Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngan để lấy gan

mất:3 phút, 59 giây để đọc.

Ngan là loài gia cầm đã quá quen thuộc với bà con. Người ta thường nuôi ngan để lấy thịt, tuy nhiên thời gian gần đây mô hình nuôi ngan để lấy gan rất phát triển. Đây là mô hình mới và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chính vì vậy nó được rất nhiều hộ gia đình chăn nuôi quan tâm rất nhiều. Với đặc điểm là ít bệnh, sức đề kháng cao, dễ nuôi nên ngan được nhiều hộ dân chọn nuôi. Mà bây giờ giá trị của gan gan lại cao như vậy nên mô hình này trở nên rất được chú ý.

Cơ hội ngàn vàng

Năm 2003, ông Thuấn được người anh trai của mình là Ngô Văn Vĩnh, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên giới thiệu về mô hình nuôi ngan lấy gan của người Pháp. Đây là mô hình hoàn toàn mới lạ, mục đích là nuôi ngan lấy gan, bán cho thực khách là người Pháp ở Việt Nam.

Cơ hội ngàn vàng

“Gan béo” là một từ rất xa lạ ở Việt Nam, nhưng nó lại là một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng ở các nước phương Tây, đặc biệt là Pháp. Một lá gan béo có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn gan thông thường. Gan béo có thể chế biến thành nhiều món ăn. Có thể ăn cùng bánh mì nướng hay chế biến món pa tê đặc biệt. Để tạo được những con ngan cho gan béo thì phải có một phương pháp nuôi đặc biệt, với tỉ lệ hàm lượng thức ăn cụ thể. 1 con ngan trung bình có thể có lá gan nặng từ 700 – 1.200 gr với giá thành trung bình 60 USD/kg.

Chuẩn bị giống

Chọn giống ngan Pháp thuần chủng nuôi đến 60 ngày tuổi, lựa chọn con cái bán đi, giữ lại các con đực nuôi tiếp đến 90 ngày tuổi. Nuôi bằng thức ăn bình thường có bán trên thị trường.

Chuẩn bị máng

Khi ngan đã được 90 ngày tuổi, nặng từ 4,5 đến 5kg đem nuôi trên lồng tầng 5 con/m2, có máng nước cho uống đủ 24/24 giờ/ngày.

Chuẩn bị máng

Đối với thức ăn cho ngan lấy gan

Ngô hạt (bắp) loại ngô đỏ, vàng không bị mối mọt, không được ô nhiễm thuốc BVTV. Để nguyên hạt đem luộc khi nước vừa sôi thì ngừng không đun nữa – sau 5 đến 10 phút đổ ngô ra cho nguội và bổ sung loại Premix vitamin tổng hợp 2g/con/ ngày.

– Loại Premix này trước đây nhập từ Pháp, nay chúng tôi đã nghiên cứu thay thế hoàn toàn có thể chủ động, có điều thị trường chưa có bán mà phải lấy qua chúng tôi: 1000đ/con/ngày. Nếu nuôi thử, chúng tôi sẽ biếu tặng mấy trăm gam.

Đối với thức ăn cho ngan lấy gan

Khi nhồi ngan có một máng nhồi hình phễu, cuống phễu dài 15cm. Trong phễu có một vòng xoắn ruột gà. Trên hình xoắn này có tay quay. Xúc ngô đổ vào phễu và quay thì ngô sẽ đẩy xuống thực quản của ngan.

Ngày nhồi 2 lần vào các giờ cố định buổi sáng và buổi chiều trong ngày. Nhồi liên tục như vậy 14 ngày, ngày thứ 15 thì mổ ngan.

Khi nhồi ngan cần 2 người, dùng đùi ép ngan lại và 2 tay giữ cổ ngan. Người thứ hai đưa phễu vào cổ ngan, quay cho ngô đưa xuống thực quản.

Toàn bộ 14 ngày nhồi hết 7- 7,5kg ngô. Ngày đầu chưa quen ngan có thể vẩy ngô ra, nhưng sau sẽ quen, sau 14 ngày nhồi ngan sẽ tăng trọng được 1,4 – 2kg, như vậy lúc này ngan rất bự 5,8 – 6,5kg/con. Chú ý thao tác nhẹ nhàng, không ôm vào bụng ngan ảnh hưởng đến gan.

Hướng dẫn lấy gan ngan đúng cách

Khi mổ ngan cần chuẩn bị chậu nước sạch, có nước đá cho lạnh. Lấy gan ra bỏ vào chậu nước lạnh 1 giờ. Sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh 2 giờ rồi lấy nilon quấn lại từng cái để lên ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản – tìm thị trường tiêu thụ.

Hướng dẫn lấy gan ngan đúng cách

Gan tốt có trọng lượng từ 300g/ con – 600g/con, màu vàng nhẹ, không có vết, không có màu ghi. Giá gan có thể bán từ 300.000đ – 400.000đ/kg tuỳ loại to nhỏ.

Chú ý:

– Khi nhồi vỗ béo ngan phải thoáng mát, nhiệt độ chuồng nuôi tốt nhất 20 – 280C. Nếu trên 300C phải chống nóng, nếu nhiệt đó cao dễ bị hỏng.

– Nên nhớ chỉ nhồi ngan được ở con đực, loại ngan Pháp thuần chủng.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *