Hướng dẫn quy trình nuôi ngan con hiệu quả kinh tế cao

mất:4 phút, 6 giây để đọc.

Cũng giống như vịt ngan là giống thủy cầm được bà con lựa nuôi rất nhiều. Bà con chăn nuôi ngan đa số là chăn thả và tận dụng những thức ăn dư thừa và sẳn có cho ngan. Chính vì vậy ngan rất chậm lớn và hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng nếu bà con áp dụng đúng kỹ thuật nuôi đảm bảo bà con sẽ có nguồn thu đáng kể từ ngan. Nuôi ngan khó hơn những loài gia cầm khác đặc biệt đối với nuôi ngan con. Vì ngan dễ bị mắc bệnh sức đề kháng kém hơn so với vịt nhưng ngược lại giá ngan rất cao.

Chọn giống ngan

Giống ngan nội

Ngan nội hay còn gọi là ngan dé, ngan cỏ nuôi 3 tháng tuổi trọng lượng con mái đạt 1,8 – 2,2 kg, con trống đạt 3 – 3,5 kg. Sản lượng trứng là 60 – 80 quả/mái trong một năm. Mỗi năm thường đẻ 4 lứa, mỗi lứa từ 15 – 20 quả rồi lại ấp và nuôi con.

Giống ngan Pháp

Giống Ngan Pháp nuôi 3 tháng trọng lượng 4,2 – 4,8 kg, con mái đạt 2,3 – 2,8 kg. Tiêu tốn thức ăn 2,7 – 2,8 kg thức ăn cho một kg tăng trọng. Hiện nay bà con nông dân ở các tỉnh đã nhập 2 dòng là dòng R31 màu lông đen và dòng R51 màu lông trắng, sản lượng trứng 160 quả/mái/2 chu kỳ đẻ trong một năm. Nuôi dòng ngan pháp mang lại nhiều lợi ích cho nông hộ.

Giống ngan Pháp

Vịt lai ngan

Như trên đã nêu dùng ngan trống lai với vịt cho ra thế hệ vịt lai ngan nuôi thịt, con lai trống và mái bằng nhau. Khi mái trưởng thành 3 tháng tuổi trọng lượng đạt từ 2,5 – 3,5 kg.

Nếu lấy vịt trống lai với ngan mái. Con lai nở ra, khi nuôi thịt, con trống to nhưng con mái sẽ nhỏ. Được 3 tháng tuổi con trống đạt trọng lượng 3 – 3,5 kg, con mái đạt 2 – 2,2 kg. Cả trống và mái của vịt lai ngan đều bất dục.

Những lưu ý đối với ngan con

– Ngan con có sự mẫn cảm rất lớn đối với sự mất nước, do thận chưa hoàn chỉnh, bởi vậy cần cho ngan uống nước đầy đủ ngay khi mới nở, đặc biệt là uống chất lợi tiểu ngay từ buổi đẩu cho tới 18 ngày sau.

– Đây là giai đoạn rất quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại, bởi tỷ lệ hao hụt đầu con sẽ cao, đàn ngan sẻ phát triển không bình thường nếu việc nuôi dưỡng chăm sóc kém.

Những lưu ý đối với ngan con

Có 2 giai đoạn:

– Úm ngan: 1-28 ngày tuổi.

– Nuôi ngan con: 29-84 ngay tuổi.

Hướng dẫn chọn ngan con

Nguyên tắc là chọn ngan nở đúng ngày (ngày thứ 34 và 35), khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, lông bông, mắt sáng, có màu sắc lông tơ đặc trưng của giống. Loại bỏ hết các con có khuyết tật: khoèo chân, hở rốn, khô chân, bết lông, quá nhỏ…

Cần chuẩn bị chuồng và vật tư cần thiết

Đối với chuồng nuôi ngan con

Đối với chuồng nuôi ngan con

+ Trước khi đưa ngan vào nuôi, chuồng cần được vệ sinh, khử trùng chu đáo bằng formalin 0,05% và được quét vòi trước 3-5 ngày.

+ Nơi nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùi hè, ấm về mùa đông.

+ Trước khi đưa ngan về, chuồng cần được sưởi ấm 4-5 giờ.

+ Cần chú ý chống chuột cho ngan con bằng lưới mẳt cáo

Những vật tư cần thiết

+ Cót quáy: Nhất thiết trong những ngày đẩu phải quây ngan trong các quây cót có chiều cao 0,5m, chiều dài 4,5m với 7-100 ngan/quây.

+ Bóng điện: Sử dụng bóng điện 100W để thắp sáng và sưởi ấm. Mùa hè 1 bóng/quây; mùa đông 2 bóng/quây.

Thời gian thắp sáng 24/24 giờ trong 2 tuần đầu. Các tuần sau 20 giờ/ngày, Bóng điện được phân bố treo cách nền chuồng 0,5m đảm bảo cung cấp nhiệt đều trong quảy. Cần đảm bảo 10 w/m2 chuồng nuôi (15-20 lux/m2)

+ Máng ăn:

Cần có đủ máng ăn cho mãi ngan trong một lần cho ăn. Khay ăn có thể bằng tôn, có cấu tạo như sau:

Cao 2cm, rộng 40cm, dài 60cm đảm bảo cho 25-30 ngan con/khay.

+ Máng uống:

Đảm bảo cung cấp nước sạch cho ngan 25 – 30 ngan/máng.

Loại máng 1,5 lít: Sử dụng trong 7 ngày đầu.

Loại máng 4 lít: Sử dụng ở các tuần tuổi lớn hơn để khi cần uống phòng bệnh.

Nước uống cần được cung cấp đáy đủ đảm bảo 0,3- 0,4 lít/con/ngày.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *