Hướng dẫn nuôi cá thát lát đúng khoa học, phòng trừ bệnh tật

mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Chả cá thát lát là món ăn rất quen thuộc và nhiều người đã từng quen tên. Tuy nhiên, loài cá này nuôi không hề dễ dàng chút nào. Người nuôi cá cần phải chú ý đến vấn đề về mật độ cá nuôi, thức ăn cho cá cũng như quan tâm về môi trường cá sinh sống với yếu tố nhiệt độ, lượng oxy. Nắm vững những kiến thức này thì có thể nuôi cá thành công. Nếu không sẽ khiến cho bản thân người nuôi gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc và không đạt hiệu quả khi thu hoạch.

Đôi nét về cá thát lát

Cá thát lát có thân dài, dẹt, có đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân. Miệng tương đối to có mõm ngắn bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt. Vây hậu môn liền với vây đuôi. Loại cá thát lát thường thấy có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng, dài đến 400 mm, nặng đến 500 g, trung bình khoảng 200 g. Cá thát lát thuộc loài cá ăn tạp. Thành thục sau khoảng một năm tuổi, khi thân dài đến 165 mm, nặng 200 g cá bắt đầu sinh sản vào tháng 5 đến tháng 7. Trứng đẻ ra bám chặt vào đá và được cá đực bảo vệ rất kỹ, cá đực thường xuyên dùng đuôi vẫy nước để tạo điều kiện cho trứng hô hấp.

Thịt cá thát lát ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn cao cấp để xuất khẩu. Cá thát lát sống ở các vùng cửa sông, kinh rạch, ao hồ, đồng ruộng… cá chịu được môi trường nước có hàm lượng oxy và pH thấp, có thể sống được ở các đầm nước lợ ven biển. Tất cả các thủy vực ĐBSCL đều có cá thát lát, nhất là các vùng trũng. Đây là loài ăn tạp thiên về động vật, cá có thể ăn côn trùng, giáp xác nhuyễn thể, cá con, phiêu sinh vật, rễ thực vật thủy sinh… Cá thát lát tăng trọng thấp, một năm tuổi có chiều dài trung bình 16cm, nặng 40-60g/con. Nuôi trong ao đạt 100g/con sau 12 tháng nuôi.

Ao nuôi cá

cá thát lát

Ao nuôi có kích thước từ 100-400m2 hoặc lớn hơn; bờ ao phải chắc chắn, đáy ao phải bằng phẳng, có cống cấp thoát nước chủ động, nước ao có pH từ 7-8 và oxy hoà tan lớn hơn 3mg/lít, có độ sâu giữ nước từ 0,8-1,2m. Tát cạn, nạo vét ao chừa lớp bùn đáy 15-20cm; vệ sinh sạch cỏ xung quanh ao, lấp các hang hốc, không để rò rỉ, sau đó bón vôi từ 10-15kg/100m2, phơi nắng từ 2-3 ngày rồi cho nước vào ao qua lưới lọc.

Chọn giống cá nuôi và cho ăn

Chọn giống cá có kích cỡ đồng đều không dị hình, khỏe mạnh không xây sát. Thả cá vào ao nuôi lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ thả nuôi từ 5-10 con/m2.

Cho ăn cá tép vụn băm nhỏ hoặc cá tép còn sống thả vào ao. Có thể cho ăn bằng cám, tấm, trộn bột cá nhạt theo tỷ lệ 30% bột cá + 70% tấm cám. Nên cho cá ăn bằng sàn để theo dõi và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Khẩu phần thức ăn bằng 5-10% trọng lượng cá thả nuôi. Nên cho ăn 2 lần/ngày, do cá hoạt động mạnh vào ban đêm nên cho ăn vào buổi sáng lượng thức ăn bằng 1/3 khẩu phần ăn trong ngày, buổi chiều bằng 2/3 trọng lượng khẩu phần ăn trong ngày. Hàng ngày theo dõi lượng thức ăn để điều chỉnh đầy đủ, quan sát hoạt động của cá, định kỳ cấp nước mới cho ao nuôi.

Thu hoạch cá

Cá nuôi 1 năm đạt từ 80-150g/con lúc này tiến hành thu hoạch. Cá thát lát do bản tính ẩn nấp, chui rúc trong vật bám nên rất khó kéo lưới, cách thu hoạch tốt nhất là tháo bớt nước, kéo lưới thu một số sau đó tát cạn nước mới bắt cá triệt để.

Phòng trị bệnh cho cá

Phòng trị bệnh cho cá

Cá khỏe thường tập trung từng đàn, ẩn nấp vào các giá thể, đớp khí mạnh và lặn nhanh. Khi cá bơi tản mạn và ngoi lên mặt nước bơi chậm chạp là dấu hiệu cá bị bệnh.

Cá thát lát thường bị một số bệnh sau:

– Bệnh nấm thủy mi: Da cá xuất hiện vùng trắng xám có những sợi nấm nhỏ mềm. Sợi nấm phát triển mạnh đan chéo nhau thành búi như bông có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Chữa trị: Tắm cho cá trong nước muối 2-3% từ 5-10 phút.

– Bệnh trùng bánh xe: Da cá màu xám, thân cá có nhiều nhớt màu hơi trắng đục.

Chữa trị: Tắm cho cá trong nước muối 2-3% từ 5-15 phút hoặc CuSO4 nồng độ 2-5ppm từ 5-15 phút. Nên phun trực tiếp CuSO4 nồng độ 0,5- 0,7ppm xuống ao.

– Bệnh trùng quả dưa (đốm trắng): Thân cá có nhiều trùng bám thành hạt lấm tấm nhỏ màu trắng đục. Chúng có thể nhìn bằng mắt thường cá nổi lên mặt nước lờ đờ. Dùng CuSO4 phun xuống ao để chữa trị.

Lưu ý: Trước khi dùng thuốc trị bệnh cho cá nên rút bớt nước trong ao chỉ còn khoảng 1/3 lượng nước. Sau đó cho thuốc vào.

Nguồn: Khoahoc.tv

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *