Hướng dẫn quy trình chăn nuôi vịt thả đồng

mất:5 phút, 24 giây để đọc.

Trong các mô hình chăn nuôi vịt thì mô hình chăn nuôi vịt thả đồng là mô hình được nhiều bà con lựa chọn nhất. Vì đây là mô hình chăn nuôi đơn giản, mang lại cho vịt nhiều thức ăn, nhiều không gian hoạt động nên chất lượng thịt của vịt ngon hơn, giảm được phân bón cho ruộng… Vì vậy bà con thường chăn nuôi vịt thả đồng kết hợp với ruộng lúa vừa tiết kiệm thức ăn cho vịt, giảm chi phí chăn nuôi vừa tiết kiệm được phân bón. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu quy trình chăn nuôi vịt thả đồng để có năng suất cao nhất nhé.

Tại sao lại chăn nuôi vịt thả đồng?

Giống vịt thịt có khuynh hướng tích mỡ, làm giảm chất lượng thịt. Mặt khác, khi chọn vịt nuôi thịt, chúng ta không thể chọn giống vịt cho thịt ít mỡ. Vì thế, nuôi chăn thả là phương pháp tốt nhất vì vịt được hoạt động cơ bắp nhiều hơn nên chất lượng thịt tốt hơn. Nuôi vịt chăn thả trên đồng, ngoài bãi, đặc biệt là nuôi vịt kết hợp thả cá ở đồng ruộng còn đem lại nhiều lợi ích như: tăng được vụ lúa, giảm được lượng phân bón hoá học (vì đã có phân vịt), vịt và cá còn ăn các loại côn trùng và sâu rầy hại lúa.

Tại sao lại chăn nuôi vịt thả đồng?

Kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng

Cách chọn vịt giống

Chọn vịt “nóng” tức là vịt vừa mới nở ráo lông, chân láng, lông đuôi thẳng, rốn khô chứng tỏ vịt nở đúng ngày. Tránh chọn vịt giống “nguội” chân khô, rốn còn ướt, chéo mỏ sẽ rất khó nuôi, tốn hao nhiều khi nuôi.

Quy trình chăn vịt thả đồng

Đối với ngày đầu tiên

Thả ngay vịt con xuống nền, không để lâu trên nong nia khi mới bắt về vì vịt cách độ ẩm của đất lâu da chân vịt sẽ dễ khô bước chân đi cứng không linh hoạt, khó nuôi sau này. Tiếp đó thả vịt trong từng mành rộng số lượng 100-150 vịt con. Cố gắng luôn ấm áp, không để vịt bị lạnh lâu đẫn đến đễ chết về sau. Cho vịt ăn tắm trộn với hành xắt nhuyễn khoảng 10 giờ sau khi nở. Khối lượng hành khoảng 1/3 khối lượng tấm. Vào ban đêm chan vịt ra đừng để nằm đè lên nhau. Khiến vịt yếu bị ngộp chết hay què chân cẳng. Có thể úm bằng đèn bão hay đèn điện, không cần lót nhiều rơm. Mà chỉ cần một lớp bao cũ hay lớp rơm mỏng là đủ.

Đối với ngày đầu tiên

Đối với ngày thứ hai

Cho ăn như ngày đầu tiên, thả vịt con ra tắm nắng quần chân cẳng. Cho vịt uống nước sạch ở trên bờ, sau đó từ ngày thứ 3-4 có thể lùa vịt con xuống mặt nước cạn, sạch khoảng 5 phút rồi lùa lên lại cho vịt quen uống nước vừa tập rỉa lông. Cố gắng làm như vậy nhiều lần trong ngày vì để muộn quá vịt không quen rỉa lông. Nên khi nước đẩm lông vịt có thể bị lạnh yếu hoặc chết. Có khi vịt bị chết đến 2/3 bầy cũng vì lý do như trên.

Đối với ngày thứ 3 – 6

Thả vịt mỗi ngày khi trời nắng ấm và lùa về khi trời nắng gắt. Thức ăn vẫn là tấm, bột bắp trộn thêm hành khoảng 1/3 khối lượng thức ăn để giữ cơ thể vịt được ấm áp. Nếu thấy tỷ lệ vịt bị chết cao thì tăng cường thêm hành đến ½ khối lượng thức ăn.

Đối với ngày thứ 7 – 15

Được 7 ngày, vịt rất nhanh nhẹn, đuổi bắt được côn trùng. Có khả năng cho vịt ra đồng gần thường xuyên khi trời nắng ấm. Và có chỗ bóng mát cho vịt con lên nghỉ ngơi rỉa lông. Thức ăn bao gồm gạo lức, bắp xây hay cả cám hỗn hợp và trộn thêm một ít hành xắt nhuyễn nếu trời lạnh và khi thấy vịt con khò khè vào ban đêm, phải tăng thêm lượng hành vào thức ăn. Không nên cho vịt ăn bằng máng hẹp, thau mà nên rải đều trên mặt đất. Nếu nền không bằng phẳng phải trải bằng tấm nylon hay tờ giấy dầy khi cho vịt ăn để vịt không bị sướt mỏ. Tránh vịt mạnh tranh ăn làm vịt lớn không đều.

Đối với ngày thứ 7 - 15

Ban đêm không cần úm, chỉ nối mành mành rộng, che kín gió, ở dưới lót một lớp rơm hay cỏ khô. Nếu có một ngọn đèn bão để vịt thấy đường đỡ rộ lúc đêm. Cần bổ sung thêm tép tươi, tôm cua còng bằm nhuyễn trộn vào thức ăn cho vịt. Và vừa gọi vịt đến ăn khoảng 4-5 lần một ngày, liên tiếp năm ba ngày cho vịt quen tiếng (ngay cả tiếng dao bầm trên thớt), có thức ăn ngon vịt tranh nhau về. Điều này làm đỡ khó nhọc khi chăn đắt sau này.

Đối với 15 ngày trở đi

Khi vịt đạt 15 ngày tuổi trở đi có thể tập cho ăn lúa theo tỉ lệ 3 gạo + 1 lúa rải đều cho vịt ăn, hết gạo xong đến lúa. Khi vịt ăn giỏi ta tăng ½ gạo lức + ½ lúa. Có nơi nấu cả 2 loại trên nhưng việc này không cần thiết (lúa ngấm cho mềm là được). Vịt trên 1 tháng rưỡi tuổi mới có khả năng mò ăn lúa rơi vãi ở đồng ruộng. Vịt từ 25 đến 30 ngày tuổi bắt đầu dâm lông “huê” và lông vũ. Khi trên 1 tháng tuổi thì vịt bể tiếng và đâm lông ống. Vịt vàng lớn càng cần có chuồng rộng thông thoáng, yên lặng. Vì lúc này chúng rất nhát và ưa rộ ban đêm.

Đối với 15 ngày trở đi

Nhìn chung tình hình dịch bệnh cúm gia cầm khó lường như hiện nay. Thì nuôi vịt chạy đồng ngày càng khó khăn cho bà con chăn nuôi. Cũng như cơ quan quản lý chăn nuôi vì thế nên có biện pháp thay đổi phương thức chăn nuôi tốt hơn. Như chọn các giống vịt siêu nạc, vịt siêu trứng con tăng trọng nhanh. Bà con có thể xem xét lựa chọn để năng cao nâng suất và hiệu quả kinh tế lâu dài bền vững.

Nguồn: Gagiongvitgiong.com

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *