Hướng dẫn làm sàn lưới để nuôi vịt tiết kiệm mà hiệu quả kinh tế cao

mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Mô hình nuôi vịt trên sàn lưới đang được phát triển rộng rãi. Với mô hình này, vịt phát triển tốt hơn, đảm bảo đầu con, kiểm soát dịch bệnh dễ dàng, tỷ lệ sống trước khi xuất bán vượt 95%, đàn vịt nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao. Vịt thường có giá dao động từ 35 nghìn đến 40 nghìn đồng / kg. Ngoài phương thức chăn nuôi truyền thống như chăn thả vịt trên ruộng, kênh mương, hiện nay nhiều nông dân đang áp dụng phương thức chăn nuôi mới này nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng năng suất, giảm dịch bệnh đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Mô hình nuôi vịt trên sàn lưới tại Tây Ninh

Với hơn 4 ha đất bán ngập của gia đình tại khu vực ấp Tân Định 2, xã Suối Đá, ông Hồ Văn Bảy, ngụ tại thị trấn Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh), đã đào ao, dựng nhà sàn trên mặt nước để nuôi vịt, mô hình này của ông hiện phát huy hiệu quả rất tốt.

Chi phí đầu tư cao nhưng lâu dài

Giống vịt mà ông Bảy nuôi là vịt siêu nạc, mỗi đợt nuôi từ 3.000–4.000 con, thời gian nuôi từ 45 đến 50 ngày, trọng lượng bình quân mỗi con khi xuất chuồng đạt từ 3 đến 3,3 kg. Sàn nuôi được làm bằng sắt, kết hợp với lưới mắt cáo bện lên. Mô hình này vừa thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại, vừa ngăn cho vịt không tiếp xúc với phân vịt thải ra.

Ông Bảy chia sẻ, khẩu phần ăn của vịt được kết hợp giữa cám công nghiệp đủ tiêu chuẩn với thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như rau muống, trái cây băm nhỏ lẫn ngô cám, nên đàn vịt lớn nhanh. Tuy nhiên, nuôi vịt trên sàn lưới chi phí đầu tư cao hơn, nhất là về chuồng trại. Bình quân cứ 6 con/m2 chi phí khoảng 700.000 đồng. Nếu một chuồng có diện tích khoảng 300m2. Với quy mô 2.000 con vịt sẽ có chi phí khoảng 210 triệu đồng.

Hiệu quả kinh tế cao

Tuy vốn về chuồng trại nặng nhưng do chăn nuôi quay vòng nhanh. Sử dụng lâu dài nên khấu hao vào sản phẩm sẽ rất thấp. Đặc biệt, với mô hình này, vịt phát triển tốt hơn, bảo đảm được đầu con. Dễ kiểm soát dịch bệnh, tỷ lệ nuôi sống đến lúc bán đạt trên 95%, đàn vịt lớn đều, dễ bán, hiệu quả kinh tế cao. Giá vịt xuất chuồng từ 35 – 40 ngàn đồng/kg.

Ông Bảy cho biết: “Hồi đó mua đất ở đây có ao sẵn, tôi mới cải tạo lại dưới thì nuôi cá, trên thì nuôi vịt, nuôi vịt từ 45-60 ngày là mình xuất chuồng, mỗi lứa nuôi từ 3.000 đến 4.000 con. Nếu giá bán ổn định khoảng 40.000 đồng/kg, mỗi lứa nuôi cũng có lời khoảng 100 triệu đồng”.

Trung bình một năm ông Bảy nuôi khoảng 4 lứa vịt. Sau mỗi lứa xuất bán ông tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sau khoảng 15 ngày thì thả lứa mới. Bên cạnh nuôi vịt, tận dụng mặt nước ao có sẵn và thức ăn dư thừa từ vịt. Ông Bảy còn nuôi thêm cá tra, mỗi lứa ông thả khoảng 10kg giống. Sau 1 năm rưỡi, gia đình ông bắt đầu thu hoạch. Mỗi lứa cũng đạt khoảng 15 tấn cá thương phẩm, thu về khoảng 180 triệu đồng.

Có thể nói, đây là một mô hình chăn nuôi khép kín, không gây ô nhiễm môi trường. Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất đối với kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình chăn nuôi này có hiệu quả. Người chăn nuôi cần tìm hiểu kỹ kiến thức chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh và cần có đầu ra ổn định.

Chuồng nuôi lúc nào cũng sạch sẽ

Những lợi ích chăn nuôi vịt trên sàn lưới

– Nuôi vịt trên sàn lưới nhựa sẽ không cho chân vịt chạm đất lạnh nhất là vào những mùa mưa; mùa đông lạnh, để giữ cho vịt khoẻ mạnh hơn, ít bị bệnh.

– Chất thải và nước vệ sinh luôn là mối lo về vệ sinh và dịch bệnh của bầy vịt. Thậm chí dịch bệnh có thể phát sinh và lưu giữ ở đây. Với mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới, chất thải tươi của vịt ngay lập tức rơi xuống và sẽ được làm vệ sinh gom khô hàng ngày như phân chim, hàng tuần có tổng vệ sinh khử trùng. Khi vệ sinh chuồng trại, bà con chỉ cần dùng vòi xịt thì sẽ sạch ngay vì lưới nhựa có bọc bởi nhựa nên khá tiện lợi. Cho nên giúp người chăn nuôi vịt đỡ tốn nhiều thời gian và công sức.

– Vịt sống trên sàn lưới nhựa có các ô lưới không làm động phân. Nên tránh được các loại vi khuẩn, tránh làm cho vịt bị bệnh.

– Lưới nhựa vây quanh chuồng vịt sẽ hạn chế cho vịt chạy lung tung ra ngoài. Hạn chế vịt vận động để vịt béo vịt được nhiều thịt hơn.

– Không gian thông thoáng từ lưới nhựa sẽ không làm vịt khó chịu mà sinh hoạt vẫn diễn ra một cách bình thường.

– Ô lưới nhựa nhỏ nên hạn chế vịt bị mắc kẹt như các lưới khác.

– Lưới làm từ nhựa nên không bị rỉ sét như lưới kim loại.

Nguồn: Nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *