Hướng dẫn quy trình nuôi chim le le

mất:5 phút, 10 giây để đọc.

Các món ăn làm từ chim le le là đặc sản thơm ngon và rất bổ dưỡng. Nhu cầu thị trường về chim le le ngày càng lớn. Chính vì vậy đã có rất nhiều mô hình nuôi chim le le ra đời. Đây là mô hình làm giàu của rất nhiều bà con với giá trị thương phẩm rất cao. Chim le le cũng rất dễ nuôi và khả năng sinh sản rất cao. Để giúp bà con hiểu hơn về mô hình này và kiến thức cần có trước khi chọn nuôi chim le le. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bà con quy trình nuôi chim le le đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Ðặc điểm sinh học

Le le có mỏ dài, màu xám, đầu và chân cũng dài. Lông trên đầu, cổ, bụng màu vàng sẫm da bò, chỏm lông trên đầu sẫm màu hơn. Lưng và hai cánh màu sẫm, với các mảng màu nâu hạt dẻ trên cánh và ở phần đuôi. Tiếng kêu của chúng hơi khò khè, thường phát ra âm thanh khi bay. Chỗ ngủ đêm của chúng thường rất ồn ào. Chúng làm tổ trong các hốc cây, tổ của loài chim này khác với các loài chim khác, thường đẻ 6 – 12 trứng.

Le le sống thành bầy ở những nơi ưa thích. Môi trường sống của chúng là các hồ nước ngọt, nhiều thực vật. Thức ăn chính là các loại hạt và các loài thực vật khác. Ðôi khi chúng cũng tạm cư trú một ngoài nơi ngoài biển, nhưng ngoài khu vực nhiều sóng. Le le phân bố không đều tại Pakistan, Ấn Ðộ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nam Trung Quốc, Việt Nam. Le nâu chủ yếu sống định cư, di chuyển nhỏ theo vùng nước, nhưng le nâu ở Trung Quốc di cư về phía Nam vào mùa đông.

Ðặc điểm sinh học

Nυôi chim lе le thương phẩm sẽ dễ hơn сhim le le sinh sản. Môi trường để chim có thể sinh sản tốt, nhiềυ trứng cũng như tỉ lệ ấp thành công thì phải có chuồng nuôi yên tĩnh, thoáng đãng, nhiều cỏ dại, nguồn nước sạсh…

Khi chim le le trưởng thành đến tuổi sіnh sản cần cho cоn đực và con cái ghép đối. Chim gіống cần chọn con to, khỏe để chúng сó thể đẻ trứng to, tỉ lệ nở thành công.

Yêu cầu đối với chuồng nuôi

Le le là loài chim khá đặc biệt, vừa biết bơi lại vừa biết bay rất tốt. Chính đặc tính này nên trong quá trình làm chuồng cần tính toán sao cho chúng không thể bay đi. Le le là một giống chim quen thuộc trong tự nhiên, nên để thuần chủng cần cho le le tự do bơi lội tự nhiên trên các mặt nước rộng, mật độ nuôi chim nhiều hay ít tùy thuộc vào chuồng nuôi thiết kế.

Chuồng nuôi trước hết phải thông thoáng, rộng, có tường bao quanh thật cao, xung quanh là ao, hồ. Ðể chim có cảm giác sống trong tự nhiên cần trồng nhiều cỏ dại như sậy, lục bình, năng, lát cho chim trú ẩn và đẻ trứng. Nhằm bảo đảm an toàn, đề phòng chuột, mèo phá hoại thì chuồng phải được bao quanh bằng một lớp hàng rào lưới dày và chắc chắn.

Yêu cầu đối với chuồng nuôi

Dinh dưỡng cho chim le le

Trong môi trường bán hoang dã, le le sống rất khỏe mạnh, hầu như chưa bao giờ bị dịch bệnh. Thức ăn của chúng là lúa, rong rêu, lục bình, hạt và các loại thực vật khác. Le le chỉ ăn lúa, rau cỏ, cám nên dù nuôi trong bất kỳ môi trường nào thì chất lượng thịt vẫn rất ngọt, thơm. Nên cho le le ăn theo bữa với lượng thức ăn vừa phải, cho ăn 2 lần/ngày. Khi chúng sinh sản có thể tăng thêm nguồn dinh dưỡng khác để chúng có đủ sức đề kháng như vitamin, khoáng, premix….

Đối với sinh sản của chim

Khi le le trưởng thành, chọn ra từng con trống, mái để nhốt riêng. Le le tự làm tổ nhưng tốt nhất là dùng rơm rạ, cỏ khô lót sẵn vào thúng, rổ cho chúng sinh sản. Không được sờ tay vào trứng hoặc dời tổ vì khi chúng phát hiện có hơi người là bỏ tổ.

Đối với sinh sản của chim

Trong thiên nhiên, le le thường đẻ vào mùa mưa, khoảng tháng 7 – 8. Mỗi năm, một con le le mái đẻ 6 – 7 lứa, mỗi lứa 10 – 15 trứng. Trứng le le sau 27 ngày ấp sẽ nở con. Muốn cho le le đẻ và ấp trứng, phải có không gian yên tĩnh, thoáng đãng, nhiều cỏ dại, nguồn nước sạch… Kinh nghiệm của nhiều người nuôi cho thấy, việc dùng lò ấp trứng bằng điện thì tỷ lệ trứng le le nở thành công rất thấp. Vì vậy, người nuôi có thể sử dụng thêm gà mái để ấp trứng le le.

Sau khi nở vài ngày, le le con sẽ theo mẹ đi kiếm ăn trên khắp các cánh đồng.

Giá trị của chim le le

Sau 8 tháng nuôi chim le le, một con có thể đạt trọng lượng 300 – 400 g. Hiện giá le le thương phẩm trung bình 300.000 – 450.000 đồng/con (khoảng 400 g) đã giúp nhiều người dân ở vùng ÐBSCL vươn lên làm giàu. Chẳng hạn, anh Ðặng Văn Triều, ấp Bình Lễ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu với mô hình nuôi 200 con le le trong ao đã mang lại thu nhập 250 – 300 triệu đồng/năm.

Giá trị của chim le le

Chúc bà con thành công với mô hình mới này

Nuôi сhim le le sinh sản ѕẽ khó khăn hơn nhiều chim le le thịt những lợi nhuận lại cаo. Chỉ cần bà con họс hỏi kinh nghiệm. Áp dụng linh hoạt đúng kỹ thuật thì không sợ không thành công. Tự cung cấp con gіống cho mình để gіảm chі phí chăn nuôi đồng thời có thể cung cấp ra bên ngoài sẽ mang đén nguồn lợi nhυận khổng lồ.

Nguồn: Tapchigiacam.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *