ta nên bổ sung thành phần dinh dưỡng cho gà từ những loại rau. Cụ thể như giá, xà lách, cà chua. Cùng với đó là 1 đến 2 buổi thịt lươn, ếch, nhái hoặc bò

Bổ sung nước uống đều đặn

– Ngoài đồ ăn thì nước uống cũng là nhu cầu cần thiết của những chú gà chọi con. Cần đảm bảo rằng nước uống của gà luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh. Thường xuyên thay nước uống cho gà từ 3-4 lần /ngày.

– Để tăng sức đề kháng cho gà con chúng ta có thể thêm vào nước uống vitamin c và đường glucozo vào nước và cho chúng uống

– Trong những ngày đầu tiên cho gà uống các loại kháng sinh phòng bệnh cần thiết như E.coli, thương hàn hoặc viêm rốn. Điều này giúp tránh trường hợp phải trị bệnh cho gà sau này.

– Gà con mới nở bị hở rốn chúng ta có thể dùng thuốc xanh methylen 1% hoặc iot 0,5% để bôi lên sát trùng cho chúng.

– Nên để máng nước uống cao. Tránh trường hợp gà nhảy vào máng nước. Chúng sẽ vừa làm bẩn nước vừa khiến gà bị ướt.

Giữ ấm cho gà chọi con

Cần giữ ấm cho chuồng trại để đàn gà chọi con phát triển ổn định

Thường xuyên để ý chuồng trại và cách sinh hoạt của gà. Chuồng phải kín gió che chắn cẩn thận và nhiệt độ đủ ấm. Nếu chúng ta để ý thấy gà thường xuyên vào những khu vực gần bóng đèn và biếng ăn thì tức là nhiệt độ của chuồng chưa đủ ấm. Lúc này ta nên thay bóng điện có công suất lớn hơn.

Hoặc ngược lại nếu gà tản xa khu vực bóng đèn; thường xuyên há mỏ và uống nhiều nước tức là ta nên hạ nhiệt độ xuống cho phù hợp.

Một số lưu ý khác

Nuôi gà chọi con không đơn giản, đòi hỏi người nuôi phải kiên trì và có kinh nghiệm

– Trong tuần đầu tiên khi gà mới nở nên úm gà liên tục 24h/ngày. Chúng ta có thể giảm dần vào những tuần sau. Tuy nhiên cần duy trì ở khoảng ít nhất 12h/ngày trong suốt thời gian sinh trưởng ở gà.

– Chú ý duy trì độ ẩm của chuồng nuôi ở khoảng 60-70% nhằm khiến hơi nước từ phân gà dễ dàng thoát ra tránh những trường hợp phân để lâu sẽ gây ẩm mốc chuồng gà. Đây là môi trường cho những vi khuẩn gây bệnh phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Trong tuần đầu khi gà mới nở chúng ta có thể úm gà với khoảng 50con/m2. Tuy nhiên vào những tuần sau bạn nên tách để mật độ gà thấp hơn từ 20-25 ngày/ con. Mục đích để gà có không gian phát triển thoải mái.

– Khi gà được khoảng 3 tuần tuổi ta nên cắt ½ mỏ trên và hơ mỏ dưới của gà con. Mục đích để ngăn cản sự phát triển của mỏ. Mỏ dài sẽ khiến gà mổ nhau và dùng mỏ để nhặt, bới thức ăn rơi vãi trên nền đất.

– Vệ sinh chuồng úm sạch sẽ: Trước khi đem gà vào chuồng úm chúng ta phải tiêu trùng tiêu độc bằng các loại thuốc hoặc sử dụng vôi bột. Như đã đề cập ở trên, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, bạn cần tiêu trùng, tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột.

Nguồn: Gachoi.net.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *