Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà Đông Tảo

mất:5 phút, 4 giây để đọc.

Là giống gà quý, chất lượng thịt ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay nhiều người đã mạnh dạn nuôi gà Đông Tảo theo hình thức thả vườn để tiết kiệm chi phí mà gà vẫn sinh sản nhanh và cho được sản lượng tốt. Nuôi gà Đông Tảo tuy không khó nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế thì đòi hỏi người thực hiện phải có biện pháp kỹ thuật đúng, đặc biệt là thiết kế kết cấu chuồng trại nuôi gà Đông Tảo hợp lý. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp người chăn nuôi gà Đông Đảo tiết kiệm được chi phí chăn nuôi và đạt hiệu quả cao.

Lưu ý chung cần ghi nhớ

Khi bắt tay đầu tư vào chăn nuôi gia súc gia cầm thì bước quan trọng quyết định rất nhiều trong sự thành công của chăn nuôi là phải chuẩn bị được đảm bảo chuồng trại thật tốt. Nắm được một số đặc điểm của giống gà Đông Tảo so với gà thường như ít lông, khả năng chịu lạnh kém, dễ bị bệnh do đó trong khâu thiết kế chuồng gà nên lưu ý những điểm sau:

– Để có thể nuôi được giống gà quý hiếm này đạt chất lượng cao, bà con có thể nuôi theo cách thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Nhưng cách tốt nhất thì bà con nên nuôi thả vườn bởi giống gà chân to này là loại gà rất hoạt bát. Chúng sẽ lớn nhanh hơn khi thả vườn, hơn nữa việc nuôi thả vườn thì sẽ mang lại chất lượng thịt ngon hơn, gà sẽ to khỏe hơn.

chuồng nuôi cho gà ngủ phải đủ ấm

– Khi làm chuồng cho gà thì bà con cần lưu ý chuồng nuôi cho gà ngủ phải đủ ấm, không bị đọng nước. Tốt nhất bà con nên xây nền cao hơn so với mặt đất và cho trấu vào để làm nơi cho gà ngủ.

– Nếu nuôi trong môi trường nuôi nhốt bà con nên bố trí các máng ăn và máng uống đều nhau; đảm bảo cả đàn gà đều phát triển đồng đều.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh bệnh dịch. Bà con có thể dùng thuốc khử trùng chuồng trại có bán ở các nhà thuốc thú y để phun – xịt, xác khẩu 2 tuần 1 lần.

Chọn hướng và địa điểm làm chuồng phù hợp

Làm chuồng gà đông tảo nên bố trí gần nhà và bếp để tiện quản lý, chăm sóc và bảo vệ, làm gần vườn cây, đồi rừng để tiện chăn thả. Chuồng nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn, đảm bảo luôn khô, thoáng… có rèm, liếp che chắn mưa, gió.

Làm chuồng gà đông tảo nên bố trí gần nhà và bếp để tiện quản lý,

Lựa chọn vật liệu làm chuồng gà

Chủ yếu là tường vách đất (nhào rơm và bùn trát) hoặc có thể làm tường ngăn bằng phên liếp, ván gỗ, xây gạch, đá ong… Mái lợp bằng tôn trống nóng,mái tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng… Chọn tre nứa già làm sống chuồng,nên dùng những cây tre đực thẳng, luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

Cách làm chuồng khi gà Đông Tảo đang phát triển

– Nơi làm chuồng trại phải cao ráo, thoáng mát. Tránh mưa gió tạt vào quá nhiều và tránh chim chuột vào ban đêm.

– Xây nền chuồng cao hơn nền mặt đất giúp tránh mưa ngập và khí lạnh từ đất. Đồng thời phủ lớp trấu lên nền chuồng cho gà ngủ được ủ ấm.

– Xây vách chuồng nên xây cao lên khoảng 0.5 m, dùng gạch xây cho chắc chắn. Để ngăn gà không bay qua lại giữa các ô chuồng nên dựng vải nilon trên trần ô chuồng. Dựng lưới nilong lên cao khoảng 3m trở lên là tốt nhất.

Cách làm chuồng khi gà Đông Tảo đang phát triển

– Dựng sào đậu cho gà ngủ. Sào đậu cần cách nền chuồng khoảng 40 -50 cm, mỗi sào cách nhau 50 cm, cách tường khoảng 25cm. Sào đậu cho gà làm từ tre hoặc nứa là tốt nhất.

– Các máng ăn và uống phải đặt xen kẽ nhau. Với máng uống có thể đặt một đường ống dẫn nước từ một bình nước khoảng 3 – 4 lít nước. Sau đó cho chảy nhỏ giọt xuống máng cho gà uống. Như vậy không cần phải tiếp nước quá nhiều cho gà. Chiều dài máng khoảng 10cm.

Quy trình nuôi gà Đông tảo từ 1 – 45 ngày tuổi

Lồng úm gà Đông Tảo:

Úm trên trấu hay sàn lưới. Ba ngày đầu nên lót giấy xoi lỗ nhỏ để gà Đông Tảo con không bị trượt, dễ bẹp chân. Lồng úm nên bố trí trong 1 căn phòng đảm bảo khô ráo, kín gió, và tránh sương xuống hoặc nước mưa. Đảm bảo ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.

Mật độ úm Gà đông tảo:

+ Tuần thứ nhất: 50 con/ mét vuông.

+ Tuần thứ hai: 30 con/ mét vuông.

+ Tuần thứ ba: 20 con/ mét vuông.

+ Luôn đảm bảo chuồng rộng dãi thoáng ,trách quá trật ảnh hưởng tới sức khoe và sức lớn của gà.

Quy trình nuôi gà Đông tảo từ 1 – 45 ngày tuổi

Nhiệt độ úm

Sưởi ấm lồng úm 15 đến 30 phút trước khi đưa Gà con vào lồng úm.

+ Gà 1-3 ngày tuổi: 35oC

+ Gà 4-7 ngày tuổi: 32oC – 35oC

+ Gà 8-14 ngày tuổi: 28oC – 32oC

Trong thời gian úm cần quan sát: nếu Gà túm tụm vào 1 góc chuồng hay ở chỗ đèn úm là biểu hiện chúng bị lạnh. Nếu Gà tản ra đều, ăn uống bình thường là nhiệt độ đủ ấm. Điều chỉnh nhiệt độ trong lồng úm bằng cách nâng lên hoặc hạ thấp bóng đèn tuỳ theo điều kiện nhiệt độ ngoài trời. nếu trời mưa lạnh và ban đêm thì hạ thấp bóng đèn xuống. Khi trời nắng ban ngày thì nâng cao bóng đèn lên.

Nguồn: Tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *